GẠO GIÚP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HEO CON SAU CAI SỮA


Tiến sĩ Maygane Ronsmans
Giám đốc sản phẩm Dinh dưỡng động vật.

“Việc chuyển từ sữa nái sang thức ăn đặc giai đoạn trước khởi động (pre-starter) có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và năng suất lâu dài của heo con. Tuy nhiên, chuyển sang thức ăn làm từ gạo có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe tiêu hóa của heo con. Bên cạnh lợi ích của khẩu phần ăn dựa trên gạo, việc bao gồm các chất xơ prebiotic của rau diếp xoăn, cụ thể là inulin và oligofructose của rau diếp xoăn, có thể hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và đảm bảo năng suất tăng trưởng thích hợp của heo con. "

Cai sữa ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lâu dài của heo thế nào?

Theo một nghiên cứu của Main và cộng sự , sự thay đổi trong độ tuổi cai sữa có thể là một yếu tố góp phần chính vào trọng lượng sống vào cuối giai đoạn xuất chuồng, với các độ tuổi cai sữa 12, 15, 18 và 21 ngày được so sánh và kết quả cho thấy rằng độ tuổi cai sữa sớm hơn có liên quan đến trọng lượng thấp hơn. Do đó, tăng trưởng, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong sau cai sữa có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi trọng lượng cai sữa của heo con. Về mặt này, việc người chăn nuôi thực hành cai sữa 'sớm' để động dục trở lại nhanh hơn và cải thiện khả năng sinh sản cho heo nái có thể có ảnh hưởng quan trọng và dẫn đến giảm trọng lượng heo con. Vì vậy, thách thức là làm thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho cả nái và heo con nếu việc cai sữa sớm xảy ra. Đây là nơi dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe lâu dài và năng suất của heo con.

Heo con nhạy cảm với rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Giống như bất kỳ động vật non nào, heo con rất nhạy cảm với các rối loạn tiêu hóa. Điều này là do đường tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của chúng chưa hoạt động đầy đủ.
Đáng chú ý là hệ vi sinh vật đường ruột của heo con chưa được thiết lập tốt và hệ thống miễn dịch của chúng chưa hoàn thiện cho đến sáu tuần tuổi. Ở giai đoạn này, chúng có một hệ vi sinh vật được thiết lập vững chắc hơn, cả trong ruột và trên da, và hệ thống miễn dịch có thể chịu đựng một lượng lớn vi rút và vi khuẩn gây bệnh trong môi trường. Hơn nữa, cai sữa thường là giai đoạn căng thẳng đối với heo con vì chúng được đưa đi khỏi ổ và chuyển sang thức ăn đặc, có thể dẫn đến tiêu chảy sau cai sữa, giảm khả năng tăng trưởng và tỷ lệ chết cao.

Những nguyên liệu nào có thể giải quyết những vấn đề này?

Chuyển từ sữa nái sang thức ăn đặc giai đoạn trước khởi động có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và năng suất lâu dài của heo con (ví dụ: tuổi xuất bán). Tuy nhiên, chuyển sang thức ăn làm từ gạo có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe tiêu hóa của heo con. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhận thức về vai trò của hệ vi sinh vật đối với sự phát triển của heo con và phần quan trọng là xơ prebiotic phải đóng vai trò trong việc tăng vi khuẩn bifidobacteria (vi khuẩn có lợi) và giảm coliform (gây bệnh), dẫn đến hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng hơn.

Gạo thúc đẩy khả năng tiêu hóa và tăng trưởng ở heo con thế nào?

