DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN ĐẦU - ẢNH HƯỞNG TỚI KHÍA CẠNH MÔ HỌC (PHẦN 3)


TG: Rajesh & cs.
(Acare) Các mô của đường tiêu hóa hoạt động như một hàng rào vật lý và miễn dịch chống lại các chất độc hại và các tác nhân lây nhiễm xâm nhập vào vật chủ. Nó là đường dẫn để tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng thích hợp.

 Yegani và Korver cũng phát hiện ra rằng hình thái ruột khỏe mạnh ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, khả năng kháng bệnh và phản ứng miễn dịch của vật nuôi. Hệ tiêu hóa tiếp xúc với môi trường bên ngoài cơ thể thông qua thức ăn, trong đó chất lượng, số lượng và thời gian tiếp xúc ảnh hưởng lớn tới sự cân bằng mong manh giữa vật chủ, khẩu phần ăn và hệ sinh thái đường ruột. Vì vậy, nguyên liệu thức ăn được sử dụng trong khẩu phần ăn phải an toàn cho cấu trúc đường ruột và hệ vi sinh vật của vật nuôi. Khi môi trường đường ruột bất lợi, gia cầm có khả năng cao mắc các bệnh viêm ruột hoại tử, bệnh cầu trùng và các mầm bệnh sản sinh độc tố khác.

Ảnh hưởng của dinh dưỡng giai đoạn đầu đối với hình thái tế bào ruột đã được nghiên cứu nhiều trong thập kỉ qua. Có nhiều tài liệu cho rằng nhũng ngày đầu tiên sau nở là thời kỳ quan trọng cho sự phát triển của niêm mạc vì sự thay đổi lớn xảy ra khi nguồn dinh dưỡng lòng đỏ thay thế bằng khẩu phần ăn từ bên ngoài. Sự phát triển của gia cầm liên quan trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, là kết quả của sự phát triển hình thái và chức năng của ruột non. Chiều cao của lông nhung, độ sâu của hốc và tỷ lệ chiều cao lông nhung/độ sâu của hốc, sự tăng sinh của hốc, tốc độ phát triển của tế bào ruột, hoạt động của enzyme niêm mạc và sự phát triển của tế bào ly là những chỉ tiêu tốt để thể hiện chức năng của ruột.

Người ta nhận thấy rằng hốc có độ sâu lớn thể hiện sự tái tạo mô nhanh hơn và có lẽ là nhu cầu mô mới cao hơn. Hơn nữa, đã có báo cho cho rằng nhung mao ruột cao hơn có liên quan đến khả năng tiêu hóa và hấp thu tốt hơn của niêm mạc ruột. Một nghiên cứu phân tích tổng hợp được thực hiện về tác động của việc thiếu thức ăn và nước sau khi nở (PHFWD) cho thấy sự bất thường đáng kể ở đoạn ruột non với sự giảm chiều dài và khối lượng tương đối của tá tràng, không tràng và hồi tràng, đồng thời chiều cao nhung mao và chiều sâu của hốc ngắn hơn trong tuần đầu tiên khi nở. Do đó, chiến lược cho ăn từ trong trứng và sau khi nở cần được coi như một chiến lược điều chỉnh sức khỏe đường ruột của gia cầm.

Dinh dưỡng sớm là yếu tố kích thích sự phát triển sớm của đường tiêu hóa, sự hấp thụ sớm của túi noãn hoàng, cải thiện năng suất và tình trạng sức khỏe của gia cầm giai đoạn sau. Trong trường hợp PHFWD , gà con có khối lượng túi noãn hoàng thấp hơn đáng kể ở 3 ngày sau khi nở so với ngày nở. Báo cáo cho rằng khi bổ sung dinh dưỡng vào trứng ở giai đoạn 17-18 ngày ấp giúp đường ruột gia cầm phát triển tương đương thời điểm 2 ngày tuổi với kích thước nhung mao tăng lên, khả năng tiêu hóa và hấp thu disaccharide tăng lên giúp khối lượng cơ thể lớn hơn so với lô đối chứng được nuôi thông thường. Tuy nhiên, trong điều kiện chăn nuôi thương mại, gà con không được tiếp cận với thức ăn và nước trong 12-36 giờ đầu tiên do hoạt động của trại giống như xác định giới tính, tiêm phòng và vận chuyển đến trại sản xuất.

