CÁCH MÀ MỘT LOẠI NHIÊN LIỆU MỚI CÓ THỂ GỠ KHÓ CHO NGÀNH CHĂN NUÔI LỢN.Theo Steve Meyer, là nhà kinh tế chính của tổ chức Partners for Production Agriculture (PPA), việc gia tăng nhu cầu về dầu diesel tái tạo sẽ thực sự có lợi cho các nhà chăn nuôi lợn đang gặp khó khăn với chi phí thức ăn cao trong những năm tới.

Khi phát biểu tại Triễn lãm Thịt Lợn Thế Giới (WPE) ở Des Moines, Iowa, vào ngày 7 tháng 6, ông Meyer đã thảo luận về xu hướng bao gồm nhu cầu sản xuất ethanol từ ngô và sản xuất dầu diesel tái tạo từ đậu nành trong buổi thảo luận mang tên "Porkonomics: Triển vọng kinh tế cho ngành công nghiệp thịt lợn".

Theo ông Meyer, Hoa Kỳ đã có khả năng sản xuất dầu diesel tái tạo, nhưng khả năng đó dự kiến sẽ tăng gấp ba lần trong vài năm tới. Nhu cầu này đã hiện diện ở Hoa Kỳ, và sẽ đặc biệt tăng khi các tiểu bang như California và Oregon có nhu cầu sử dụng dầu diesel tái tạo.

Với việc sử dụng dầu đậu nành để sản xuất diesel, sản phẩm phụ của quá trình này sẽ được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi.

Ông Meyer nói: "Bạn nhận lại được gì khi sản xuất dầu đậu nành? Câu trả lời là bạn sẽ nhận được rất nhiều khô dầu đậu nành. Một tin tốt duy nhất mà tôi mang lại liên quan đến chi phí thức ăn kéo dài trong vòng 4 hoặc 5 năm tới là giá khô dầu đậu nành sẽ rẻ hơn. Chúng ta sẽ nghiền đậu để lấy dầu. Bạn không thể lưu trữ khô dầu đậu nành lâu dài vì giá trị cơ bản của nó sẽ yếu đi, do đó, điều này về cơ bản sẽ làm thay đổi cách mà chúng ta cho lợn ăn.”

Ethanol trong tương lai

Xu hướng phổ biến trong vài thập kỷ qua là, lượng ngô được tận dụng để sản xuất ethanol càng nhiều, thì lượng ngô còn lại được dùng làm thức ăn cho gia súc và gia cầm càng ít đi.

Tuy nhiên, phương trình này đang bị thay đổi với sự xuất hiện phổ biến của xe điện. Ông Meyer nói rằng: “Đã có tuyên bố rằng, vào năm 2032, hai phần ba số xe ô tô và xe tải nhẹ mới sẽ là xe điện. Bạn bán bao nhiêu xăng để chạy một chiếc xe điện? Có thể bạn bán được một ít để họ dùng cho máy phát điện mà họ mang theo trong cốp sau, nhưng không nhiều. Nếu bạn không bán xăng , bạn cũng sẽ không bán được ethanol. Vì vậy, có một số thách thức thực sự đối với ethanol trong ngành nhiên liệu động cơ.

Dù không sản xuất ethanol, Nhưng có một giải pháp cứu nguy cho ngành sản xuất ethanol. Đó chính là nhiên liệu hàng không bền vững, và loại nhiên liệu này có thể tiêu thụ những nguồn tài nguyên mà chúng ta tiết kiệm được từ việc không sản xuất ethanol. Vì vậy, việc không sản xuất ethanol không đồng nghĩa với việc chúng ta được nghỉ ngơi."

Ông Meyer nói rằng nếu nhiên liệu hàng không bền vững được chấp nhận rộng rãi, có thể sẽ cần thêm nhiều nhà máy sản xuấ ethanol, và ông dự đoán rằng nhiên liệu này sẽ được chấp nhận rộng rãi "bởi vì có chính sách hỗ trợ."

Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Acare VN team

kỹ thuật khác