So với lúa mì, ngô, bột sắn và khoai tây, gạo có kích thước hạt tinh bột rất nhỏ (2-8 µm) và có vị trung tính, tạo cảm giác ngon miệng cho heo con. Cấu trúc dạng hạt độc đáo của phần tinh bột của nó cho phép bột gạo trở thành một thành phần dễ tiêu hóa, khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với động vật non hoặc nhạy cảm như heo con. Ngoài tinh bột, bột gạo có hàm lượng tro và chất xơ thấp (tối đa 1% mỗi loại), và vẫn chứa một tỷ lệ protein nhất định, là một nguồn protein thực vật dễ tiêu hóa với thành phần axit amin cân đối. Ngoài việc thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng, việc đưa gạo vào thức ăn có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ loại thải heo con và nó cũng đã được chứng minh là hỗ trợ cho heo con đối mặt với các bệnh khác nhau.

Bên cạnh lợi ích của khẩu phần ăn dựa trên gạo, việc bao gồm các chất xơ prebiotic từ rau diếp xoăn, cụ thể là inulin và oligofructose của rau diếp xoăn, có thể hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và đảm bảo năng suất tăng trưởng thích hợp của heo con. Inulin-type fructans là carbohydrate chức năng, các giới hạn glycosidic không được tiêu hóa mà được lên men bởi vi khuẩn có lợi. Những quá trình lên men chọn lọc này mang lại nhiều lợi ích cho heo con. Thứ nhất, sự kích thích cụ thể của vi khuẩn tốt sẽ giúp cạnh tranh chống lại các chủng gây bệnh để lấy chất dinh dưỡng và các nguồn tài nguyên khác, và do đó hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng. Thứ hai, quá trình lên men các sợi prebiotic của rau diếp xoăn làm tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn (SFCA), tức là axit axetic, propionic và butyric. SCFA có các vai trò khác nhau. Ngoài việc cung cấp một lượng nhỏ năng lượng cho động vật theo sự hấp thụ của biểu mô ruột, trên hết chúng sẽ làm giảm độ pH trong ruột và do đó tạo ra sự ngăn cản vi khuẩn gây bệnh. Cuối cùng, axit butyric  cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích quá trình tái tạo ở các mô biểu mô bị tổn thương. Trong điều kiện căng thẳng như cai sữa, các sợi prebiotic của rau diếp xoăn là một hỗ trợ vượt trội cho sức khỏe và năng suất của heo con .

Cơ hội nào cho các nhà dinh dưỡng chăn nuôi?

Trong khi hầu hết các thành phần ngũ cốc được chế biến thêm hoặc nấu chín để gelatinise tinh bột và cải thiện khả năng tiêu hóa của chúng, bột gạo có thể được bao gồm sống hoặc nấu chín, vì ở cả hai trạng thái, bột gạo đều rất dễ tiêu hóa. Ngoài việc hưởng lợi từ một giải pháp dễ tiêu hóa, các nhà sản xuất thức ăn cho heo có thể điều chỉnh tốc độ tiêu hóa thông qua việc lựa chọn giống lúa được sử dụng trong thức ăn cho heo con của họ. Theo nghiên cứu, việc sử dụng một loại gạo có hàm lượng amylose cao hơn chẳng hạn như indica -leads có tốc độ tiêu hóa chậm hơn so với việc sử dụng một loại gạo sáp không có amylose. Tốc độ tiêu hóa chậm hơn cũng làm giảm mức đường huyết, một yếu tố liên quan đến cải thiện năng suất tăng trưởng của heo con.

Tác động mà bột gạo có thể có đối với sự phát triển của heo con đã được phân tích thêm trong một thử nghiệm, nơi thức ăn heo con thương phẩm tiêu chuẩn được so sánh với thức ăn có chứa 6% bột gạo. Kết quả cho thấy heo con được cho ăn thức ăn có bột gạo có tăng trọng trung bình hàng ngày cao hơn 7% so với thức ăn tiêu chuẩn. Điều này đã được chứng minh thêm trong một thử nghiệm tiếp theo trong đó bột gạo được sử dụng như một chất thay thế 100% cho bột whey. Người ta chỉ ra rằng mức tăng trung bình hàng ngày trong cả giai đoạn cho ăn (ngày 21 đến ngày 67) là tương tự nhau đối với hai khẩu phần ăn, và do đó, việc thay đổi hoàn toàn các thành phần sữa đắt tiền với bột gạo là khả thi mà không làm giảm năng suất của heo con .
Ngoài ra, việc bao gồm chất xơ từ rễ rau diếp xoăn prebiotic (là nguồn giàu inulin nhất trong tự nhiên) đặc biệt kích thích các vi khuẩn có lợi như lactobacilli và bifidobacteria để chúng có thể phát triển nhanh hơn các mầm bệnh phổ biến nhất (coliforms và salmonellae) và làm giảm đáng kể khả năng mắc các bệnh cơ hội này vi khuẩn gây bệnh đang trở thành một vấn đề thực sự. Ngoài việc khuyến khích một hệ vi sinh đường ruột cân bằng và sức khỏe đường ruột tốt, inulin và oligofructose của rau diếp xoăn đã cho thấy những tác dụng có lợi khác như kích thích hệ thống miễn dịch, tăng hấp thụ canxi và điều hòa nhu động ruột.

Trong thời đại mà thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, việc lựa chọn đúng các thành phần chức năng, chất lượng cao lại càng là điều tối quan trọng để đảm bảo quá trình cai sữa diễn ra suôn sẻ và năng suất vật nuôi tốt hơn. Về mặt này, các chất xơ prebiotic inulin và oligofructose trong gạo và rau diếp xoăn là những thành phần có giá trị trong công thức thức ăn cho heo con. Nhờ hiểu biết sâu sắc hơn về lợi ích của việc bao gồm các thành phần như vậy trong thức ăn cho heo con, các nhà làm công thức trên khắp thế giới ngày càng thấy giá trị của việc kết hợp chúng vào khẩu phần ăn để cải thiện hiệu suất tăng trưởng và hỗ trợ sức khỏe của heo con.

Tài liệu tham khảo

  • Main, R.G.; Dritz, S.S.; Tokach, M.D.; Goodband, R.D.; & Nelssen, J.L. Increasing weaning age improves performance in a multisite production system. J. Anim. Sci 2004, 82. 1499-507. DOI: 10.2527/2004.8251499x. 
  • At a Hamlet Protein Feed Your Brain seminar in 2019, Professor Jana Seifert from University of Hohenheim ­https://www.thepigsite.com/articles/clean-diets-help-build­immunity-and-gut-health 
  • Shim, S.B.; Verstegen, M.W.A.; Kim, I.H.; Kwon, O.S.; & Verdonk, J.M.A.J. Effects of feeding antibiot­ic-free creep feed supplemented with oligofructose, probiot­ics or synbiotics to suckling piglets increases the preweaning weight gain and composition of intestinal microbiota, Ar­chives of Animal Nutrition 2005, 59:6, 419-427, DOI: 10.1080/17450390500353234. 
  • Che, T. M.; Perez, V. G.; Song, M.; Pettigrew, J. E . Ef­fect of rice and other cereal grains on growth performance, pig removal, and antibiotic treatment of weaned pigs under commercial conditions. J. Anim. Sci. 2012, 90, 4916–4924. 
  • Montagne, L; Cavaney, F.S; Hampson, D.J.; Lallès, J. P.; Pluske J.R.. Effect of diet composition on postweaning coli­bacillosis in piglets. J. Anim. Sci. 2004, 82, 2364-2374. 
  • Hampson, D.J.; Robertson, I.D.; La, T.; Oxberry, S.L.; Pethick, D.W. Influences of diet and vaccination on coloni­sation of pigs by the intestinal spirochaete Brachyspira (Ser­pulina) pilosicoli. Veterinary Microbiology 2000, 73, 75-84. 
  • Pluske, J.R.; Siba, P.M.; Pethick, D.W.; Durmic, Z.; Mullah, B.P.; Hampson, D.J. The incidence of swine dys­entery in pigs can be reduced by feeding diets that limit the amount of fermentable substrate entering the large intestine. J. Nutr. 1996, 126(11), 2920-2933.

Nguồn: feedandaditive.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác