ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU ELON MUSK TÁI CƠ CẤU LẠI NGÀNH THỨC ĂN CHĂN NUÔI?


TG: AIDAN CONNOLLY

(Acare) Các xu hướng vĩ mô và các công nghệ mới có thể sẽ định hình tương lai của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nếu Elon Musk, CEO của Tesla hay các nhà sáng lập của Uber hoặc Netflix được giao trách nhiệm về ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, họ sẽ làm gì ? 

Nhắc đến một câu chuyện cười cũ của một người hỏi đường ở Ireland, anh ta được trả lời là, "Chà, tôi sẽ không bắt đầu từ đây", có vẻ phù hợp ở trường hợp này. Thực tế là trên toàn cầu có khoảng 28.000 nhà máy thức ăn chăn nuôi, một số trong họ nếu như biết thì họ sẽ không bao giờ bắt đầu “cuộc hành trình” từ vị trí hiện tại.

Có nhiều nhà máy chỉ hoạt động ở mức gần 50% công suất, có nhà máy thì có địa điểm không đúng vị trí để gần khách hàng của họ và đôi khi các nhà máy đó có thể có giá trị hơn khi được sử dụng cho các mục đích khác. Phần lớn các thiết bị của nhà máy này được mô tả một cách hài hước là “được giữ với nhau bằng băng keo”, do chúng quá cũ kỹ, và chúng cần nhiều người hơn để vận hành so với mức kinh tế có thể chấp nhận được trong một thị trường hạn chế về lao động. 

Có một điều rõ ràng đây là một loại hình kinh doanh bao gồm cả bất động sản, kim loại và quá nhiều người bán cho một thị trường ngày càng thương mại hóa. 

Vậy làm thế nào để ngành thức ăn chăn nuôi có thể được chuyển đổi và tái tạo? 

Khai thác tiềm năng về di truyền gen 

Chúng ta đều dự đoán rằng các hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi trong tương lai sẽ kết hợp chặt chẽ với nhau và với các công nghệ, và cuối cùng sẽ cho phép các dữ liệu được lưu chuyển xuyên suốt toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, ví dụ như sự kết nối liền mạch từ nhà máy thức ăn, trang trại, nhà máy chế biến thực phẩm và người tiêu dùng. Bằng cách này, sự sẵn có của thức ăn chăn nuôi sẽ phản ánh được nhu cầu của người tiêu dùng và vật nuôi trong thực tế, đồng thời giúp tăng đáng kể hiệu quả và giảm thiểu sự lãng phí. 

Các phương pháp nghiên cứu về gen và gen dinh dưỡng (nutrigenomic) sẽ trở thành tiêu chuẩn để hiểu được các yếu tố dinh dưỡng và môi trường nào cản trở hiệu quả sản xuất, tác động đến môi trường và phúc lợi động vật. 

Nutrigenomics là chìa khóa để hiểu được tác động của các chất dinh dưỡng khác nhau đối với sự biểu hiện gen và cung cấp cơ sở cho việc lựa chọn gen phù hợp hơn. Sau đó, thức ăn sẽ có thể tiến gần hơn đến việc đạt được tiềm năng di truyền bằng cách nhắm vào các gen liên quan đến tốc độ tăng trưởng, phòng chống dịch bệnh, tác động đến môi trường và chất lượng thịt của vật nuôi. 

Vai trò của dữ liệu và sự tự động hóa 

Bản thân nhà máy thức ăn sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi sử dụng các dữ liệu thực tế. Các dữ liệu này cho phép phân tích nguyên liệu đầu vào trong thực tế, cho phép tổng hợp lại khẩu phần ăn một cách nhanh chóng để đảm bảo tính nhất quán của từng lô sản xuất. Ngoài ra, hệ thống mô hình tiêu hóa trong ống nghiệm cho động vật dạ dày đơn và động vật nhai lại sẽ nhanh chóng cung cấp những cách thức mới để xác định giá trị dinh dưỡng thực của nguyên liệu thô, cũng như các thành phẩm thức ăn khi rời khỏi nhà máy thức ăn chăn nuôi. 

