5 CÁCH ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT PHỐT PHÁT TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI


Tác giả
: Ioannis Mavromichalis


Cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine đã gây ra sự thiếu hụt phốt phát thức ăn chăn nuôi chưa từng có vì hầu hết các nguồn phốt pho khả dụng đều được dùng làm phân bón – và chúng cũng bị ảnh hưởng không kém.

Kết quả là, chúng tôi đã thấy giá của monocalcium phosphate tăng từ khoảng 500 lên hơn 1.500 đô la Mỹ mỗi tấn trong vòng vài tháng. Hầu hết các chuyên gia cho rằng tình hình này sẽ không dễ dàng đảo ngược, đặc biệt là trong khi chúng ta tiếp tục đối mặt với những tác động phụ sau đại dịch đối với hậu cần và làn sóng lạm phát gia tăng dường như khó kiểm soát. Do đó, viễn cảnh của các vấn đề toàn cầu đã được đưa ra, tình hình này có lẽ sẽ mất hơn một vài năm (như một số chuyên gia đề xuất) để giải quyết.

Nếu theo lẽ thường, khi giá thức ăn chăn nuôi tăng, thì giá thịt, trứng và sữa sẽ tăng theo tương ứng, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra. Ví dụ như, mặc dù chúng ta đã thấy giá thịt tăng đáng kể, nhưng giá heo hơi tại trại lại không tăng. Do đó, nhiều nhà chăn nuôi quy mô nhỏ hơn đang phải đối mặt với phá sản, và phốt phát chỉ là một trong nhiều nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đã tăng giá. Tuy nhiên, để tiếp tục bài thảo luận của tôi về phốt pho, thì chúng ta cần biết rằng chất dinh dưỡng này luôn đắt tiền; và bây giờ nó đang dần bị cấm. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của tôi với khẩu phần ít phốt pho, kinh nghiệm này là một hành trình bắt đầu hơn 25 năm trước với luận án Thạc sĩ khoa học của tôi tại Đại học Bang Kansas và được tiếp tục trong suốt sự nghiệp chuyên môn của tôi với tư cách là một nhà tư vấn và chuyên gia dinh dưỡng thực địa.

Mặc dù các viện nghiên cứu đã báo động về nhu cầu liên quan đến tình hình phốt pho, nhưng theo tập quán thương mại thì chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ với kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được. Trên thực tế, một sự tăng vọt không cân xứng về giá phốt phát đã xảy ra vài năm trước khi các mỏ khai thác ở Bắc Phi lần đầu tiên có dấu hiệu cạn kiệt. Với tất cả những điều đó, tôi sẽ đưa ra những gợi ý sau để thảo luận. Có một số cách tiếp cận để xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi khi phốt phát quá đắt hoặc không khả dụng:

1/  Tránh các công thức nhạy cảm hoặc sản lượng thấp

Mặc dù điều này có vẻ trái ngược nhưng một số công thức không đáng để mày mò, trong khi những công thức khác vẫn giữ nguyên như vậy. Ví dụ như, không được phép thay đổi bất kỳ công thức đẻ trứng nào vì bất kỳ điều gì liên quan đến sự hình thành xương / vỏ trứng đều cân bằng ở mức mong manh. Một ví dụ khác là, không được phép thay đổi bất kỳ công thức phốt pho trong khẩu phần của lợn con, nhưng đây một phần rất nhỏ của toàn bộ chi phí.

2/ Mức tối thiểu NRC hoạt động tốt 

Trong thời gian thuận lợi, biên độ an toàn luôn rộng rãi và là một cách chắc chắn để tránh bị đổ lỗi cho bất cứ nguyên nhân nào có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Lúc này, những đòi hỏi xa xỉ như vậy không còn được bảo đảm, đặc biệt là đối với phốt pho ít chịu nhiệt / nhạy cảm với lưu trữ. Trên thực tế, có rất ít nghiên cứu chỉ ra mức phốt pho cao hơn mức đề xuất của NRC đối với hầu hết các loài.

3/ Cân nhắc lại liều lượng phytase

Về lý thuyết, một liều phytase sẽ giải phóng thêm khoảng 0,1% phốt pho từ phytate. Một số sản phẩm có thể mang lại kết quả tốt hơn hoặc tệ hơn thế. Trong thời kỳ giá phốt phát tăng đột biến trước đó, quy luật chung là liều phytase thứ hai sẽ giải phóng thêm khoảng 0,05% phốt pho (50% so với liều lượng đầu tiên). Giả sử khẩu phần ngô-đậu nành chứa khoảng 0,3% tổng lượng phốt pho và chỉ hai phần ba trong số này (0,2%) liên kết với phytate, và do đó dễ bị tác động bởi hoạt động của phytase, với hai liều enzyme phytase chúng ta đã giải phóng được 75% phốt pho liên kết (0,15%). Việc bổ sung thêm liều phytase là một nghi vấn khi chúng ta đạt được hiệu quả sinh học tối đa (hoặc không đạt hiệu quả), mặc dù một số khuyến nghị bổ sung thêm tới gấp 10 lần liều lượng bình thường (nhưng chi phí ở đâu ra?) để thu được càng nhiều càng tốt trong số 0,05% phốt pho liên kết còn lại. . Phytase không ảnh hưởng đến một phần ba phốt pho phi phytate khác. 

4/ Sử dụng các nguyên liệu giàu phốt pho phytate

Hầu hết các loại ngũ cốc thông thường đều chứa khoảng 0,2% phốt pho phytate, do đó, đây chỉ là các nguồn protein thực vật có thể cung cấp thêm một chút phốt pho liên kết để phytase liều cao có hiệu quả. Ví dụ, nếu chúng ta chuyển từ khô dầu đậu nành sang khô dầu hạt cải hoặc khô dầu hướng dương, thì chúng ta có thể sẽ nhận được thêm nhiều nhất 0,1% phốt pho liên kết phytate mà phytase có thể hoạt động để giải phóng một phần phốt pho cho động vật. Tuy nhiên, điều này có thể không khả thi về mặt kinh tế vì phytase cũng không phải là một thành phần rẻ tiền.

5/ Nhắm đến các loại thức ăn không nhạy cảm 

Điều này thường được giả định rằng, trong một phần ba cuối cùng của thời kỳ tăng trưởng, gà thịt hoặc lợn sẽ tiêu thụ 2/3 tổng lượng thức ăn cho phép của nó. Đây là nơi chúng tôi có thể nhắm đến phốt pho để tinh chỉnh lợi nhuận. Nghiên cứu của Tiến sĩ J. Hancock được tiến hành tại Đại học Bang Kansas tiết lộ rằng, lợn xuất chuồng đòi hỏi một ít phốt phát bổ sung trong thức ăn của chúng - một số điều mà tôi đã tự mình chứng thực trong quá trình thử tốt nghiệp và sau đó trong điều kiện thương mại. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang trại đều giống nhau và nếu áp dụng một biện pháp khắc nghiệt như vậy thì tốt nhất bạn nên thảo luận trước với chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Cá nhân tôi thực sự tin rằng chúng ta phải đầu tư vào việc đánh giá lại nhu cầu thực tế của tất cả các lứa tuổi của lợn và gia cầm về lượng phốt pho khả dụng / tiêu hóa được. Hiện tại, nhiều ước tính dựa trên nhu cầu và đặc điểm khẩu phần được ngoại suy từ các lứa tuổi khác (lợn) hoặc cần xác minh (gia cầm) vì chúng không còn phù hợp với di truyền học hiện đại. 


Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Acare VN Team


kỹ thuật khác