ĐÃ PHÁT HIỆN THÊM NHIỀU BIẾN THỂ VIRUS ASF Ở TRUNG QUỐC

NGHE ĐỌC


Một số biến thể mới của virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện. Ít gây chết cho lợn hơn các dòng trước đó, chúng khiến những thách thức về kiểm soát dịch bệnh - và cuối cùng là diệt trừ - thậm chí còn khó khăn hơn.

(Acare VN) Nghiên cứu từ Trung Quốc đã tiết lộ sự tồn tại của ít nhất bốn biến thể tự nhiên của virus ASF genotype II. Theo Global Times , trong khi các biến thể của kiểu gen này ít gây chết lợn  hơn so với kiểu I trước đó, chúng thậm chí còn gây ra nhiều thách thức hơn trong việc kiểm soát và diệt trừ căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân, những biến thể mới nhất này có lẽ không phải là mới. Thay vào đó, chúng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng dai dẳng và / hoặc mãn tính và tử vong ở các trang trại lợn trong một thời gian.

Thông qua giám sát trên khắp Trung Quốc trong nửa đầu năm 2020, nhóm nghiên cứu tại Cáp Nhĩ Tân đã xác định được 22 chủng vi rút kiểu gen II.

Nhà nghiên cứu Zhao Dongming khuyến cáo cần phải hết sức chú ý đến những dạng virus mới này.

Theo nguồn này trích dẫn dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, 63 trường hợp ASF đã được xác nhận ở Trung Quốc vào năm 2019 và 390.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

Vào tháng 3 năm nay, các nhà khoa học của Viện Cáp Nhĩ Tân lần đầu tiên báo cáo về sự xuất hiện của các chủng virus ASF ít độc lực hơn .

Kể từ trường hợp ASF đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc vào tháng 8 năm 2018, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đưa số lượng các ổ dịch được xác nhận ở nước này là 187. Những ổ dịch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 392.000 con (tính đến ngày 18 tháng 2) trong năm nay. Đợt bùng phát gần đây nhất là tại một trang trại ở Nội Mông trong tháng này.

ASF tác động đến thị trường thịt lợn của Trung Quốc

Các đợt bùng phát dịch ASF gần đây được cho là nguyên nhân khiến giá bán buôn thịt lợn ở Trung Quốc giảm 40% kể từ đầu năm 2021.

Theo Bloomberg , nông dân đã hoảng loạn bán ra ngay sau khi có tin tức về các trường hợp ASF tiếp theo. Tác động thị trường ngày càng trầm trọng hơn do khối lượng nhập khẩu cao hơn và nhu cầu bị kìm hãm.

Với hy vọng giá sẽ phục hồi, các hộ chăn nuôi lợn khác đã chọn nuôi động vật của họ trong trang trại trong thời gian dài hơn. Do đó, hiện họ đang đưa những con vật nặng hơn 200 kg để giết mổ, theo một thương lái. Trong thời gian bình thường, mức trung bình sẽ là gần 125 kg. Những con heo quá khổ này cũng góp phần vào sự sụt giảm giá, một số dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2022 và thậm chí có thể lâu hơn.

Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Acare Vietnam Team

kỹ thuật khác