BÁO NƯỚC NGOÀI VIẾT VỀ TRIỂN VỌNG SẢN XUẤT VACCINE DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI TẠI VIỆT NAM


By Ann Reus

(ACARE) Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết đây là một “ứng cử viên” vaccine dịch tả heo Châu Phi “đầy hứa hẹn” và “có hiệu quả cao”.
Quản trị viên Chavonda Jacobs-Young của Dịch vụ nghiên cứu Nông nghiệp thuộc USDA (ARS) cho biết các nghiên cứu đang được tiến hành về một loại vaccine tiềm năng. “Các nhà nghiên cứu động vật học của chúng tôi đã có thể xác định đây là một loại vaccine đầy hứa hẹn, có hiệu quả cao để chống lại bệnh Dịch tả Châu Phi. Điều này có ý nghĩa rất lớn vì đây là loại vaccine đầu tiên có một số những đặc điểm mà chưa có ở những loại vaccine khác. Ví dụ, mức độ hiệu quả là một trong những đặc điểm rất thú vị.” Cô chia sẻ.

Mặc dù ASF chưa bao giờ được phát hiện tại Mỹ, nhưng nó đã tàn phá ngành chăn nuôi heo ở các nước trên khắp Châu Á, Châu Âu và Châu Phi. ASF không gây ảnh hưởng trên người nhưng có tỷ lệ tử vong ở heo nhà và heo rừng là gần 100%.
“Bệnh dịch tả heo Châu Phi đang trong chu kỳ mới và nó là một căn bệnh ảnh hưởng tàn khốc tới ngành công nghiệp thịt heo. Đến thời điểm hiện tại, nó đã có tác động khủng khiếp ở Châu Âu và Châu Á” Jacobs-Young nói.

USDA đã hợp tác với các đối tác thương mại để nghiên cứu sâu hơn về vaccine này

“Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác tuyệt vời, vì vậy loại vaccine mới nhất của chúng tôi đã được cấp phép cho các đối tác thương mại để tiếp tục nghiên cứu, phát triển và phổ biến vaccine này cho ngành chăn nuôi. Thậm chí chúng tôi đang tiếp tục các vaccine khác với hiệu quả tốt hơn nữa” bà nói.

Việt Nam cho biết sẽ có vaccine trên thị trường vào quý 3.

Trước đây USDA cho biết họ đã phát triển một loại vaccine ASF nguyên mẫu có hiệu quả cao, được thử nghiệm trên một số lượng nhỏ heo tại Trung tâm dịch bệnh Đảo Plum, New York. Vaccine sống giảm độc lực được phát triển bằng cách xóa một gen, được gọi là I177L, được chọn bằng cách sử dụng dự đoán dạng sinh học cho thấy nó có khả năng là gen liên quan tới điều hóa miễn dịch của virus.

Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Phùng Đức Tiến, đã cho biết Việt Nam đã có kế hoạch sản xuất và thương mại hóa vaccine ASF vào quý 3 năm 2021. Theo báo cáo, vaccine này dựa trên vaccine nguyên mẫu do USDA cung cấp với 4 lô x 10.000 liều mỗi lô sẽ được sản xuất.

Nguồn: Feed Strategy
Biên dịch: Acare Team

kỹ thuật khác