Cận Vitamin hay các thành phần thần thánh?

Ioannis Mavromichalis 28 tháng 11, 2017

Liệu có nhiều vitamin hơn so với những gì chúng ta đã được dạy ở trường? Nhiều người tin như vậy; những người khác có vẻ hoài nghi hơn.

Lật nhanh qua bất kỳ cuốn sách nào nói về "chuyển hóa chất dinh dưỡng" chúng ta sẽ nhanh chóng xua tan khái niệm động vật chỉ cần một số các hợp chất nhất định để sống. Thực ra phải hiểu rằng chúng thu nhận một số hợp chất mà cơ thể chúng không tự tổng hợp được, đó là năng lượng, các axit amin, các loại khoáng và một số vitamin. Còn lại hàng ngàn các hợp chất khác do cơ thể chúng tự tổng hợp hàng ngày để cơ thể hoạt động.

Lấy ví dụ về betaine. Cơ thể cần hợp chất này (tốt nhất đừng hỏi vì sao), và chúng ta thường bổ sung vào trong thức ăn mặc dù cơ thể tự tổng hợp được. Tại sao? Vì nó là một dưỡng chất cần thiết? Nếu không, tại sao chúng ta lại cung cấp nó trong thức ăn? Nếu đúng, tại sao không có tài liệu chính thức nào nêu ra nhu cầu cụ thể về hợp chất này?

Tương tự với các hợp cất cận vitamin (quasi-vitamin), (do không tìm được một thuật ngữ tốt hơn, trong khi thuật ngữ thành phần thần thánh hoặc bụi foo-foo có vẻ không được chuyên nghiệp cho lắm!) chẳng hạn carnitine, inositol, pteryl-hepta-glutamic acid (tôi phải tìm cái này!), taurine,  lutein, orotic acid, lipoic acid và rất nhiều hợp chất khác nữa. Từ quan điểm hàn lâm, đây là một lĩnh vực rất thú vị để thảo luận, nâng lên thành lý thuyết và biết đâu còn được tài trợ nghiên cứu trong tương lại. Nhưng với những người làm dinh dưỡng thực hành như chúng ta, phán quyết hiện tại của chúng ta là gì?

 Tôi nghi ngờ điều này. Tôi biết một số hợp chất cận vitamin đó tuyệt đối không cần thiết, có nghĩa là bổ sung chúng vào thức ăn hoàn toàn không mang lại lợi ích. Tôi cũng là người lạc quan (khi không hoài nghi). Tôi tin rằng các giống gia súc gia cầm hiện đại đã được chọn lọc để lớn nhanh hơn, sản xuất nhanh hơn so với khả năng tự tổng hợp các hợp chất cần thiết của cơ thể chúng. Chẳng hạn như trường hợp về các hợp chất chống oxy hóa, về vấn đề này tôi đã có nhiều bài viết. Trường hợp khác là betaine, có rất nhiều vai trò có ích - nhưng chỉ trong một số điều kiện phù hợp.

 DR. Baker thường nói và tôi thích lặp lại câu nói của ông: học vị Tiến Sỹ chỉ là giấy phép để bạn thể hiện một quan điểm (đủ điều kiện), tôi chỉ thể hiện quan điểm của tôi. Hãy thoải mái thể hiện quan điểm của chính bạn!

Nguồn: WattAgnet.com
Biên dịch: Acare VN team

kỹ thuật khác