CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU LÀ CHÌA KHÓA CHO THỨC ĂN HEO CON THÀNH CÔNG

By IOANNIS MAVROMICHALIS

(Acare) Nếu heo con không thích mùi vị của một nguyên liệu nào đó, chúng sẽ không ăn cho đến khi bị đói
 
Gần đây tôi đang xem xét một công thức ở giai đoạn cai sữa của heo con – một yêu cầu phổ biến với chuyên gia dinh dưỡng làm việc trong lĩnh vực động vật non.

Câu hỏi đầu tiên tôi luôn hỏi trong các dự án như vậy là “Lượng ăn vào trung bình trong tuần đầu tiên sau cai sữa là bao nhiêu?”. Mục tiêu của tôi là 200 và 250g mỗi ngày cho mỗi con, tương ứng cho heo con cai sữa lúc 21 và 28 ngày tuổi. Với công thức cụ thể này, trong câu hỏi dành cho heo con cai sữa lúc 21 ngày tuổi. Câu trả lời là không quá 40g mỗi ngày cho mỗi con – điều này rõ ràng là không thể chấp nhận được.
Theo nhóm kinh doanh, tại một số trang trại, heo con không chịu ăn thức ăn trong hai đến ba ngày đầu tiên, trước khi đói và sau đó chúng chỉ miễn cưỡng ăn. Đúng như dự đoán, công ty này đã mất cơ hội kinh doanh khi khách hàng của họ chuyển sang các sản phẩm cạnh tranh khác thành công hơn.

Tôi ngay lập tức yêu cầu được đến thăm nhà máy thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu đầu tiên tôi kiểm tra là whey (váng sữa). Tôi rất vui vì đó là một sản phẩm whey hấp dẫn, nhưng tôi có thói quen nếm whey. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu một người trưởng thành không thể thưởng thức được hương vị của whey thì heo con ba tuần tuổi chắc chắn sẽ từ chối nó. Thật không may, sản phẩm whey này có mùi vị thật kinh khủng. Giá của sản phẩm whey này không phải là rẻ, nhưng nó được mua vì có độ trơn chảy tốt (một vấn đề phổ biến với các sản phẩm whey).

Không làm bất kì điều gì khác, tôi chỉ yêu cầu thay đổi nhà cung cấp loại whey khác có hương vị thơm ngon hơn, đến mức khách hàng của tôi liên tục nếm thử khi tới nơi. Thật không may, sản phẩm này không có tính trơn chảy tốt nhất nhưng chi phí tương tự với whey trước đây.

 
Bột cá xử lý ở nhiệt độ thấp (LT) giúp hiệu suất tốt hơn khoảng 10% so với bột cá chất lượng tốt được xử lý ở nhiệt độ bình thường (hoặc nhiệt độ cao hơn) (Kim and Easter, 2001, Journal of An imal Science 79:1829)


Whey quá nhiệt làm giảm năng suất của heo con
Heo con ở mọi giai đoạn đặc biệt ở giai đoạn đầu đều ưa thích whey xử lý ở nhiệt độ bình thường hơn là whey xử lý quá nhiệt (Catron, 1960, Proc. Dist. Feed. Conf., 15:60)

Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của chất lượng nguyên liệu

Không có bất kì sự thay đổi nào trong công thức, và chỉ bằng cách thay đổi chất lượng của whey trong công thức, lượng ăn vào đã tăng từ 40g lên đến ít nhất 150g mỗi ngày cho mỗi heo con ở tuần đầu tiên sau cai sữa. Sau đó chúng tôi đã thực hiện nhiều thay đổi hơn và đã đạt được mục tiêu đều ra của khách hàng, bao gồm doanh số bán hàng, khách hàng và heo con. Trường hợp này đã xảy ra rất nhiều lần khiến tôi tin rằng chất lượng của các nguyên liệu trong thức ăn heo con là chìa khóa thành công, trước khi lựa chọn nguyên liệu và chỉ tiêu kĩ thuật dinh dưỡng. Dưới đây chỉ là hai ví dụ dựa trên nghiên cứu của các trường đại học ủng hộ quan điểm này.

1. Chất lượng Whey có thể thay đổi đáng kể. 

Yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ sấy có thể gây ra sản phẩm cháy nhẹ do trải qua quá trình phản ứng Maillard. Các khía cạnh khác của quá trình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Không có gì bí mật trong ngành, nghĩa là không có hai lô whey nào giống nhau, vì chất lượng không chỉ khác giữa các nguồn mà ngay cả trong các lô từ cùng một nhà máy sản xuất. Ngay từ những năm 50, các nhà nghiên cứu đã biết rằng whey được sấy khô bằng trục lăn có chất lượng kém hơn so với whey được sấy phun và whey “đã qua chế biến” hoặc qua xử lý quá mức thường có chất lượng kém hơn. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng nghiên cứu tốt không bao giờ mất đi giá trị của nó, vì nghiên cứu tương tự vào năm 1993 tại Đại học Ohio bởi cố giáo sư D.Mahan cũng cho kết luận tương tự.

2. Chất lượng bột cá là một vấn đề khác trong công thức heo con

Khi bạn mở một bao bột cá mới và không ngửi thấy mùi bột cá thì sản phẩm đó không thích hợp cho heo con. Nó có thể được sử dụng cho heo ở các giai đoạn khác hoặc động vật khác nếu nó đáp ứng được một số tiêu chí chất lượng khác, nhưng heo con sẽ từ chối bất kì loại thức ăn nào nếu có sử dụng bột cá không được chấp nhận. Trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Illinois bởi Giáo sư Sung Woo Kim hiện tại ở Đại học Bang North Carolina. Ông đã tiết lộ rằng heo con có thể phân biệt ngay cả những sản phẩm có chất lượng bình thường (bột cá có thể chấp nhận được). Trong thử nghiệm của mình, ông đã thử nghiệm một loại bột cá bình thường và một loại khác được xử lý bằng phương pháp sấy khô ở nhiệt độ thấp. Loại thứ hai có sẵn trong ngành thông qua nhiều nhà cung cấp và sản xuất.

 Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chấp nhận thức ăn của heo con cai sữa, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, chất lượng nguyên liệu vẫn là yếu tố then chốt để xây dựng một công thức thành công.

 Nguồn: Feedstrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác