CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG THIẾU SẮT Ở LỢN CON

 

Gary Asche, Tiến sĩ, Nhà dinh dưỡng học

  

Heo con có khoảng 50 mg sắt khi mới sinh. Do tốc độ tăng trưởng nhanh, heo cần 8-16 mg sắt mỗi ngày. Do đó, heo con có thể bị thiếu sắt trong vòng ba ngày tuổi nếu không được bổ sung sắt do sữa heo nái rất ít sắt (khoảng 1 ppm). Nguồn cung cấp sắt phổ biến nhất là tiêm 200 mg sắt dextran trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi sinh.

 

Đã có một vài nghiên cứu gần đây đánh giá tình trạng sắt của heo non. Một nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy 35% heo cai sữa bị thiếu sắt nhẹ (thiếu máu) với nồng độ hemoglobin trong máu dưới 11 gam / dl, mặc dù tất cả heo được tiêm 200 mg sắt ngay sau khi sinh. Heo thiếu máu lúc cai sữa cũng nhẹ hơn 1,8 pound so với heo có tình trạng sắt bình thường. Mức độ thiếu máu cũng tăng lên khoảng 60% ở heo ba tuần sau khi cai sữa mặc dù thức ăn được bổ sung sắt. Mức độ cao của oxit kẽm trong thức ăn cho trẻ nhỏ có thể đã cản trở sự hấp thụ sắt.

 

Các khoáng chất khác (canxi, phốt pho, kẽm, mangan và đồng) ở mức độ cao chia sẻ cơ chế vận chuyển trong ruột giống như sắt. Heo con trước khi có vi rút PED thường được cho ăn các loại protein động vật dễ tiêu hóa như huyết tương, cá, thịt gia cầm, peptone hoặc bột máu có chứa lượng sắt sinh học cao từ phần hemoglobin của máu. Gần đây, với sự tập trung vào tất cả các công thức làm từ thực vật, protein động vật được thay thế bằng protein đậu nành biến tính (phân lập đậu nành, cô đặc đậu nành, protein đậu nành lên men hoặc biến tính bằng enzym) hoặc các sản phẩm men có hàm lượng sắt thấp hơn và hàm lượng phytate cao hơn. Điều này khiến lượng sắt khả dụng sinh học thấp hơn. Mức độ phytate cao hơn có thể liên kết với sắt, làm giảm sự hấp thụ sắt. Điều này là do phytate là chất chelat hóa mạnh của các ion kim loại.

Một số chiến lược có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu sắt ở heo con là gì? Một giải pháp khả thi là tiêm sắt lần thứ hai, tuy nhiên điều này không thường được thực hiện trên thực địa. Phần lớn mối quan tâm về việc phytate cao ảnh hưởng đến sắt đang được giải quyết bằng cách sử dụng hàm lượng enzyme phytase cao hơn. Enzyme phytase phân hủy phytate, đây là hình thức chính mà thực vật sử dụng để lưu trữ phốt pho. Ngành công nghiệp đã phát triển để sử dụng hàm lượng phytase cao trong thức ăn mới bắt đầu, điều này đã cải thiện hiệu suất tăng trưởng ngoài việc giải phóng phốt pho và cho thấy phytate đã làm giảm hiệu suất nhiều hơn chúng ta nhận thấy. Có nghiên cứu (Mansbridge, 2016) cho thấy hàm lượng phytate giảm trong ruột có liên quan đến mức độ hemoglobin trong máu cao hơn ở heo ba tuần sau cai sữa. Cũng có dữ liệu gần đây cho thấy rằng mức độ phytase cao hơn (500 và 2.500 FTU / kg) và tăng mức độ sắt trong khẩu phần từ 100 đến 320 ppm đã cải thiện tình trạng sắt ở heo dựa trên phần trăm hematocrit (tỷ lệ hồng cầu cao hơn trong máu) . Chúng tôi đã sử dụng hàm lượng phytase cao này trong khẩu phần ăn của heo con trong vài năm.

 

Một cách tiếp cận khác là cung cấp một phần khoáng chất vi lượng ở dạng hữu cơ trong đó kim loại được gắn với axit amin thay vì cung cấp tất cả các khoáng chất vi lượng dưới dạng sunfat hoặc oxit vô cơ. Hàm lượng kẽm oxit cao (3.000 đến 4.000 ppm) thường được sử dụng để giúp giảm tiêu chảy và đi lỏng ở heo con cũng có thể được giảm và / hoặc cho ăn trong thời gian ngắn hơn để cải thiện sự hấp thụ sắt do kẽm ít cạnh tranh hơn để hấp thu. Chúng tôi đã xây dựng chế độ ăn có hàm lượng kẽm oxit dưới 3.000 ppm giúp cải thiện gián tiếp tình trạng sắt ở heo con.

 

Kích thước lứa đẻ lớn hơn từ những con nái sung mãn cao ngày nay gây đủ căng thẳng cho heo con. Tăng cường bổ sung sắt không tốn kém; sắt chelated gần đây đã được thêm vào Công thức Chăm sóc Chuyên sâu của Chúng tôi. Sự suy giảm tăng trưởng của heo con thiếu máu là một vấn đề đủ lớn để đặt trọng tâm hơn vào việc cải thiện tình trạng thiếu sắt.

Nguồn: formafeed
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác