BỔ SUNG AXIT GLUTAMIC GIÚP GIẢM PROTEIN THÔ TRONG THỨC ĂN CHO HEO CON CAI SỮA


Tác giả: Jane Byrne

Các tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Nutrition cho biết, axit glutamic (Glu) đang nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều từ các chuyên gia dinh dưỡng do vai trò của nó trong quá trình trao đổi chất và sinh lý học.Bài báo gợi ý rằng bổ sung Glu có thể bù đắp cho việc giảm 2% protein thô (CP) trong khẩu phần cơ bản cho lợn cai sữa.

Nhóm nghiên cứu cho biết, ở những con lợn như vậy, một phần lớn chất dinh dưỡng không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn lên men trong ruột già do khả năng tiêu hóa ở ruột non không hoàn toàn, nhóm nghiên cứu cho biết. Để giảm thiểu lượng protein có thể lên men đi vào ruột dưới và các vấn đề liên quan đến đường ruột ở heo con, khái niệm giảm CP và bổ sung AAs để bù đắp đã được giữ nguyên, họ cho biết.

Do đó, tối ưu hóa các khuyến nghị về nhu cầu AA trong khẩu phần ăn cho động vật là chìa khóa, các tác giả cho biết.

Họ cho biết trong những năm gần đây đã có một sự thay đổi mô hình hiểu biết về dinh dưỡng protein trong thức ăn chăn nuôi.

“Người ta đã gợi ý rằng động vật có nhu cầu về khẩu phần không chỉ đối với AA thiết yếu mà còn đối với tất cả AA tổng hợp để đạt được hiệu suất tăng trưởng và sản xuất tối đa (Wu et al., 2013). Một số axit amin không thiết yếu (NEAA) đã được phân loại là thiết yếu có điều kiện vì tỷ lệ sử dụng của chúng cao hơn tỷ lệ tổng hợp được trong các điều kiện nhất định (ví dụ: cai sữa sớm, cho con bú, mang thai, bỏng, chấn thương, nhiễm trùng, căng thẳng nhiệt và căng thẳng lạnh) (Wu, 2009).”

Họ cho biết thêm một số ví dụ về các AA thiết yếu có điều kiện cho heo con cai sữa bao gồm axit glutamic (Glu), Glutamine (Gln), Arginine (Arg), Proline (Pro) và Glycine (Gly).

Họ trích dẫn một nghiên cứu theo đó lợn con cai sữa được cho ăn chế độ ăn chứa 20,7% (mức CP bình thường), hoặc chế độ ăn có giảm CP (12,7%) và bổ sung các AA thiết yếu để đạt được mức tương tự như chế độ ăn CP tiêu chuẩn. Những con lợn được cho ăn chế độ ăn CP thấp được bổ sung các AA thiết yếu đã làm giảm sự tổng hợp protein trong nhiều mô, chẳng hạn như gan, tuyến tụy và cơ dài (Deng và cộng sự, 2009), họ cho biết, có nhu cầu bổ sung các AA thiết yếu có điều kiện.

Tuy nhiên, còn hạn chế về số lượng các nghiên cứu bổ sung vào khẩu phần protein thấp các AA thiết yếu có điều kiện như Glu trong năng suất heo cai sữa, họ nhấn mạnh.

Nghiên cứu


Do đó, các tác giả đã quyết định đánh giá việc bổ sung tăng hàm lượng Glu vào khẩu phần ăn dựa trên bột ngô-đậu tương đã giảm protein với mục tiêu ước tính tỷ lệ Lys-Glu tối ưu cho tăng trưởng ở lợn cai sữa.

Nhóm nghiên cứu đã phân bổ ngẫu nhiên 180 con lợn cai sữa lai có trọng lượng cơ thể tương tự vào một trong sáu nghiệm thức về chế độ ăn uống trong thời gian thử nghiệm kéo dài sáu tuần.

Các nghiệm thức về chế độ ăn uống bao gồm chế độ ăn uống kiểm soát – đối chứng dương (PC) được xây dựng để có 226,9, 205,6 và 188,8 gam protein thô (CP) trong các giai đoạn một, hai và ba, và chế độ ăn đối chứng âm (NC) với giảm 20g CP từ khẩu phần PC và việc bổ sung tăng mức Glu, dẫn đến tỷ lệ Lys-Glu được tính toán là 1: 2,25, 1: 2,30,1: 2,35, 1: 2,40 và 1: 2,45, được ký hiệu là NC, NC1, NC2, NC3 và NC4, tương ứng.

Những phát hiện

Các tác giả thấy rằng ảnh hưởng của việc giảm CP đối với tăng trưởng bị đảo ngược khi bổ sung Glu vào khẩu phần có CP thấp, cung cấp bằng chứng về vai trò hỗ trợ của Glu trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở lợn cai sữa.

“Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy rằng heo con được cho ăn chế độ ăn tiêu chuẩn được xây dựng theo NRC (2012) có ADG và BW cao hơn so với những heo được cho ăn khẩu phần có CP thấp hơn (giảm 2%) trong cả ba giai đoạn của thí nghiệm. Mặc dù mức protein trong khẩu phần thấp hơn đã được chứng minh là một chiến lược dinh dưỡng để cải thiện cấu trúc và chức năng đường ruột của heo con cai sữa, nhưng nó có thể làm giảm năng suất tăng trưởng của heo con (Williams và cộng sự, 2015). Do đó, tác động bất lợi của việc giảm CP đối với năng suất tăng trưởng của heo cai sữa có thể là do nguồn cung AA trong khẩu phần không đủ”.

Tuy nhiên, việc bổ sung Glu, với tỉ lệ tăng dần, cho thấy sự khác biệt đáng kể hoặc xu hướng tăng tuyến tính BW, ADG và G: F, họ nói. Không có ảnh hưởng đến ADFI.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng, trong số các khẩu phần NC khác nhau được thử nghiệm trong nghiên cứu, cho lợn cai sữa ăn khẩu phần NC3 với tỷ lệ Lys-Glu là 1: 2,40 sẽ đạt được mức hiệu suất tương tự như chế độ ăn tiêu chuẩn.

Nguồn: feednavigator
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác