DINH DƯỠNG GIAI ĐOẠN ĐẦU - TIỀM NĂNG VÀ HẠN CHẾ (PHẦN CUỐI).

TG: Rajesh và cs

(Acare) Sự phát triển liên tục của công nghệ in-ovo đã thiết lập một giới hạn mới cho dinh dưỡng ở giai đoạn phôi đến lúc nở, đồng thời cũng tạo cơ hội cũng như thách thức cho các chuyên gia dinh dưỡng để tối ưu hóa chăn nuôi.

 Việc bổ sung chất dinh dưỡng hoặc các amin quan trọng vào phôi là một cách mới trong chương trình dinh dưỡng giai đoạn đầu. Khi đó, gà có thể “bắt đầu phát triển” và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của cơ thể. Kỹ thuật này có một số ưu điểm như: cải thiện tổng dung tích đường tiêu hóa, tăng khối lượng cơ thể, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn; giảm tỷ lệ chết và mắc bệnh sau nở; cải thiện hệ thống miễn dịch và phản ứng với các kháng nguyên đường tiêu hóa; giảm tỷ lệ mắc các rối loạn phát triển xương; tăng sự phát triển cơ và thịt ức. Bước tiếp theo trong chương trình dinh dưỡng giai đoạn đầu có thể là chuyển đổi gen của gia cầm từ khi còn rất sớm và trở nên hiệu quả hơn sau này. Ngoài ra, việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong phôi có thể cải thiện chất lượng gia cầm, giúp tăng dự trữ glycogen, phát triển nhanh về đường tiêu hóa, sức khỏe hệ xương, tốc độ phát triển cơ tốt hơn, tăng trọng cơ thể cao hơn, cải thiện chuyển hóa thức ăn và tăng cường chức năng miễn dịch. Theo nghiên cứu, gần 30% gen biểu hiện các hoạt động khác nhau theo thời gian bằng cách bổ sung vào trứng.

Những hạn chế chính vẫn liên quan tới sự phát triển của phôi và sự chuyển hóa chất dinh dưỡng. Một hạn chế khác là về probiotic nào có thể phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng con gia cầm. Dinh dưỡng sớm trong tương lai sẽ là thức ăn phức hợp bị thay thế bởi các chất phụ gia thức ăn và các chất bổ sung trong thức ăn sau khi nở, và nó có lợi hơn cho ngành chăn nuôi gia cầm nói chung.

PHẦN KẾT

Với sự gia tăng năng suất và thức ăn hiệu quả của gia cầm, nhu cầu dinh dưỡng từ phôi và gà con đã thay đổi trong nhiều thập kỉ. Chương trình dinh dưỡng sớm là một trong những phương pháp thành công và mới nhất để nuôi phôi và gà con mới nở gần đây, giúp gà con chuẩn bị một đường ruột khỏe mạnh, hệ vi sinh vật cân bằng, cải thiện khả năng miễn dịch và năng suất tăng trưởng tổng thể. Các nguyên liệu có thể sử dụng trong chương trình dinh dưỡng này bao gồm: probiotic, prebiotic, enzyme ngoại sinh, acid amin, hormone, vaccine và thuốc. Gà con ăn sớm với các chất dinh dưỡng bổ sung và giúp cải thiện toàn bộ sự phát triển của đường tiêu hóa, tăng tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ chết và bệnh lý sau nở, thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật có lợi ở đường ruột, cải thiện hệ thống miễn dịch và phản ứng với kháng nguyên ở ruoojt, giảm tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn xương, tăng sự phát triển cơ và thịt ức. Các nghiên cứu tiếp theo được yêu cầu để tinh chỉnh kỹ thuật bổ sung vào trứng để có thể áp dụng quy mô thương mại trong điều kiện trang trại, hiểu chính xác hơn sự phát triển của phôi và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, hiểu dinh dưỡng ban đầu ảnh hưởng đến các gen cụ thể chịu trách nhiệm về năng suất, sức khỏe đường ruột và các tính trạng liên quan đến sức khỏe ở gia cầm.


Nguồn: eFeedlink
Biên dịch: Acare Teamkỹ thuật khác