CHO ĂN KHẨU PHẦN ĐƠN GIẢN CÓ PROTEIN PHÙ HỢP VỚI LỢN CON


Lựa chọn nguồn protein phù hợp cho thức ăn tiền khởi động và khởi động là rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm sự phụ thuộc vào các chất hỗ trợ sức khoẻ đường ruột.

Chi phí thức ăn đóng góp hơn 70% vào tổng chi phí chăn nuôi lợn. Trong những tháng đầu năm 2022, chi phí này đã tăng mạnh do năng suất cây trồng thấp ở Nam Mỹ, sự không chắc chắn về xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen và chi phí năng lượng tăng. Rabobank ước tính trong báo cáo hàng quý mới nhất của mình rằng chi phí thức ăn chăn nuôi đã tăng 20% so với năm ngoái, nhưng con số đó sẽ tiếp tục tăng lên. Do đó, các nhà sản xuất buộc xem xét loại bỏ những thứ được coi là dư thừa khỏi công thức thức ăn chăn nuôi. Một yếu tố phức tạp khác đối với việc xây dựng chế độ ăn cho lợn con là lệnh cấm về mức độ dược lý của ZnO, có hiệu lực vào tháng 6 đối với toàn bộ EU. Bài báo này nhằm mục đích mô tả tầm quan trọng của protein chất lượng cao để xây dựng một chế độ ăn đơn giản (sạch) cho lợn và giảm sự phụ thuộc vào các chất phụ gia có chức năng cải thiện sức khỏe đường ruột, đồng thời duy trì hiệu quả sử dụng thức ăn ngay cả khi không có hàm lượng ZnO cao.

Nền tảng của mọi chế độ ăn cho lợn con: protein dễ tiêu hóa

Khẩu phần thức ăn cho lợn con chiếm khối lượng nhỏ nhất trong tổng lượng thức ăn cho lợn nhưng thường phức tạp và tốn kém không cần thiết. Người ta đã chỉ ra rằng chế độ ăn đơn giản trong giai đoạn heo con không nhất thiết có tác động tiêu cực đến trọng lượng giết mổ cuối cùng hoặc chất lượng thịt. Chìa khóa thành công là sử dụng các nguồn protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa. Lợn con cai sữa có nguồn enzyme hạn chế và do đó bị hạn chế về loại protein mà chúng có thể tiêu hóa. Tuy nhiên, nhu cầu axit amin của chúng trên một đơn vị năng lượng cao vì sự tích luỹ protein được ưu tiên trong giai đoạn này, do đó, khẩu phần ăn của lợn con cần phải có nhiều protein hơn. Nếu nhu cầu về protein và axit amin của chúng được đáp ứng với các thành phần có nhiều yếu tố kháng dinh dưỡng (ANF) thì giá thành của các thành phần này sẽ thấp, nhưng khả năng tiêu hóa của các thành phần này rất hạn chế, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy sau cai sữa và sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn.

Các yếu tố kháng dinh dưỡng bao gồm một loạt các chất (như stachyose, raffinose, chất ức chế trypsin và β-conglycinin) làm giảm tiêu hóa một số chất dinh dưỡng và kích hoạt phản ứng viêm dẫn đến viêm mãn tính đường ruột, tiêu hóa kém và hiệu suất thấp. Đặc biệt đậu nành có hàm lượng yếu tố kháng dinh dưỡng cao. Ai cũng biết rằng năng suất tăng trưởng và sức khỏe đường ruột của lợn con bị suy giảm khi cho ăn khẩu phần có nhiều yếu tố kháng dinh dưỡng từ đậu nành (hình 2). Vì vậy, việc sử dụng bột đậu nành chưa qua xử lý hoặc chỉ xử lý nhiệt không chỉ dẫn đến giảm hiệu suất mà còn làm tăng nhu cầu về các giải pháp cải thiện sức khỏe đường ruột như phụ gia thức ăn hoặc điều trị bằng kháng sinh. Những yếu tố bắt đầu như một lợi ích kinh tế cuối cùng lại trở thành một giải pháp đắt đỏ cho người chăn nuôi lợn.
 

Hình soi dưới kính hiển vi điện tử lớp chất nhầy trong ruột của heo con được cho ăn A: với đậu tương đã qua xử lý enzym để giảm hàm lượng yếu tố kháng dinh dưỡng (ESBM) (trái) và B với khô đậu tương thông thường. Hình ảnh tổn thương đường ruột có thể nhìn thấy rõ ràng trong hình B. (Hình: Hamlet Protein).

Sử dụng protein động vật trong khẩu phần ăn cho lợn con

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng chọn cách tránh các yếu tố kháng dinh dưỡng bằng cách sử dụng hàm lượng cao protein động vật (không chứa bất kỳ yếu tố kháng dinh dưỡng nào có nguồn gốc thực vật) như whey protein, bột cá và huyết tương lợn sấy khô trong khẩu phần ăn cho lợn con. Đạm whey và bột cá có lẽ là những nguồn đạm động vật được sử dụng nhiều nhất trong khẩu phần ăn cho lợn con vì chúng rất giàu axit amin và rất dễ tiêu hóa.

Huyết tương lợn sấy phun (SDPP) rất ngon miệng và đã được chứng minh là có thể tăng lượng ăn vào và cung cấp các globulin miễn dịch. Lợi ích của việc đưa SDPP vào khẩu phần ăn cho lợn con đã được một số tác giả mô tả rõ ràng. Tuy nhiên, việc kết hợp protein động vật trong khẩu phần thức ăn cho lợn con đang trở nên khó khăn do lượng nguyên liệu sẵn có hạn chế và giá thành cao. Do đó, trong dinh dưỡng cho lợn, có thể nhận thấy xu hướng sử dụng ngày càng nhiều nguồn protein đã qua chế biến có nguồn gốc thực vật có lợi là dễ tiêu hóa và ít yếu tố phản dinh dưỡng, nhưng không quá tốn kém.

Giảm chi phí thức ăn bằng cách sử dụng các nguồn protein thực vật

Đậu nành có thành phần axit amin độc đáo nhưng chỉ có thể được sử dụng cho lợn con sau khi nó được chế biến đúng cách để giảm hàm lượng yếu tố kháng dinh dưỡng. Kết quả là có các kỹ thuật khác nhau để giảm các yếu tố kháng dinh dưỡng trong khô dầu đậu nành với các hàm lượng yếu tố kháng dinh dưỡng khác nhau. Sự phát triển của cái gọi là đạm đậu nành đặc biệt này đã làm cho nó có thể thay thế một phần hoặc hoàn toàn protein động vật trong khẩu phần thức ăn cho lợn con mà không ảnh hưởng đến năng suất hoặc sức khỏe của vật nuôi. Một ví dụ về loại protein đặc biệt từ đậu nành là bột đậu nành được xử lý bằng enzym (ESBM). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ESBM có thể thay thế bột cá hoặc SDPP trong khẩu phần ăn cho lợn con mà không ảnh hưởng đến năng suất.

Trong tình hình chi phí thức ăn quá cao như hiện nay, nên xem xét kỹ lưỡng mức độ phức tạp của khẩu phần thức ăn cho lợn con và đưa chúng trở lại bản chất, bắt đầu từ các thành phần protein chất lượng tốt, dễ tiêu hóa. Việc lựa chọn các nguồn protein dễ tiêu hóa là rất quan trọng khi cố gắng giảm sự phức tạp của khẩu phần ăn cho lợn con, giảm sự phụ thuộc vào các chất phụ gia thức ăn tăng cường sức khoẻ đường ruột đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng các yếu tố kháng dinh dưỡng để giảm thiểu các tác động có hại đến sức khỏe và kích thích tăng trưởng của lợn con cai sữa.

Nguồn: Pig333
Biên dịch: Acare Team

kỹ thuật khác