Chúng ta cần làm gì để bảo vệ trại heo an toàn khỏi ASF?

ACARE VN - Theo chuyên gia John Gadd: Dịch tả Châu Phi (ASF) đang là mối lo ngại nhất trong các bệnh do virus gây ra hiện nay. Ở những vùng bùng nổ dịch ASF, việc buôn bán thịt heo có những hạn chế, điều này gây ra những tổn thất về kinh tế và làm ảnh hưởng đến dòng tiền, cả hai vấn đề đó đều ảnh hưởng đến các trang trại nuôi heo ở tất cả các cấp. Vậy các chủ trang trại có thể làm gì?

Gần đây đã có nhiều bài viết về ASF, vậy tại sao tôi lại thêm các thông tin này? Tôi đã có một thời gian đủ dài đối mặt với một số đợt bùng phát bệnh lở mồm long móng và dịch Tả heo cổ điển, ở đó có rất nhiều sai lầm đã xảy ra trong việc kiểm soát nhanh chóng cả hai đợt bùng phát virus.

Sai lầm của sự không nhận thức được nghiêm trọng hơn là sự thiếu hiểu biết. Bởi vì ngay cả trong giai đoạn đầu, khi đã có những tin tức về cách ngăn chặn dịch nhưng không đủ để biến chúng thành hành động tại các trang trại. Chúng ta không được mắc lỗi như vậy một lần nữa. Và đã có những dấu hiệu chúng ta đang làm những điều như vậy
 
Việc đảm bảo không có người sinh sống trong trại là một khởi đầu tốt để trang trại tránh xa được ASF. Ảnh: Vincent ter Beek

Như vậy, ở đây có ba hàng rào liên tiếp (hàng thứ 3 là kế hoạch cơ bản từ kinh nghiệm, tôi coi là cách bố trí “lý tưởng” của một khu vực cách ly heo bệnh) là những điểm ấn tượng tôi đã đạt được từ những gì cần thực hiện đối với bất kỳ một nhà sản xuất heo nào với tất cả các kích cỡ và hình thù.

ASF được lây truyền qua sự tiếp xúc

ASF được lây truyền nhờ sự tiếp xúc. Ít hơn nhiều so với cách thức lan truyền virus của dịch tả heo cổ điển, do đó, việc phòng ngừa và kiểm soát chúng sẽ dễ dàng hơn. Hãy suy nghĩ về “tiếp xúc” trong mọi việc bạn dự định làm và sau đó thực hiện tại cơ sở chăn nuôi của mình

Ý tôi của tôi tiếp xúc nghĩa là gì? Không chỉ ở heo với heo, mà bất cứ các hoạt động mà con người chúng ta cho phép virus ASF tiếp xúc với quần áo, xe cộ, xe vận chuyển thức ăn, con giống và mọi chuyến thăm quan của “những người không phận sự” đến hoặc vào sẽ dễ làm lây nhiễm virus tới cơ sở chăn nuôi của bạn. Vì vậy hãy nhớ điều này khi mà ASF đang đe dọa tới địa phương hoặc cả nước và tốt nhất là cả sau khi hết dịch.

Hãy để mọi người tránh xa trang trại của bạn

Bạn cần có kỷ luật và khéo léo để làm điều này một cách hiệu quả. Không an toàn khi bạn không biết họ đã ở đâu! vì vậy, đừng mạo hiểm. Người duy nhất được phá lệ đó là bác sỹ thú y và trong tất cả mọi người, anh ấy là người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết nhất

Mặc dù vậy, không được phép cho phương tiện của anh ấy vào trang trại. Cần phải có một chỗ đỗ xe bên ngoài vành đai an toàn và nếu cần thiết, hãy giúp anh ấy mang thiết bị của anh ấy vào. Tất nhiên sẽ có những thợ về điện, lợp mái, hệ thống nước… những người cần được vào trại. Giữ phương tiện của họ bên ngoài trang trại như trên và phải nói trước (vì sự đảm bảo mối quan hệ tốt) rằng họ sẽ phải sử dụng quần áo và giày dép của trang trại, Và cần thiết có thể phun sát trùng vào thiết bị của họ.

Một vành đai an toàn vững chắc

Đối với việc thay thế đàn (tinh dịch an toàn hơn lợn sống) và việc thu gom heo bán thịt, cần có các khu vực được chỉ định trong hoặc ngay bên ngoài khuôn viên trang trại. Không được hỗ trợ tài xế bằng cách cho họ vào phạm vi cấm của trại trong bất kỳ trường hợp nào.

Tương tự với các loại hàng hóa số lượng lớn hoặc thức ăn đóng gói và hàng lưu kho. Khi bạn có thể, hãy thiết lập các vị trí tiếp nhận hàng hóa số lượng lớn bằng cách sử dụng ống hút vào của riêng bạn, không phải của họ; một vị trí có mái che sẽ đảm bảo cho kiện hàng và các loại hàng hóa cồng kềnh khác. Tất cả ba điều trên đều trong khuôn viên của trang trại, được vận chuyển vào bởi chính nhân viên của bạn, không phải nhân viên của họ

Các phương tiện vận chuyển cũng có thể mang virus ASF vào trại

Việc ít quan tâm tới khử trùng bánh xe và mặt dưới phương tiện là một sai lầm lớn trong các đợt bùng phát virus trước đây mà tôi có cơ hội được chứng kiến, và đã được chứng minh là một nguồn lây bệnh chính. Về vấn đề này hãy nhớ rằng các phương tiện của bạn có thể mang bệnh vào trại, vì vậy việc dành một lối vào và một lối ra riêng biệt cho các phương tiện này là một việc làm khôn ngoan, trong hố sát trùng cần có một lượng tối thiểu cần thiết chất khử trùng đã được phê duyệt, chiều dài hố ít nhất phải bằng chu vi của bánh xe và thuốc sát trùng phải luôn được thay mới - nhớ phun thuốc sát trùng lên các phương tiện.

Ở những trang trại lớn hơn, nơi mà cái giá phải trả cho sự xâm nhập của virus có thể là thảm họa vì sự phát triển của nó là không thể kiểm soát, nên đầu tư vào một thiết bị phun dưới các phương tiện vận chuyển, phương tiện đi lại của nhân viên, từ xe đạp trở lên, sau khi đi qua khu vực nhúng, phải có khu vực đỗ xe cách xa các lối đi và đường nhánh giữa các dãy chuồng thường được nhân viên sử dụng. 

Kiểm soát ruồi trong trang trại là một điều cần thiết

Mặc dù sự lây lan của hầu hết các loại virus đều liên quan tới hô hấp nhưng con đường lây nhiễm này ít xảy ra đối với ASF. Nhưng ruồi lại là một trung gian tiếp xúc trực tiếp với ASF, vì vậy điều cần thiết là chúng phải được kiểm soát. Có rất nhiều lời khuyên về điều này. Điều cần làm là phải có một người chịu trách nhiệm về kiểm soát ruồi – một người có kinh nghiệm, sau đó có thể đào tạo lại cho nhân viên về lĩnh vực này

Chim là một mối lo khác và nếu bất cứ nơi nào gần ổ dịch ASF thì chi phí cho việc mở rộng dây lưới ngăn chặn là thiết thực.

Nguồn: PigProgress
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here