BA CHẤT PHỤ GIA CHO GÀ THỊT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT TẠI PSA 2021


By Ioannis Mavromichalis

 
curtoicurto | iStock.com

(Acare) Nếu bạn muốn biết các chất phụ gia cho gà thịt (và gà đẻ) ở Mỹ có gì mới, thì việc tham dự hội thảo thường niên của Poultry Science Association (PSA) vào tháng 7 sẽ là điều rất cần thiết. Và có vẻ ba phụ gia sau chiếm nhiều thời gian của các nhà nghiên cứu gần đây.

1. Phytogenic là chất phụ gia có thể thay thế kháng sinh kích thích tăng trọng trong thức ăn, giúp thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đồng thời chúng cũng giúp giảm tác động của Salmonella và cầu trùng. Sức khỏe đường ruột vẫn đang là mối quan tâm số một và phytogenic dường như đang phát huy tác dụng trong vấn đề này. Điều thú vị là cách đây vài năm, phytogenic hầu như chưa được biết tới trong chăn nuôi gia cầm ở Mỹ.

2. Probiotic vẫn là một chủ đề nhận được sự quan tâm lớn không chỉ trong ngành chăn nuôi gia cầm ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Trên thực tế, probiotic có thể là chất phụ gia số một cho thức ăn chăn nuôi gà thịt trên toàn thế giới. Đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các sản phẩm probiotic mới và hiện có, về tác dụng hiệp lực của chúng với các chất phụ gia khác.

3. Phytase là vẫn là một enzyme nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là khi hiện nay giá muối phốt phát đang ở mức cao nhất từ trước tới giờ. Các nỗ lực đã được thực hiện để phủ nhận nhu cầu bổ sung phốt pho, ít nhất là giai đoạn vỗ béo - giai đoạn mà gia cầm tiêu thụ lượng thức ăn nhiều nhất. Đối với gia cầm, tôi không còn coi phytase là một chất phụ gia bổ sung nữa mà là một loại nguyên liệu của khẩu phẩn,  vì tôi chưa thấy khẩu phần gà thịt nào mà không sử dụng phytase trong 10 năm qua. 

Mặc dù hội thảo trình bày rất nhiều nghiên cứu về các phụ gia khác, tuy nhiên ba nhóm trên đã thu hút sự quan tâm của tôi vì những lý do khác nhau. Ở đây, cần nhắc lại rằng, ngành chăn nuôi gia cầm nói chung và gà thịt nói riêng là đối tượng cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phụ gia. 
Điều này là do lợi nhuận ở khẩu phần gia cầm rất mỏng và bất cứ nguyên liệu hay chất phụ gia nào cũng đều tác động rất lớn tới lợi nhuận. Không phải tất cả các công thức mà tôi đã kiểm tra đều chứa ít phụ gia, nhưng điều đáng chú ý‎ là có bao nhiêu sự xem xét kĩ lưỡng đối với từng chất phụ gia được bổ sung vào công thức.

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác