ASF tại Trung Quốc: Dự kiến nguồn cung thịt heo sẽ giảm mạnh; trường hợp ở Tứ Xuyên

Vincent ter Beek, Editor of Pig Progress 

(Acare VN) Ngày càng có nhiều thông tin rõ ràng hơn về sự bùng phát của dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc. Tình hình tồi tệ hơn nhiều so với báo cáo chính thức – sản lượng thịt heo có thể giảm 30%

Ước tính cuối cùng được đưa ra bởi Brett Stuart, chủ tịch của Global AgriTrends, trong một bài trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội bác sĩ thú y Hoa Kỳ (AASV), được tổ chức tại Orlando FL, Hoa Kỳ, 9-12 tháng Ba. Bài thuyết trình của ông được đăng trên ấn phẩm kinh doanh của Hoa Kỳ National Hog Farmer.

Thủ phủ chăn nuôi heo thế giới

Trong bài báo đó, trích dẫn lời của ông Stuarr:” Bạn thấy tình hình dịch bệnh heo tồi tệ nhất thế giới tại thủ phủ chăn nuôi heo này – mật độ cao, không được chuẩn hóa và tất cả đều có chung cơ sở hạ tầng, cho dù đó là xe tải, nhà máy thức ăn chăn nuôi hay nhà máy giết mổ - và bạn thấy một giới chức hoàn toàn thiếu minh bạch khi đang cố gắng che đậy nó. Vì vậy, không có nhiều báo cáo về nó”. Ông ấy cũng đã mô tả sự lây lan của virus là sâu rộng và khó lường “nó tồi tệ hơn những gì chúng ta đang nghe”
Thịt heo bày bán ven đường

Thịt heo bày bán bên đường ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Vincent ter Beek

Theo báo cáo, ông Stuart đã đề cập đến một công ty lợn thương mại lớn đã mất 95% lợn nái và ông ước tính rằng sản lượng tại Trung Quốc sẽ giảm 30% sau khi tất cả việc tiêu hủy dừng lại. Ngoài ra, một số công ty kinh doanh sẽ trữ đông thịt heo khi dự đoán về sự thiếu hụt trong tương lai, ông nói.

Chủ trại heo đau khổ trong im lặng.

Nhận xét của ông Stuart, phù hợp với một bài viết cá nhân gần đây và hấp dẫn được xuất bản tại Mỹ có tựa đề Nông nghiệp thành công bởi biên tập viên Betsy Freese. Cô đã tới Trung Quốc gần đây như một phần của chuyến tham quan học tập của Cục Nông trại Iowa, bao gồm các chuyến thăm Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, một công ty nguyên liệu thức ăn của Hoa Kỳ và Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc (CAAA).

Trong khi báo cáo của cô về chuyến thăm thứ 3 lặp lại dòng thông điệp chính thức, trong bản tóm tắt về 2 chuyến thăm đầu tiên, một bức tranh khác xuất hiện. Điểm mấu chốt là mô tả của cô Freese, rằng “hàng triệu người Trung Quốc sở hữu heo và phải chịu đựng trong im lặng”. Điều đó vô cùng quan trọng vì sự phát triển của ASF sẽ thúc đẩy chính phủ xây dựng các trang trại quy mô lớn, bà lưu ý

Trường hợp mới của ASF tại tỉnh Tứ Xuyên

Chính thức, tuần này chỉ có 1 trường hợp mới bị Dịch tả heo châu Phi (ASF) được báo cáo từ Trung Quốc. Vào ngày 10 tháng 3, virus đã được tìm thấy trong một xe tải vận chuyển 150 con lợn tại một trạm thu phí ở tỉnh Tứ Xuyên.

Chính quyền Trung Quốc đã báo cáo một chiếc xe tải chở lợn đã dừng lại ở trạm kiểm dịch đường cao tốc để kiểm tra sức khỏe động vật ở phía Nam của huyện Lin Thủy. Tổng cộng, chiếc xe tải chở 150 con trong đó 9 con đã chết, theo báo cáo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Tổng cộng trường hợp này là trường hợp thứ 6 được báo cáo ở tỉnh Tứ Xuyên và là trường hợp đầu tiên được báo cáo vào năm 2019 từ tỉnh này. Vào tháng Ba, 2 trường hợp đã được báo cáo và trong cả năm 2019, 14 trường hợp đã được báo cáo cho OIE.Bài trình bày về tình hình ASF trên toàn thế giới

Trong thời gian diễn ra triển lãm thương mại hai năm một lần VIV Châu Á, được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, ngày 13-15 tháng 3, tình hình ASF ở Châu Á cũng là vấn đề được thảo luận chính. Tại một hội thảo được nhiều người tham dự, tổ chức bởi tổ chức nông nghiệp Thái Lan, virus ASF đã được thảo luận bởi nhiều diễn giả khác nhau, bao gồm cả biên tập viên Pig Progress Vincent ter Beek, đưa ra các thông tin cập nhật về tình hình trên toàn thế giới.

Nguồn: PigProgress
Biên dịch: Acare Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here