Trong khi một nhà máy thức ăn chăn nuôi điển hình của phương Tây sản xuất 100.000 tấn thức ăn có thể chỉ cần từ 1 đến 4 người, thì một nhà máy thức ăn chăn nuôi như vậy ở các nước đang phát triển có thể cần tới 45 người. Trong tương lai xu hướng hướng tới hiệu quả lao động cao hơn sẽ tiếp tục và các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ ngày càng trở nên đặc thù theo loài vật nuôi và hoàn toàn tự động, để một người có thể vận hành một nhà máy tương đối lớn. Những tiến bộ trong quá trình ép viên cũng sẽ ngày càng đảm bảo về độ chính xác. 

Ở trang trại thì như thế nào? 

Như đã thảo luận trước đây, khái niệm về “ba bước của thức ăn” - tức là một bước tổng hợp thức ăn, một bước sản xuất thức ăn và bước còn lại là cho vật nuôi ăn - sẽ phải thống nhất với nhau vì sự cần thiết phải chính xác trong cả quá trình cho ăn. Tất cả các chỉ tiêu như tỷ lệ tiêu hóa của nguyên liệu, độ ẩm và đặc biệt là cách các chất dinh dưỡng được tiêu thụ, sẽ được đo lường và quan sát bằng các cảm biến, và các dữ liệu này sẽ được đưa trở lại hệ thống. 

Các công nghệ phổ biến trong tương lai

Dưới đây là góc nhìn sơ lược về các công nghệ có thể sẽ định hình việc sản xuất thức ăn chăn nuôi trong tương lai:

Các cảm biến ở trang trại bao gồm camera phát hiện nhu cầu dinh dưỡng theo thời gian thực của vật nuôi và đo lường các phản ứng trong thực tế về các thông số sinh lý và năng suất.

Các thông tin từ nhu cầu thị trường, phản hồi từ nhà máy chế biến và hàm lượng dinh dưỡng của các nguyên liệu được thu hoạch, tất cả sẽ kết hợp với nhau và cũng theo thời gian thực tế.

Các thuật toán AI giúp xây dựng công thức thức ăn cơ bản và bổ sung dinh dưỡng.

Thức ăn chăn nuôi được sản xuất theo tùy chỉnh của các nhà máy mà được tự động hóa và rô bốt hóa để đảm bảo tính nhất quán. Sự lựa chọn cung ứng dựa trên khoảng cách và hiệu quả sản xuất hơn là các mối quan hệ của con người như trước.

Các phụ gia dinh dưỡng được thêm vào thức ăn trong trang trại, và được tùy chỉnh theo nhu cầu của vật nuôi theo thời gian thực tế.

Điều này có ý nghĩa gì đối với nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, premix và phụ gia của bạn? Tầm nhìn cho ngành thiết bị thức ăn chăn nuôi, phần mềm phân tích và tổng hợp công thức là gì? Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nghề nghiệp truyền thống trong ngành này?

Musk sẽ nói hoặc làm gì? 

Tương lai của ngành thức ăn chăn nuôi nằm ở khả năng mà nó có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về tính an toàn và bền vững, trong khi vẫn trở nên hiệu quả hơn và năng suất hơn để nuôi 10 tỷ người vào năm 2050. Số lượng 28.000 nhà máy thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục giảm – khoảng 3% mỗi năm -  và chỉ còn lại khoảng một nửa con số hiện tại trong 10 năm kể từ bây giờ. 

Các công nghệ phân tích, chẳng hạn như máy NIR phổ rộng, mô hình lên men trong ống nghiệm tiên tiến, gen dinh dưỡng (nutrigenomics ) và tin sinh học (bioinformatics) sẽ can thiệp vào công thức thức ăn để xác định các giá trị dinh dưỡng; đồng thời công thức thức ăn hay quá trình sản xuất thức ăn không còn là một kỹ năng nữa, mà là một ngành khoa học kỹ thuật số chính xác. 

Elon Musk đã từng nói rằng “ Một số người không muốn thay đổi, thế nhưng bạn cần phải đón nhận sự thay đổi nếu các phương án thay thế là một thảm họa.” và câu nói này có vẻ khá liên quan và đầy kịch tính với lịch sử gần 200 năm của ngành thức ăn chăn nuôi. Nhưng hãy xem các ngành khác đã thay đổi như thế nào nhờ vào công nghệ và dữ liệu, điều đó cho thấy có khả năng rằng nếu cứ hoạt động kinh doanh như trước đây có thể sẽ không còn có lợi cho chúng ta nữa. 

Nguồn : FeedStrategy 
Biên dịch : Acare Team 


kỹ thuật khác