CÁC CHẤT KÍCH THÍCH TĂNG TRƯỞNG KHÔNG KHÁNG SINHVới những lo ngại gia tăng về kháng thuốc kháng sinh, ngành chăn nuôi lợn đã nghiên cứu các phụ gia thức ăn thay thế được gọi là các chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh (chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh) để duy trì năng suất và khả năng sinh lời. Các chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, và kích thích hệ miễn dịch để thúc đẩy tăng trưởng, sức khỏe và kháng bệnh. Các nhóm chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh chính bao gồm probiotic, prebiotic, axit hữu cơ, enzyme, chất kích thích miễn dịch, phytochemical, khoáng chất vi lượng hữu cơ glycinate và chất nhũ hoá.


Probiotic là những vi sinh vật sống bổ sung vào thức ăn có lợi cho vật chủ bằng cách cải thiện cân bằng vi sinh vật đường ruột. Các probiotic phổ biến là các chủng Lactobacillus, Bacillus, Enterococcus, Pediococcus và Saccharomyces cerevisiae. Bổ sung probiotic làm giảm vi khuẩn gây bệnh như E. coli và Salmonella, tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, điều chỉnh miễn dịch và cải thiện tốc độ tăng trưởng cũng như hiệu quả chuyển hóa thức ăn ở lợn cai sữa.

Prebiotic là cacbonhydrat không tiêu hóa được cung cấp năng lượng cho vi sinh vật có lợi trong ruột. Các prebiotic phổ biến như fructo-oligosaccharide, inulin, galacto-oligosaccharide, mannan-oligosaccharide và xylo-oligosaccharide. Prebiotic thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lactic, tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn, giảm độ pH đường ruột và ngăn ngừa sự thiết lập của các vi khuẩn gây bệnh.

Axit hữu cơ như fumaric, lactic, formic, propionic, butyric và citric thể hiện hoạt tính kháng khuẩn bằng cách giảm độ pH đường ruột và làm thay đổi tính thấm tế bào màng. Điều này tạo ra một môi trường đường ruột không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh nhạy cảm với axit như E. coli, Salmonella và Clostridia. Axit hữu cơ cũng hoạt động như chất dinh dưỡng cho tế bào ruột, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Các enzyme ngoại sinh như xylanase, glucanase, protease và phytase phân giải các yếu tố chống dinh dưỡng trong các thành phần thức ăn thực vật, cải thiện khả năng tiêu hóa năng lượng, axit amin và khoáng chất. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng, hiệu quả chuyển hóa thức ăn và giữ chất dinh dưỡng tốt hơn. Enzyme cũng làm giảm viêm đường ruột và tăng cường chức năng hàng rào niêm mạc.

Các chất kích thích miễn dịch như chiết xuất nấm men, nucleotide, β-glucan và bacterin kích hoạt hệ miễn dịch và tăng khả năng kháng bệnh ở lợn. Các hợp chất này điều chỉnh biểu hiện cytokine, sản xuất kháng thể và kích hoạt bạch cầu. Các chất kích thích miễn dịch đặc biệt hữu ích trong thời gian căng thẳng và thách thức bệnh tật.

Các phytochemical như chiết xuất từ oregano, trà xanh, tỏi, quế, và ớt thể hiện các đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa trong ruột. Phytochemical thay đổi quần thể vi sinh vật, tăng cường các liên kết chặt chẽ, và trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào và suy giảm miễn dịch.

Khoáng chất vi lượng hữu cơ glycinate như kẽm, đồng và mangan có khả dụng sinh học cao hơn so với nguồn vô cơ. Chúng giúp duy trì chức năng miễn dịch, tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh sản.

Các chất nhũ hoá như lysolecithin cải thiện khả năng tiêu hóa chất béo, hấp thu dinh dưỡng và tính toàn vẹn hàng rào ruột. Chúng cũng có tác dụng kháng khuẩn bằng cách phá vỡ màng tế bào vi khuẩn.

Tóm lại: Các chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh tận dụng nhiều cơ chế tác động để có lợi cho sức khỏe và năng suất chăn nuôi lợn. Khi được sử dụng một cách thận trọng cùng với các biện pháp quản lý tốt, các chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh cung cấp một phương pháp thay thế kháng sinh hiệu quả cho sản xuất chăn nuôi lợn. Nghiên cứu liên tục về các chất kích thích tăng trưởng không kháng sinh mới và sự kết hợp cộng hưởng của chúng sẽ cung cấp nhiều công cụ hơn nữa cho các nhà sản xuất để nuôi lợn theo cách bền vững.

Biên tập: Acare VN Team

kỹ thuật khác