CẦN TIẾP TỤC QUAN TÂM HƠN NỮA VẤN ĐỀ CANXI VÀ PHỐT PHO TRONG DINH DƯỠNG GIA CẦM

By Ioannis Mavromichalis
 

(Acare) Mặc dù đã được nghiên cứu trong nhiều năm nhưng Canxi và Phốt pho vẫn luôn được các nhà dinh dưỡng quan tâm.

Do các hạn chế về Coronavirus trong năm nay, hai Hội nghị dinh dưỡng gia cầm rất thú vị đã được triển khai dưới dạng online. Vào tháng 7, tôi đã có cơ hội tham dự cuộc họp thường niên của Hiệp hội Khoa học Gia cầm (PSA) năm 2021 - và tôi hy vọng họ sẽ cung cấp các hội thảo online như vậy trong nhiều năm tới.

Tôi ngay lập tức bị thu hút vào phần vitamin và khoáng chất. Dù không có gì mới, nhưng phần nói về canxi và phốt pho nhắc tôi nhớ lại rằng tôi cũng đã từng có phát hiện tương tự như vậy trong hội nghị IPPE 2021 (online) vào tháng Hai. Mặc dù đã được nghiên cứu nhiều năm nhưng hai loại khoáng chất này vẫn luôn được quan tâm. Điều này có thể là vì phốt pho là chất dinh dưỡng đắt thứ ba trong bất kỳ công thức nào, và nguồn khai thác phốt phát tự nhiên đang giảm nhanh chóng, do đó chi phí phốt pho trong công thức sẽ chỉ tăng lên. Và tất nhiên, có sự quan tâm từ các nhà cung cấp phytase, những người có thể đưa ra một giải pháp thay thế, đặc biệt là khi sản phẩm của họ ngày càng tốt hơn và các nhu cầu của động vật giảm do tuổi xuất bán ngày càng sớm hơn.

Lý tưởng nhất là khi sử dụng một enzyme phytase hiệu quả thì người ta sẽ có thể chỉ cần sử dụng phốt pho từ các nguyên liệu tự nhiên. Nhưng để được như vậy thì nhu cầu phốt pho của động vật sẽ phải thấp hơn lượng phốt pho khả dụng được giải phóng ra từ các nguyên liệu, ví dụ như bắp và khô dầu đậu nành. Vì vậy, xác định nhu cầu canxi vẫn rất quan trọng đối với mỗi thế hệ đi qua trong quá trình cải thiện di truyền.

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp từ 47 thử nghiệm đã được báo cáo tại cuộc họp PSA bởi Thais Bastos Stefanello, nghiên cứu sinh tại Đại học Liên bang Rio Grande do Sul, Porto Alegre, Brazil. Phân tích này đã cho thấy rằng tro xương của gà thịt đã được tối đa hóa ở khoảng 88% mức phốt pho được khuyến nghị ở Brazil (từ 0,25% đến 0,50% phốt pho khả dụng tùy thuộc vào từng giai đoạn). Kết luận này dựa trên một phân tích tuyến tính đứt gãy, chiếm phần lớn số quần thể được phân tích, nhưng không phải tất cả. Để tất cả các quần thể gà đều đạt mức tro xương cao nhất thì nhu cầu phốt pho phải đạt 112% khuyến nghị về phốt pho của Brazil.

Có một số báo cáo hay khác, chủ yếu là về mối liên hệ giữa canxi với phốt pho và cách tinh chỉnh nhu cầu canxi để giúp hạ thấp nhu cầu phốt pho. Thật thú vị khi được đọc các nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng – điều mà gần đây bị thiếu trong các báo cáo nghiên cứu.


Nguồn: Feed Strategy
Biên dịch: Acare VN Team


kỹ thuật khác