BETA-GLUCANS: TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH CHO LỢN


Acare VN Team

Beta-glucan là carbohydrate tự nhiên có nhiều trong thành tế bào của vi khuẩn, nấm, nấm men, tảo và các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch. Trong vài thập kỷ qua, các nghiên cứu đã chỉ ra beta-glucan có tác dụng điều hòa miễn dịch và tăng cường sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là khả năng chống lại bệnh truyền nhiễm. Điều này dẫn đến việc sử dụng beta-glucan như thực phẩm bổ sung để nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe cho vật nuôi, nhất là lợn. 

Cơ chế hoạt động


Cấu trúc của beta-glucan bao gồm các monome glucose liên kết với nhau bởi liên kết beta-glycosidic. Cấu trúc độc đáo này cho phép beta-glucan hoạt động như các phân tử liên quan đến mầm bệnh (PAMPs), gắn vào thụ thể trên bề mặt tế bào miễn dịch. Điều này kích hoạt các con đường truyền tín hiệu, tăng cường cả miễn dịch bẩm sinh và thích ứng.

Cụ thể, beta-glucan kích thích hoạt động thực bào, tiết cytokine và diệt vi khuẩn của bạch cầu trung tính, đại thực bào và tế bào NK. Nó cũng thúc đẩy gia tăng tế bào lympho và sản xuất kháng thể của tế bào B. Ngoài ra, beta-glucan tăng cường khả năng chống stress oxy hóa và duy trì tính toàn vẹn của hàng rào niêm mạc. Những tác động này tạo ra phản ứng mạnh mẽ, nhanh chóng của hệ miễn dịch chống lại xâm nhập của mầm bệnh.

Cải thiện sức khỏe trong chăn nuôi lợn


Bổ sung beta-glucan cho thấy kết quả tích cực trong việc tăng cường sức khỏe lợn ở các giai đoạn dễ mắc bệnh truyền nhiễm. 

Một số thử nghiệm cho thấy heo con được bổ sung beta-glucan từ cai sữa đến lứa tuổi xuất chuồng có tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống cao hơn đáng kể sau khi bị thử thách với vi khuẩn, virus so với nhóm đối chứng. Beta-glucan làm tăng bạch cầu và kháng thể ở heo con, giúp loại bỏ và phục hồi mầm bệnh tốt hơn. 

Lợn nái cho uống beta-glucan từ giai đoạn cuối thai kỳ đến khi cho con bú cũng tăng hàm lượng globulin miễn dịch trong sữa non. Điều này cung cấp khả năng miễn dịch thụ động tốt hơn cho heo con. Lợn nái và heo con được bổ sung beta-glucan cho thấy triệu chứng nhẹ hơn và phục hồi nhanh hơn khi nhiễm E.coli hoặc rotavirus.

Ngoài ra, beta-glucan có thể giảm tác động xấu của cai sữa, vận chuyển và stress lên sức khỏe và tăng trưởng của lợn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bổ sung beta-glucan xung quanh thời điểm cai sữa giúp heo con tăng cân và hiệu quả chuyển hóa thức ăn tốt hơn bất chấp các yếu tố gây stress. 

Kết luận


Tóm lại, nhiều bằng chứng cho thấy beta-glucan là chất điều hòa miễn dịch và tăng cường khả năng kháng bệnh hiệu quả ở lợn. Khả năng tăng cường hoạt động bạch cầu, sản xuất kháng thể và bảo vệ niêm mạc cung cấp sức đề kháng cao chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng. Mặc dù cơ chế hoạt động vẫn đang được nghiên cứu, tác dụng điều hòa miễn dịch của beta-glucan đã được thiết lập. Việc tận dụng beta-glucan có thể cung cấp phương tiện an toàn và bền vững để tối ưu hóa sức khỏe và năng suất chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, cần xem xét các yếu tố như nguồn gốc, cấu trúc và liều lượng beta-glucan để phát triển các ứng dụng thức ăn hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:


  1. Bach Knudsen, K. E., Jensen, B. B., & Hansen, I. (2013). Beta-glucans and their potential use in pigs—A review. Pig News and Information, 34(2), 73N-79N.
  2. Chen, J., Seviour, R. (2007). Medicinal importance of fungal β-(1→ 3),(1→ 6)-glucans. Mycological Research, 111(6), 635-652.
  3. Eicher, S.D., McKee, C.A., Carroll, J.A., Pajor, E.A. (2006). Supplemental vitamin C and yeast cell wall β-glucan as growth enhancers in newborn pigs and as immunomodulators after an endotoxin challenge after weaning. Journal of Animal Science, 84(9), 2352-2360.
  4. Hiss, S., & Sauerwein, H. (2003). Influence of dietary β-glucan on growth performance, lymphocyte proliferation, specific immune response and haptoglobin plasma concentrations in pigs. Journal of Animal Physiology and Animal Nutrition, 87(3‐4), 2-11.
  5. Jacela, J.Y., DeRouchey, J.M., & Tokach, M.D. (2010). Feed additives for swine: Fact sheets–prebiotics and probiotics, and phytogenics. Journal of Swine Health and Production, 18(3), 132-136.
  6. Li, J., Li, D.F., Xing, J.J., Cheng, Z.B., & Lai, C.H. (2006). Effects of β-glucan extracted from Saccharomyces cerevisiae on growth performance, and immunological and somatotropic responses of pigs challenged with Escherichia coli lipopolysaccharide. Journal of Animal Science, 84(8), 2374-2381.
  7. Volman, J.J., Ramakers, J.D., & Plat, J. (2008). Dietary modulation of immune function by β-glucans. Physiology & Behavior, 94(2), 276-284.

kỹ thuật khác