Có nhiều báo cáo về tác động tiêu cực của giai đoạn nhịn ăn sau nở đối với chức năng đường ruột và năng suất tăng trưởng sau này.Việc nhịn ăn có thể làm tăng thêm tính nhạy cảm với nhiễm trùng và làm giảm khả năng miễn dịch dẫn đến tăng chi phí sản xuất. Trong giai đoạn sau nở, chiều dài, khối lượng ruột và sự hoạt động enzyme của ruột phát triển nhanh chóng, do đó việc cho ăn chậm gây giảm sự phát triển và biểu hiện của các chất vận chuyển dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng. Apajalagti và cs đã liên hệ các yếu tố trong khẩu phần ăn và sự tương tác của chúng với cấu trúc hệ vi sinh vật để tìm ra tác động của chúng lên sự phát triển của ruột, cấu trúc niêm mạc và thành phần chất nhày của đường tiêu hóa. Sự phát triển hình thái ruột trước hoặc sau khi nở cũng rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa, đồng hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ ruột. Nghiên cứu của Biloni và Adeleye phát hiện ra rằng những gia cầm nhịn ăn (thức ăn và nước uống) trong 24h ảnh hưởng tiêu cực tới hình thái của ruột với việc giảm chiều cao nhung mao tá tràng và không tràng so với những gia cầm được cho ăn 4 giờ sau nở.

Bổ sung probiotic ở giai đoạn từ cuối phôi thai đến vài ngày sau nở ở gà cho thấy chiều cao nhung mao, độ rộng nhung mao, tỉ lệ nhung mao/gốc nhung mao và diện tích bề mặt nhung mao đều tăng cùng với sự tăng khối lượng cơ thể nhờ sự hỗ trợ giảm ảnh hưởng từ Salmonella. Bổ sung probiotic và inulin vào trứng đã làm tăng chiều cao nhung mao vào ngày đầu tiên và làm tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các tế bào biểu mô trong ruột. Một nghiên cứu khác của Madej và Bednarczyk đã phát hiện ra việc bổ sung inulin trong trứng giúp tăng sinh mô lympho bởi các tế bào T nhưng không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mô lympho liên quan đến ruột. Berrocoso vs cs đã tìm thấy một số kết quả thú vị cho thấy việc bổ sung 4,5mg raffinose vào trứng làm ảnh hưởng đáng kể tới gen CD3 và ChB6 vốn liên quan đến hoạt động của tế bào T và tế bào B.

Các tác giả cũng nhận thấy sự gia tăng tuyến tính về chiều cao nhung mao và tỷ lệ tỉ lệ nhung mao/gốc nhung mao của những gia cầm mới nở khi tăng hàm lượng raffinose. Bổ sung vào trứng prebiotic galacto-oligosaccharides làm tăng khối lượng cơ thể tổng thể của gà thịt vào tuần thứ 5 do hoạt động của nó trên các chất đồng vận chuyển glucose, phụ thuộc natri trong ruột giúp tăng hấp thụ monosaccharide. Các nhà ngiên cứu cũng nhận thấy rằng có sự tăng bài tiết trypsin và amylase ở tuyến tụy ở 21 ngày ấp và 7 ngày sau nở. Bổ sung synbiotic vào trứng giúp tăng số lượng tế bào cốc trong không tràng và hồi tràng. Những tế bào này tiết chất nhày và bảo vệ mô ruột. Tác giả cũng nhận thấy sự tăng chiều rộng của nhung mao và độ sâu của hốc tá tràng ở gà 21 ngày tuổi được cho ăn khẩu phần có chứa vi khuẩn Laminaria spp

Chúng tôi có thể khẳng định rằng, việc can thiệp bằng chương trình dinh dưỡng giai đoạn đầu tác động đến tất cả các khía cạnh của sức khỏe đường ruột như hệ vi sinh vât, biểu mô ruột, hệ thống miễn dịch nhờ đó có nhiều lợi ích cho sự phát triển chung của gia cầm.
(còn tiếp...)

Nguồn: eFeedlink
Biên dịch: Acare Team

kỹ thuật khác