ĐỘC TỐ NẤM MỐC ẢNH HƯỞNG TỚI GAN NHƯ THẾ NÀO?


By Ioannis Mavromichalis

NGE ĐỌC

 (Acare) Khi độc tố nấm mốc được tìm thấy trong thức ăn chăn nuôi, ngay cả với một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến suy nội tạng.

Bắt buộc phải kiểm soát độc tố nấm mốc đã được ăn vào từ thức ăn, khi chúng vẫn còn ở bên trong đường tiêu hóa (ống tiêu hóa). Một số sẽ thoát khỏi chất hấp phụ độc tố nấm mốc và đi vào máu. Những độc tố này sẽ tới gan nơi sẽ cố gắng xử lý nó. Và đây là những gì sẽ xảy ra ở đó.

Quá trình giải độc gan

Độc tố nấm mốc được hấp thụ, giống như tất cả các độc tố khác, được gan giải độc (giả sử tình trạng gan là tốt và không có yếu tố ảnh hưởng đến chức năng gan). Ở đó, quá trình giải độc là một quá trình biến đổi sinh học theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bổ sung nhóm chức năng (ví dụ như nhóm hydroxyl hoặc carboxyl) vào độc tố. Điều này làm độc tố phản ứng mạnh hơn với các hợp chất khác để nó có thể trở nên phân cực hơn ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 2: Độc tố biến đổi được kết hợp với các chất nội sinh (ví dụ acid glucuronic hoặc sulfat). Điều này biến độc tố thành một hợp chất phân cực cao có thể bài tiết dễ dàng qua mật và nước tiểu.

Nếu quá trình chuyển hóa sinh học trên không thực hiện được sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm độc gan, hậu quả là tổn thương gan, gây giảm năng suất đáng kể, ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chỉ là tử vong.

Độc tố nấm mốc và sự tổn thương gan

Ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn với các độc tố nấm mốc không được kiểm soát cũng đủ để làm tổn thương gan đáng kể và làm gan mất khả năng hoạt động. Trong một nghiên cứu có liên quan (Meissonnier, 2007), heo ăn 385,867 hoặc 1807 microgam Aflatoxin B1 cho mỗi kg thức ăn trong bốn tuần. Các con heo nhận được hàm lượng Aflatoxin cao nhất đã xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng của ngộ độc Aflatoxin như: rối loạn chức năng gan và giảm tăng trọng.

Tuy nhiên, những con heo nhận hàm lượng độc tố nấm mốc thấp cũng có dấu hiệu, suy giảm trao đổi chất và chuyển hóa sinh học rõ ràng (do gan đang cố gắng phân giải độc tố nấm mốc). Do đó, ngay cả khi hàm lượng độc tố nhỏ nhất xâm nhập vào cơ thể cũng là gánh nặng cho gan – một cơ quan quan trọng đối với động vật như gà đẻ, bò sữa và heo nái v.v..

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác