DUY TRÌ NĂNG SUẤT ĐỘNG VẬT TRONG CHĂN NUÔI GIẢM KHÁNG SINH


Tác giả: Lucy Brimble

Cách tiếp cận 3 bước đối với việc sử dụng kháng sinh có thể là cách tốt nhất để duy trì hiệu suất tối ưu suốt đời và duy trì hiệu quả của kháng sinh.
Thuốc kháng sinh vẫn cần thiết trong điều trị bệnh, nhưng chỉ là một công cụ để đảm bảo sức khỏe vật nuôi và nên được sử dụng cùng với các biện pháp kiểm soát khác để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc.
Phương pháp tiếp cận bốn bước xem xét, giảm thiểu và thay thế một cách có trách nhiệm - là một cách hiệu quả để đạt được hiệu suất tối ưu trong khi giảm việc sử dụng kháng sinh.


Kiểm tra lại

Để thành công trong việc giảm thiểu sử dụng kháng sinh tổng thể, điều quan trọng là phải xác định lý do sử dụng, số lượng được sử dụng và đường dùng.
Kháng sinh điều trị chỉ nên được sử dụng sau khi bệnh do vi khuẩn được chẩn đoán để đảm bảo rằng kháng sinh chỉ được sử dụng khi cần thiết. Cần xem xét lại các phương pháp sử dụng kháng sinh để đảm bảo chúng được hoàn thành theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, với liều lượng chính xác và trong thời gian thích hợp.

Giảm

Có nhiều cách để giảm số lượng động vật cần điều trị bằng kháng sinh. Điều này thường đạt được thông qua việc thực hiện kế hoạch an toàn sinh học, kế hoạch này sẽ đảm bảo việc quản lý hiệu quả chất lượng dinh dưỡng cũng như tình trạng vệ sinh của thức ăn và nước uống, do đó giảm khả năng tiếp xúc với dịch bệnh.

An toàn sinh học:
Các đơn vị hoặc doanh nghiệp nên có kế hoạch an toàn sinh học cụ thể và được thống nhất và được lập bởi người quản lý và chuyên gia thú y. Điều quan trọng là tất cả nhân viên, khách tham quan và nhà thầu tuân theo kế hoạch này và bất kỳ đầu vào hoặc đầu ra nào từ địa điểm này đều được giám sát, điều này sẽ cho phép xác định nguồn gốc của bất kỳ sự lây nhiễm tiềm ẩn nào.
Thực hiện các quy định cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh, ví dụ nhân viên không nên tiếp xúc với bất kỳ loài lợn hoặc gia cầm nào trước khi bước vào môi trường làm việc của họ, trang bị bảo hộ cá nhân phù hợp phải được cung cấp cho tất cả nhân viên và các khu vực vệ sinh, chẳng hạn như bồn ngâm chân và thiết bị rửa tay, nên được duy trì.
Nên cho nhân viên tắm trước khi vào chuồng gia súc và trước khi rời khỏi địa điểm.

Quản lý:
Ngăn ngừa các thách thức về dịch bệnh do quản lý và chăn nuôi kém là cơ bản để thành công trong việc giảm tác động của việc kháng thuốc.
Các kỹ thuật chăn nuôi đơn giản, đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu của vật nuôi, có thể cải thiện sức khỏe và năng suất tổng thể của vật nuôi, ví dụ như đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và chuồng trại có hệ thống thông gió đầy đủ là rất quan trọng, cũng như đảm bảo thức ăn, chất độn chuồng và nguồn nước hợp vệ sinh. Ngoài ra, nhiều loài chim hoang dã, thủy cầm và động vật có vú nhỏ có thể lây lan dịch bệnh và do đó sự hiện diện của chúng trong các khu vực chăn nuôi phải được giảm thiểu và áp dụng các chiến lược phòng ngừa.
Việc sử dụng các chương trình tiêm phòng thích hợp là biện pháp bổ sung có hiệu quả cao trong việc cải thiện sức khỏe đàn. Những điều này có thể giúp giảm thiểu nhu cầu về kháng sinh thông qua việc phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm trong hệ thống chăn nuôi.

Cuối cùng, điều quan trọng là các nhà chăn nuôi phải thực hiện việc kiểm tra thường xuyên thức ăn, môi trường và bản thân vật nuôi để tìm nguồn lây bệnh. Tất cả các chương trình thử nghiệm được thực hiện cần được thường xuyên xem xét và đánh giá thời gian và hiệu quả của các chương trình. Mặc dù việc kiểm tra các bệnh khác nhau một cách thường xuyên là rất quan trọng trong việc duy trì phương pháp tiếp cận chủ động, phòng ngừa trong chăn nuôi, nhưng việc xác định, chẩn đoán và điều trị kịp thời những con vật bị bệnh cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh của trang trại.

Đảm bảo chất lượng dinh dưỡng:
Thức ăn chăn nuôi là chất hấp dẫn chính đối với mầm bệnh và có thể bị ô nhiễm bởi nhiều loại mầm bệnh. Có nhiều phương pháp xử lý thức ăn có sẵn để đảm bảo thức ăn có chất lượng cao nhất và không có mầm bệnh, độc tố nấm mốc, nấm mốc và vi khuẩn. Việc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có khả năng gây bệnh ở cấp độ nguyên liệu là cơ bản để đảm bảo vật nuôi có năng suất, khỏe mạnh và hiệu quả có khả năng đáp ứng tiềm năng di truyền của chúng và giảm nhu cầu về kháng sinh.

Ngoài thức ăn, chất lượng nước cũng cần được quan tâm. Lượng nước uống vào có ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ thức ăn và do đó phải có chất lượng cao nhất có thể để đảm bảo đáp ứng các tiềm năng di truyền về tăng trưởng. Việc uống nước ở động vật cần được giám sát chặt chẽ vì đây có thể là một dấu hiệu chính của một vấn đề, đặc biệt là khi chất lượng nước thấp. Nước từ các nguồn ngầm nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng mức khoáng trong nước uống thích hợp cho vật nuôi và các bể chứa nước và đường ống cũng phải được thường xuyên vệ sinh.

Thay thế có trách nhiệm

Khi việc sử dụng kháng sinh đã được xem xét và giảm thiểu một cách thích hợp, các chất phụ gia thức ăn tự nhiên khác hoặc các chất thay thế khả thi có thể được nghiên cứu và sử dụng để duy trì sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Có nhiều loại sản phẩm và giải pháp có sẵn hoạt động hài hòa với các khía cạnh tự nhiên của sinh học động vật để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh trong hệ thống chăn nuôi giảm kháng sinh.
Nhiều công ty xem xét giảm thiểu và thay thế nhu cầu kháng sinh bền vững tự nhiên một cách có trách nhiệm, đưa ra một danh mục các công nghệ phụ gia thức ăn chăn nuôi sáng tạo để thực hiện phương pháp tiếp cận bốn bước đối với việc sử dụng kháng sinh.

Nguồn: wattagnet
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác