ĐỪNG VỘI NGHĨ ĐẾN KHÁNG SINH, ZINC.CARE MỚI LÀ GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO HEO CON CAI SỮA.I/ Giới thiệu


 Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến và tốn kém trong chăn nuôi lợn, đặc biệt là trong giai đoạn sau cai sữa khi lợn con tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng khác nhau như thay đổi khẩu phần, thay đổi môi trường, xáo trộn đàn và thách thức vi sinh vật. Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy sau cai sữa (TCSCS) là vi khuẩn Escherichia coli sinh độc tố ruột (ETEC) K88, vi khuẩn này bám vào niêm mạc ruột và tạo ra độc tố gây tổn thương biểu mô ruột, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ nước và điện giải.
Theo các phương pháp cũ, thuốc kháng sinh và oxit kẽm (ZnO) liều cao đã được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị TCSCS, nhưng những phương pháp này đang làm dấy lên mối lo ngại về sự phát triển của tình trạng kháng thuốc (KT) và tác động môi trường của việc tích lũy kẽm trong đất. Do đó, cần có các chiến lược thay thế để kiểm soát TCSCS mà không sử dụng kháng sinh hoặc ZnO liều cao.

1.1 Về kháng sinh

Thuốc kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chúng được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi để điều trị nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng sai và lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến sự xuất hiện và lan rộng của hiện tượng kháng thuốc (KT), đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và động vật. KT xảy ra khi vi khuẩn trở nên kháng một hoặc nhiều loại kháng sinh, khiến chúng khó điều trị hơn hoặc không thể điều trị được.

Một số hạn chế của việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh TCSCS ở heo con cai sữa là:

Phát triển kháng thuốc.
Việc sử dụng kháng sinh có thể chọn lọc ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc trong ruột heo con, sau đó có thể chuyển gen kháng thuốc của chúng sang vi khuẩn khác thông qua chuyển gen ngang. Những vi khuẩn kháng thuốc này có thể tồn tại trong môi trường và làm lây bệnh cho các động vật hoặc con người thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc chuỗi thức ăn. Điều này có thể làm giảm hiệu quả của kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng ở người và động vật, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong.

Tồn dư trong thực phẩm,
Việc sử dụng kháng sinh có thể dẫn đến tồn dư trong mô, cơ quan hoặc sản phẩm của động vật, chẳng hạn như thịt, sữa hoặc trứng. Những dư lượng này có thể gây rủi ro sức khỏe cho người tiêu dùng bị dị ứng với một số loại kháng sinh hoặc phát triển KT do tiếp xúc với mức kháng sinh dưới mức điều trị.

Tăng chi phí.
Việc sử dụng kháng sinh có thể làm tăng chi phí sản xuất đối với người chăn nuôi. Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh có thể làm giảm giá trị thị trường của các sản phẩm từ lợn do người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm không có kháng sinh hoặc vi phạm các quy định hạn chế về dư lượng kháng sinh.

Về oxit kẽm liều cao.


Kẽm oxit là một hợp chất khoáng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, điều hòa miễn dịch và kích thích tiêu hóa. Nó thường được bổ sung vào khẩu phần ăn của heo con ở mức cao (2000-3000 mg/kg) trong hai tuần đầu tiên sau cai sữa để ngăn ngừa TCSCS bằng cách ức chế sự phát triển và bám dính của ETEC K88, tăng cường chức năng hàng rào ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Một số nhược điểm của việc sử dụng ZnO liều cao để ngăn ngừa TCSCS ở heo con cai sữa là:

Phát triển kháng thuốc
Việc sử dụng ZnO liều cao cũng có thể dẫn đến quá trình chọn lọc các chủng vi khuẩn kháng thuốc trong ruột heo con, sau đó chúng có thể chuyển gen kháng thuốc của chúng sang vi khuẩn khác thông qua chuyển gen ngang. Hơn nữa, oxit kẽm liều cao có thể tạo ra tính kháng chéo hoặc đồng kháng với các kim loại hoặc kháng sinh khác bằng cách ảnh hưởng đến các bơm đẩy của vi khuẩn hoặc các protein liên kết với kim loại.

Ô nhiễm môi trường
Việc sử dụng ZnO liều cao có thể dẫn đến việc bài tiết quá nhiều kẽm trong phân lợn, có thể tích tụ trong đất và nước và gây ô nhiễm môi trường. Hàm lượng kẽm cao có thể ảnh hưởng đến độ màu mỡ của đất, sự phát triển của cây trồng, đời sống thủy sinh và sức khỏe con người.

Bị cấm sử dụng theo quy định.
Việc sử dụng ZnO ở liều cao đã bị Liên minh Châu Âu cấm kể từ tháng 6 năm 2022 do tác động tiêu cực của nó đối với môi trường và KT. Điều này có nghĩa là các nhà chăn nuôi lợn phải tìm ra các chiến lược thay thế để ngăn ngừa TCSCS mà không sử dụng ZnO ở liều cao.

II/ giải pháp không kháng sinh và oxt kẽm liều cao.


Một trong những chiến lược đầy hứa hẹn là điều chỉnh chế độ ăn của heo con để tăng cường sức khỏe và chức năng đường tiêu hóa cũng như điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột của chúng. Một số thành phần thức ăn, phụ gia thức ăn và chiến lược cho ăn đã được nghiên cứu về khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh TCSCS bằng cách tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột và vật chủ thông qua các phương thức hoạt động khác nhau. Một số trong số này bao gồm:


Oxit kẽm vi bọc liều thấp: Zinc.Care

Một dạng oxit kẽm được bao phủ với liều lượng thấp được thiết kế để cung cấp lượng oxit kẽm tối ưu cho heo con mà không vượt quá giới hạn môi trường. Zinc.Care có thể ngăn ngừa TCSCS bằng cách ức chế sự phát triển và bám dính của ETEC K88, tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ đường ruột, điều hòa hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Zinc.Care là một công cụ an toàn, không chứa kháng sinh và hiệu quả để hỗ trợ các chiến lược phòng ngừa TCSCS trên heo con.

Hậu sinh học (Postbiotic): CareBiotics

Các sản phẩm trao đổi chất của brobiotic có tác dụng có lợi trên vật chủ. Postbiotics có thể bắt chước một số chức năng của men vi sinh, chẳng hạn như ức chế vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng rào cản đường ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tạo ra các chất chuyển hóa có lợi. Postbiotic là một thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hoá.

Thực vật và chiết xuất thực vật

Nguồn tự nhiên của các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và kích thích tiêu hóa. Thực vật và chiết xuất thực vật có thể ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, ức chế sự phát triển và bám dính của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng hàng rào ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Một số ví dụ là tinh dầu và tanin.

Probiotic

Các vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được cung cấp với số lượng đầy đủ. Probiotic có thể ức chế sự phát triển và bám dính của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng rào cản đường ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tạo ra các chất chuyển hóa có lợi.

Prebiotic

Carbohydrate không tiêu hóa kích thích chọn lọc sự tăng trưởng và hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột. Prebiotic có thể thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) cung cấp năng lượng và bảo vệ tế bào ruột, đồng thời điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Chất xơ

Carbohydrate khó tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý của thức ăn, chẳng hạn như khả năng giữ nước, độ nhớt, độ lớn và tốc độ tiêu hóa. Chất xơ cũng có thể ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, tăng sản xuất SCFA, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng.

Axit béo trong khẩu phần

Các hợp chất hữu cơ bao gồm một chuỗi hydrocarbon với một nhóm carboxyl ở một đầu. Axit béo trong khẩu phần có thể ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, ức chế con đường viêm, tăng cường chức năng hàng rào ruột, và cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Một số ví dụ là axit béo chuỗi trung bình (MCFA), axit béo omega-3 (n-3 FA), axit linoleic liên hợp (CLA) và butyrate.

Tóm lại, điều chỉnh dinh dưỡng trong thức ăn là một chiến lược đầy hứa hẹn để ngăn ngừa TCSCS ở heo con sau cai sữa mà không cần sử dụng kháng sinh hoặc ZnO liều cao. Một số thành phần thức ăn, phụ gia thức ăn và chiến lược cho ăn có thể cải thiện chức năng và sức khỏe đường tiêu hóa của heo con bằng cách tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột và vật chủ thông qua các hoạt động khác nhau.


Acare VN team.

kỹ thuật khác