CÔNG THỨC BÍ MẬT CỦA TÔI VỀ TỶ LỆ PROTEIN LÝ TƯỞNG CHO HEO CON

By Ioannis Mavromichalis

NGHE ĐỌC

  
(Acare VN) Tìm hiểu những gì đã nghiên cứu để có ứng dụng tốt nhất trong thực tiễn.

 Là một chuyên gia dinh dưỡng lâu năm với niềm đam mê dinh dưỡng động vật non, tôi thường được hỏi về tỷ lệ protein lý tưởng mà tôi sử dụng trong công thức heo con – một vấn đề nhạy cảm nhất. Một số người tin rằng đây là một bí mật thương mại, nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng số quan điểm (ý kiến) về chủ đề này nhiều như số chuyên gia dinh dưỡng quan tâm đến nó vậy.

Tôi đã may mắn được làm việc về thiết lập tỷ lệ Valine-Lysine cho heo con trong đề tài tiến sĩ của tôi cùng với giáo sư Tiến sĩ David H. Baker, chúng tôi đã có cơ hội thảo luận về chủ đề này trong nhiều giờ liên. Vì vậy, trong hơn 20 năm qua, tôi đã sử dụng tỷ lệ acid amin lý tưởng này cho heo con từ 10-30kg thể trọng:

Lysine 100%
Methionine 30%
Methionine + Cysteine 60%
Threonine 65%
Tryptophan 18%
Valine 70%
Isoleucine 55%

Hiện tại, tôi có biết một số nghiên cứu đưa ra tỷ lệ Met + Cys so với Lys là 58%, nhưng sau khi kiểm tra nghiên cứu đó, chúng tôi đã kết luận rằng nó không thể bác bỏ nghiên cứu ban đầu với tỷ lệ là 60%.

Đối với Tryptophan, tôi biết có rất nhiều quan điểm cho rằng tỷ lệ cần thấp hơn (xuống 15%) hoặc cao hơn nhiều (lên đến 24%) so với Lysine. Những quan điểm này đều đề cập tới các trường hợp cụ thể có thể áp dụng theo phương thức “đáp ứng theo nhu cầu”, trong khi đó 18% là tiêu chuẩn vàng đã được thiết lập. 

Về Valine và Isoleucine, phòng thí nghiệm của chúng tôi đã nghiên cứu những tỷ lệ này đầu tiên và tôi tin chắc rằng chúng tôi đã nghiên cứu đúng. Nhiều nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã lặp lại nghiên cứu của chúng tôi và đưa ra những con số tương tự, vì vậy tôi vô cùng tin tưởng vào những con số này.

Ngoài ra, tôi muốn nói rằng những số liệu này áp dụng cho heo trong giai đoạn ngay sau cai sữa. Vì giai đoạn này chúng bắt đầu tiêu thụ thức ăn theo mô hình cho ăn thông thường. Trước thời điểm đó, sẽ không quá quan trọng khi chúng ta có đang bỏ sót một vấn đề nào hay không vì heo con thường không ăn và những gì chúng ăn chủ yếu để duy trì chứ không phải tăng trưởng. Mà nhu cầu acid amin cho duy trì thấp hơn nhiều so với nhu cầu được đề cập ở trên bao gồm cả nhu cầu cho sự tăng trưởng nhanh chóng.
Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng: sự chọn lọc di truyền không làm thay đổi các tỷ lệ này vì sự cải thiện tỷ lệ tăng trưởng ở heo con không đáng kể như gà thịt. Đó có thể là một vấn đề hoàn toàn khác đối với các giống có khả ăn vào hạn chế và tiềm năng tạo nạc cao trong giai đoạn xuất chuồng.

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác