CHĂM SÓC LỢN MÙA LẠNH: CHIẾN LƯỢC DINH DƯỠNG ĐỂ CHỐNG LẠI CĂNG THẲNG DO LẠNH

 

Acare VN Team

Ngày 18 tháng 12 năm 2023

 

 

Căng thẳng do lạnh ở lợn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng và năng suất của chúng, dẫn đến hiệu quả thức ăn kém, tốc độ tăng trưởng chậm lại, sụt cân và thậm chí tử vong. Việc quản lý căng thẳng do lạnh ở lợn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và năng suất của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những nghiên cứu mới nhất và các khuyến nghị liên quan đến việc điều chỉnh khẩu phần thức ăn cho lợn trong thời gian bị căng thẳng do lạnh để duy trì tốc độ tăng trưởng và năng suất.

 

Hiểu về căng thẳng do lạnh ở lợn

 

Căng thẳng do lạnh xảy ra khi lợn tiếp xúc với nhiệt độ dưới vùng nhiệt độ trung tính của chúng, đây là phạm vi nhiệt độ mà lợn có thể duy trì nhiệt độ cơ thể mà không cần tiêu tốn thêm năng lượng. Vùng nhiệt độ trung tính đối với lợn là từ 15,6 đến 23,9°C [1]. Khi lợn tiếp xúc với nhiệt độ dưới phạm vi này, chúng phải tiêu tốn thêm năng lượng để duy trì nhiệt độ cơ thể, có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn nạp vào và hiệu quả thức ăn, tốc độ tăng trưởng chậm lại và sụt cân.

 

Các phương pháp tiếp cận về dinh dưỡng để chống lại sự giảm lượng thức ăn ăn vào và hiệu quả thức ăn

 

Để chống lại sự giảm lượng thức ăn ăn vào và hiệu quả thức ăn do căng thẳng do lạnh, có thể áp dụng các phương pháp tiếp cận về dinh dưỡng. Một phương pháp là tăng mật độ năng lượng của khẩu phần ăn bằng cách thêm chất béo hoặc dầu. Điều này có thể giúp cung cấp thêm năng lượng mà lợn cần để duy trì nhiệt độ cơ thể mà không cần tăng lượng thức ăn chúng tiêu thụ [1].

 

Một phương pháp khác là tăng hàm lượng protein trong khẩu phần ăn. Điều này có thể giúp duy trì khối lượng cơ và ngăn ngừa sụt cân trong thời gian bị căng thẳng do lạnh [2]. Ngoài ra, việc tăng hàm lượng protein trong khẩu phần ăn có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch của lợn, có thể bị suy giảm trong thời gian bị căng thẳng do lạnh [1].

 

Chiến lược xây dựng khẩu phần ăn cụ thể và điều chỉnh chế độ ăn

 

Cũng có thể sử dụng các chiến lược xây dựng khẩu phần ăn cụ thể và điều chỉnh chế độ ăn để chống lại những tác động của căng thẳng do lạnh đối với năng suất của lợn. Ví dụ, việc thêm chất xơ vào khẩu phần ăn có thể giúp tăng nhiệt lượng sinh ra khi ăn, đây là lượng nhiệt được tạo ra trong quá trình tiêu hóa. Điều này có thể giúp tăng nhiệt độ cơ thể của lợn và giảm lượng năng lượng chúng cần tiêu tốn để duy trì nhiệt độ cơ thể [1].

 

Một chiến lược khác là tăng mức một số khoáng chất và vitamin trong khẩu phần ăn, chẳng hạn như kẽm và vitamin E. Những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh là có thể cải thiện chức năng miễn dịch và giảm những tác động tiêu cực của căng thẳng do lạnh đối với năng suất của lợn [2].

 

So sánh nhu cầu dinh dưỡng ở môi trường lạnh so với môi trường ôn hòa

 

Nhu cầu dinh dưỡng của lợn ở môi trường lạnh khác với nhu cầu dinh dưỡng của lợn ở môi trường ôn hòa. Lợn ở môi trường lạnh cần nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, có nghĩa là chúng cần chế độ ăn có mật độ năng lượng cao hơn. Ngoài ra, lợn ở môi trường lạnh có thể cần nhiều protein hơn để duy trì khối lượng cơ và ngăn ngừa sụt cân [1].

 

Tác động kinh tế

 

Những tác động kinh tế của căng thẳng do lạnh đối với ngành sản xuất thịt lợn có thể rất đáng kể. Lợn bị căng thẳng do lạnh cần nhiều thức ăn hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, điều này có thể làm tăng chi phí đầu vào cho người chăn nuôi. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng và năng suất giảm có thể dẫn đến sản lượng thịt và giá thịt thấp hơn, có thể làm giảm lợi nhuận cho người chăn nuôi [1].

 

Kết luận

 

Việc quản lý căng thẳng do lạnh ở lợn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và năng suất của chúng. Các phương pháp tiếp cận về dinh dưỡng, chẳng hạn như tăng mật độ năng lượng và hàm lượng protein trong khẩu phần ăn, có thể giúp chống lại những tác động tiêu cực của căng thẳng do lạnh đối với năng suất của lợn. Cũng có thể sử dụng các chiến lược xây dựng khẩu phần ăn cụ thể và điều chỉnh chế độ ăn để cải thiện chức năng miễn dịch của lợn và giảm những tác động tiêu cực của căng thẳng do lạnh. Việc hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của lợn ở môi trường lạnh rất quan trọng để duy trì sự tăng trưởng và năng suất của chúng. Cuối cùng, cần xem xét những tác động kinh tế của căng thẳng do lạnh đối với ngành sản xuất thịt lợn khi xây dựng các chiến lược quản lý cho thời tiết lạnh.

 

Tham khảo:

[1] https://extension.psu.edu/cold-temperature-management-for-pigs

[2] https://www.purinamills.com/swine-feed/education/detail/don-t-let-cold-weather-freeze-sow-performance

[3] https://extension.unh.edu/resource/swine-nutrition

[4] https://swinevetcenter.com/preparing-for-feeding-sows-market-pigs-in-winter/

[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK232319/

kỹ thuật khác