β-CONGLYCININ TRONG ĐẬU NÀNH

(Acare) Đậu nành là một nguồn protein tốt vì có hàm lượng protein cao (37-42%) cùng sự cân bằng và phong phú của các axit amin, luôn được coi là một thực phẩm dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe (Radder & Husen 2017).

Tuy nhiên, chúng cũng có hàm lượng cao protein kháng dưỡng và chất gây dị ứng, các chất này ức chế dinh dưỡng, gây viêm và phản ứng dị ứng (Boehm và cộng sự. 2017). Điều này đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu nành. Hầu hết các protein kháng dưỡng và gây dị ứng trong đậu nành là globulin (70%), thành phần chính là β-conglycinin (7S) và glycinin (11S) (Wu và cộng sự. 2017). Một thí nghiệm bổ sung β-conglycinin và glycinin cho động vật và người ta phát hiện ra rằng β-conglycinin có ảnh hưởng nhiều hơn đến phản ứng miễn dịch của ruột non (Zhao và cộng sự. 2008). Đã có nhiều nỗ lực để chiết xuất β-conglycinin từ đậu nành và sử dụng thí nghiệm cho các loài gặm nhấm, heo và cá.

Các thí nghiệm có bổ sung β-conglycinin tinh khiết từ đậu nành cho thấy β-conglycinin làm giảm tốc độ tăng trưởng của động vật và tăng nhu cầu sử dụng thức ăn (Zhao et al. 2008), tăng mức Histamine và IgE (Hao et al. 2009), gây ra phản vệ thụ động qua da, tăng tỷ lệ tế bào lympho CD4 + được điều chỉnh, và tăng nồng độ cytokine trong huyết tương và lá lách (Guo và cộng sự. 2007). Dựa trên những kết quả này, có thể nói rằng β-conglycinin đã kích thích phản ứng miễn dịch và gây ra phản ứng dị ứng qua đường tiêu hóa.

THAM KHẢO VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY


Nguồn: SciELO
Trích dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác