CHẤT TĂNG CƯỜNG SẮC TỐ TỰ NHIÊN TRONG THỨC ĂN GIA CẦM: CAROTENOIDS VÀ HƠN THẾ NỮA
Acare VN Team
Thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023

Da vàng bóng là dấu hiệu của sức khỏe và phẩm chất ở gà, gà tây và các loại gia cầm khác. Khi nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm hữu cơ tự nhiên ngày càng tăng, việc tìm cách tăng cường sắc tố mà không cần chất phụ gia tổng hợp là điều quan trọng. Carotenoid từ lâu đã được sử dụng để tạo màu vàng quen thuộc cho gia cầm. Tuy nhiên, nghiên cứu đang phát hiện ra các hợp chất tự nhiên mới cũng có thể tăng cường sắc tố.
Carotenoid là một nhóm gồm hơn 750 sắc tố tự nhiên được tạo ra bởi thực vật và vi khuẩn. Khi tiêu thụ, động vật có thể tích lũy carotenoid vào các mô, tạo ra các màu vàng, cam và đỏ. Ở gia cầm, xanthophylls như lutein và zeaxanthin có hiệu quả nhất trong việc tăng cường sắc tố vàng của da và lòng đỏ trứng. Cho ăn khẩu phần có nhiều chất chiết xuất từ ngô, cỏ linh lăng và cúc vạn thọ sẽ cung cấp đủ lượng carotenoids.

Trong khi carotenoid vẫn là chất tạo sắc tố chính, các nhà khoa học đang nghiên cứu các chất thay thế như annatto, curcumin và quả goji. Chiết xuất annatto màu đỏ cam chứa các sắc tố gọi là bixin và norbixin với độ bền màu tương đương với carotenoids. Curcumin, có nguồn gốc từ nghệ và quả kỷ tử cũng có khả năng tăng cường độ vàng. Những chất màu này và các chất màu có nguồn gốc thực vật khác có thể cho phép tạo công thức thức ăn không chứa màu tổng hợp.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng một số chất phụ gia thức ăn nhất định như men vi sinh và prebiotic có thể tăng cường sự hấp thụ và tích lũy carotenoid. Bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe, chúng cho phép hấp thụ nhiều carotenoid hơn so với bài tiết. Điều này có thể làm giảm lượng carotenoid cần thiết trong thức ăn để tạo ra sắc tố sẫm màu hơn.

Trong nỗ lực chăn nuôi gia cầm tự nhiên hơn, tối ưu hóa việc sử dụng carotenoid là chìa khóa. Nhưng việc tiếp tục khám phá và thử nghiệm các nguồn sắc tố thay thế như annatto, curcumin, quả goji và các chất phụ gia thức ăn giúp tăng cường hấp thụ carotenoid sẽ mang lại nhiều lựa chọn hơn về màu sắc tự nhiên, rực rỡ mà người tiêu dùng yêu cầu.

kỹ thuật khác