CÔNG NGHỆ CHỈNH SỬA GEN CÓ THỂ LÀ CHÌA KHÓA ĐỂ CHẤM DỨT VIỆC TIÊU DIỆT GÀ TRỐNG NON

 

ELIZABETH DOUGHMAN

 

Một dây chuyền tiêu huỷ gà trống non tại Mỹ

Việc không thể thay đổi giới tính từ trong trứng gia cầm là một mối quan tâm lớn về phúc lợi và kinh tế đối với ngành chăn nuôi gà đẻ.

Các nhà khoa học tại Viện Francis Crick và Đại học Kent đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR / Cas9 để tạo ra những lứa chuột chỉ toàn con cái và con đực. Phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Communications có thể cung cấp giải pháp di truyền cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan của những con gà trống thuộc dòng hướng trứng.

“Chúng tôi đã phát triển một phương pháp chọn lọc giới tính con cái hiệu quả 100% ở chuột và chúng tôi tin rằng phương pháp này sẽ dễ dàng thích nghi với các loài khác bao gồm cả vật nuôi. liệu dư luận và pháp luật có cho phép sử dụng loại công nghệ di truyền này trong chuỗi thức ăn hay không. ” Peter Ellis, đồng tác giả của bài báo và là giảng viên cao cấp về di truyền và sinh sản phân tử tại Đại học Kent, giải thích với WATTPoultry.com.

Ở động vật có vú, người cha truyền nhiễm sắc thể Y cho con trai và nhiễm sắc thể X cho con gái. Phương pháp này sử dụng hệ thống di truyền hai phần làm bất hoạt phôi ngay sau khi thụ tinh, chỉ cho phép phát triển giới tính mong muốn.

“Người cha mang một phần - trong trường hợp này là enzym CAS9 - nằm trên nhiễm sắc thể X hoặc Y của anh ta, vì vậy nó chỉ được truyền cho một giới tính của con cái. Sau đó, điều này được kích hoạt bởi gen thứ hai - RNA dẫn đường - được thừa kế từ người mẹ. Khi hai yếu tố được kết hợp trong thế hệ tiếp theo, CAS9 và RNA dẫn đường sẽ hoạt động cùng nhau để vô hiệu hóa một gen có tên là Topi. Điều này ngăn cản các phôi thai phát triển từ giai đoạn rất sớm, ”Ellis tiếp tục.

Giải pháp tiềm năng cho ngành công nghiệp gia cầm đẻ trứng?


Khoảng 6-7 tỷ gà con đẻ trứng đực bị tiêu hủy mỗi năm, một mối quan tâm kinh tế và phúc lợi động vật chính đối với ngành chăn nuôi gà đẻ. Các nhà sản xuất tiêu tốn hơn 70 triệu đô la lao động và năng lượng để ấp nở những quả trứng này và giá trị của những quả trứng bị lãng phí ở Mỹ là hơn 440 triệu đô la mỗi năm.

Các tổ chức phúc lợi động vật đã gây áp lực buộc ngành công nghiệp sản xuất trứng phải tìm cách tiếp cận thay thế.

Tuy nhiên, hiện có một số rào cản đối với việc chỉnh sửa gen ở gia cầm. Các loài gia cầm yêu cầu một cách tiếp cận chỉnh sửa gen khác với cách tiếp cận được sử dụng ở động vật có vú. Đối với động vật có vú, một kỹ thuật được gọi là chuyển nhân tế bào soma (SCNT) được sử dụng, nhưng nó yêu cầu quyền tiếp cận với phôi đang phát triển.

Thay vào đó, quy trình được sử dụng cho các loài gia cầm thực hiện các chỉnh sửa di truyền đối với tế bào mầm nguyên thủy, cơ quan sinh sản của tinh trùng và tế bào noãn ở gà.

“Như một hướng dẫn rất lỏng lẻo, việc thiết kế và trình diễn nguyên tắc trên chuột trong phòng thí nghiệm cho đến nay đã mất sáu năm, phần lớn là công việc với dòng tế bào. Ellis cho biết cần có một khung thời gian tương tự để chứng minh khái niệm trong một loài động vật nuôi, sau đó là một khoảng thời gian mở rộng quy mô hơn nữa trước khi nó có thể được triển khai rộng rãi. “Cơ chế biểu hiện và im lặng của nhiễm sắc thể giới tính là khác nhau giữa gia cầm và động vật có vú, vì vậy đây là khu vực cần hoạt động của dòng tế bào trước bất kỳ công việc in vivo nào.”

Tuy nhiên, đây là một phát hiện thú vị mà một ngày nào đó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với ngành chăn nuôi gia cầm.

Nguồn: WattPoultry International số tháng 4 năm 2022

Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác