8 kinh nghiệm của Đan Mạch giúp giảm sử dụng kháng sinh

Kristian Juul Volshøj

Acare VN- Các nhà sản xuất heo ở Đan Mạch là một trong những nhà sản xuất có năng suất cao nhất ở châu Âu và đã đạt được các kết quả ổn định về sức khỏe và hiểu quả ở heo con với mức sử dụng kháng sinh thấp trong nhiều năm. Các chuyên gia dinh dưỡng của Đan Mạch đã chia sẻ 8 kinh nghiệm chính để nuôi heo con trong giai đoạn phát triển ban đầu.

1. Nhắm đến 20% protein

Khẩu phần khởi động cho heo con nên chứa tối đa 20% protein là tối ưu. Có thể bổ sung thấp hơn nhưng nó sẽ làm hạn chế năng suất bởi vì khó có thể đạt được thành phần axit amin theo nhu cầu. Khẩu phần protein cao có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ tiêu chảy. Một sự chuyển đổi nhẹ nhàng từ sữa mẹ sang ăn thức ăn rắn là rất cần thiết cho heo con để đạt được năng suất cao trong giai đoạn cai sữa. Do đó, mức khuyến cáo là 20% protein giúp giữ được các mức protein theo nhu cầu. 

2. Tăng lượng ăn vào

Lượng ăn vào cao ngay lúc đầu là điều cần thiết cho sự phát triển đường ruột khỏe mạnh. Để đạt được điều này, chỉ nên sử dụng những nguyên liệu chất lượng tốt nhất có thể. Heo con bị đói trong những ngày đầu sau khi cai sữa là nguyên nhân hàng đầu thường dẫn đến các trường hợp tiêu chảy nặng do tổn thương thành ruột. Nên điều quan trọng là cần tìm kiếm các nguồn đạm cao để tiêu hóa protein và các nguồn đạm thấp có chứa các yếu tố kháng dưỡng, và sau đó là phải chú ý đến sự hấp dẫn, tính ngon miệng của thức ăn. Cần phải có hàm lượng cao các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa trong khẩu phần

3. Tránh sử dụng các khô dầu đậu nành tiêu chuẩn

Nên tránh sử dụng khô dầu đậu nành tiêu chuẩn trong khẩu phần khởi động trong vòng 14 ngày đầu vì nó có chứa các yếu tố kháng dưỡng. Thay vào đó, cần xem xét một nguồn protein tốt hơn còn khô dầu đậu nành thì nên được đưa vào dần dần sau thời gian này. Đường ruột heo con rất nhạy cảm với các nguồn protein có khả năng tiêu hóa thấp như khô dầu đậu nành. Protein không được tiêu hóa sẽ hoạt động như một chất gây bệnh và làm giảm sự phát triển do sức khỏe đường ruột heo con xấu.

4. Hiểu biết về sản phẩm thay thế sữa

Có một sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm 'sữa' khác nhau hiện nay - một số sản phẩm có chứa sữa bột gầy có chất lượng tốt, một số sản phẩm khác có thể chứa whey khử sữa hoặc thậm chí là protein thực vật. Để đạt năng suất tốt nhất, nên chọn một sản phẩm thay thế sữa có tính ngon miệng và điều chỉnh được hàm lượng lactose trong thức ăn dựa theo tuổi của heo con. Khả năng tiêu hóa của các thành phần trong các sản phẩm thay thế sữa nên được xem xét cẩn thận. 

5. Bổ sung axit hữu cơ tinh khiết

Nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy rằng các axit hữu cơ là một trong những chất phụ gia quan trọng nhất trong giai đoạn cai sữa. Axit hữu cơ là một phương pháp rất thích hợp để giảm vi khuẩn E. coli và Salmonella - nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy cho heo. Các thử nghiệm cho thấy khi thêm axit hữu cơ vào thức ăn giúp cho heo tăng thể trọng. Axit hữu cơ tinh khiết nên được bổ sung vào khẩu phần ở mức tối thiểu là 0,5% nhưng thích hợp hơn là 1% (10 kg/tấn thức ăn), bổ sung trong nước uống ở mức 0,2% (2 lít cho mỗi 1.000 lít nước). Mức bổ sung này giúp heo sử dụng các axit tốt nhất và có thể thay đổi sản phẩm để tối ưu hóa quá trình cho ăn.

6. Bắt đầu huấn luyện heo con sớm

Heo con trong giai đoạn tăng trưởng quan trọng này cần phải học cách ăn thức ăn rắn, bằng cách bổ sung thức ăn ở dạng lỏng hoặc một lượng nhỏ thức ăn ở dạng khô khi heo con còn theo mẹ để có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi này. Cho heo con bắt đầu ăn từ 10 đến 14 ngày hoặc thậm chí sớm hơn. Việc cho ăn được khuyến khích bắt đầu với một lượng rất nhỏ và tốt nhất là cho ăn 5-8 lần mỗi ngày. Kinh nghiệm thực tế cho thấy heo con ăn cách khoảng với một lượng nhỏ thức ăn có thể làm tăng lượng ăn vào.

7. Thực hiện thay đổi dần dần thức ăn

Khi chuyển sang thức ăn mới hoặc chuyển từ thức ăn lỏng sang thức ăn khô thì quá trình này sẽ được trải qua trong vòng 3 đến 5 ngày. Sự thay đổi này có tầm quan trọng lớn để đảm bảo việc chuyển đổi thuận lợi mà không làm giảm lượng ăn vào của heo con. 

8. Tập trung vào các hoạt động quản lý tốt

Sự quản lý, hoạt động vệ sinh và môi trường nuôi cũng quan trọng giống như thức ăn. Một trong những khu vực không được chú ý đến nhất đó là môi trường khu vực chuồng cai sữa. Vấn đề chính ở đây là cần chú ý đến việc làm sạch và khử trùng các khu vực chuồng cai sữa. Làm khô các chuồng cai sữa là rất quan trọng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tăng cường sức khỏe tổng thể của heo con. Ngoài ra, điều quan trọng là không bao giờ đưa heo mới cai sữa vào một chuồng nuôi lạnh và ướt. Bề mặt chuồng ướt sẽ làm cho heo cảm thấy lạnh hơn ít nhất 5ºC so với bề mặt chuồng khô. Trong điều kiện nhiệt độ lạnh, các con heo sử dụng năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể thay vì dùng để tăng trưởng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết những hoạt động nào là tốt và nên hướng tới những điều đó.

Biên dịch: Acare Team
Nguồn: Pigprogress

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here