BACILLUS COAGULANS MỘT LỰA CHỌN THAY THẾ KHÁNG SINH TRONG CHĂN NUÔI LỢN


Tác giả:
Jane ByrneViệc bổ sung vi khuẩn Bacillus coagulans trong thức ăn chăn nuôi có tác động tích cực đến hiệu suất tăng trưởng và vi khuẩn đường ruột của lợn con cai sữa là những phát hiện mới được nghiên cứu.

Một nghiên cứu của Trung Quốc với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ COFCO Feed Co Ltd. và tập đoàn New Hope Liuhe đã đánh giá tính khả thi của vi khuẩn Bacillus coagulans như một giải pháp thay thế cho kháng sinh.

Kết quả cho thấy rằng việc bổ sung lợi khuẩn đó vào chế độ ăn uống góp đã phần cải thiện hiệu suất tăng trưởng và chỉ số tiêu chảy ở lợn con cai sữa. Đồng thời các tác giả đã báo cáo sự đa dạng của vi sinh vật có lợi để bảo vệ sức khỏe và có thể cải thiện đường ruột của lợn con.

Chỉ số tiêu chảy

Chỉ số tiêu chảy thường được sử dụng để đánh giá chuyển đổi thức ăn và tình trạng sức khỏe đường ruột của lợn. Tiêu chảy ở lợn con cai sữa và sự tổn thương chức năng của nó đối với đường tiêu hóa là các vấn đề cần giải quyết trong chăn nuôi lợn con.

Hội chứng căng thẳng ở lợn con cai sữa là một mối quan tâm chính trong quản lý chế độ ăn và cũng đã trở thành một vẫn đề cốt lõi trong dinh dưỡng lợn. Điều này dẫn đến giảm lượng thức ăn ăn vào, tăng trưởng chậm và thậm chí tạo ra những con lợn còi cọc (Moser và cộng sự, 2017). "

Các chất phụ gia với chức năng chống tiêu chảy, những chất duy trì khả năng miễn dịch đường ruột và cân bằng vi khuẩn ở lợn con là cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của chăn nuôi, sự phát triển khỏe mạnh của lợn con cai sữa, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Vi khuẩn Bacillus coagulans, một chủng lợi khuẩn với những nghiên cứu quan trọng đằng sau nó (Guo và cộng sự, 2021) đã được chú ý và công nhận trong lĩnh vực thay thế kháng sinh cho lợn con.

"Nó có những đặc điểm chung của vi khuẩn axit lactic và trực khuẩn. Vì vậy, vi khuẩn Bacillus coagulans có thể tạo ra axit và hình thành bào tử và có tác dụng đáng kể trong việc điều chỉnh sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy sức khỏe đường ruột, tiêu hóa và hấp thu, tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện năng suất (Sanders và cộng sự, 2013, Jurenka , 2012)."

Các nhà nghiên cứu tiếp tục giả thuyết của họ là vi khuẩn Bacillus coagulans có thể được sử dụng để thiết lập chương trình thay thế kháng sinh cho lợn con cai sữa.

"Tăng cường sức khỏe đường ruột và duy trì cân bằng môi đường ruột có thể đảm bảo đường ruột khỏe mạnh. Do đó, thử nghiệm này được sử dụng để nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung thức ăn với vi khuẩn Bacillus coagulans về hiệu suất tăng trưởng, chỉ số tiêu chảy và hệ vi sinh vật đường ruột của lợn con cai sữa để đánh giá tính khả thi của nó như một giải pháp thay thế cho thuốc kháng sinh. "

Nghiên cứu

90 lợn con cai sữa khỏe mạnh với khối lượng cơ thể (BW) tương tự được chọn và phân ngẫu nhiên thành ba nghiệm thức các nhóm. Lợn trong nhóm đối chứng âm (NC) được cho ăn một chế độ ăn uống cơ bản, lợn trong nhóm đối chứng dương (PC) nhóm được cho ăn tlợn chế độ cơ bản cộng với thuốc kháng sinh, và lợn trong nhóm thử nghiệm (BC) được cho ăn tlợn chế độ ăn cơ bản cộng với vi khuẩn Bacillus coagulans ở 600g/tấn; thử nghiệm kéo dài trong 28 ngày.

"Kết quả cho thấy tỷ lệ thức ăn cho tăng trọng ( F: G ) đạt được của cả nhóm BC và PC từ 1 đến 21 ngày thấp hơn đáng kể, và mức tăng cân trung bình hàng ngày (ADG) của nhóm BC từ 22 đến 28 ngày là cao hơn đáng kể so với nhóm NC về hiệu suất tăng trưởng.

“Chỉ số tiêu chảy thấp nhất ở nhóm PC, tiếp tlợn là nhóm BC và cao nhất ở nhóm NC. Nhóm BC có chỉ số tiêu chảy thấp hơn ở giai đoạn sau. Chúng tôi đã thực hiện giải trình tự rRNA 16S để đánh giá vi khuẩn đường ruột và nhận thấy rằng nhóm BC có sự đa dạng vi khuẩn đường ruột cao hơn so với nhóm NC và PC."

Các tác giả thấy rằng vi khuẩn Bacillus coagulans đã thay đổi thành phần vi sinh vật trong phân của lợn con cai sữa, mà họ cho rằng có tác động tích cực đến năng suất tăng trưởng và chỉ số tiêu chảy.

Nguồn: feednavigator
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác