GIẢM SỰ PHỤ THUỘC VÀO KHÁNG SINH Ở HEO CON CAI SỮA: VAI TRÒ CỦA AXIT AMIN THR VÀ TRP

Ngày 09 tháng 01 năm 2024 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa THR + TRP đã làm giảm số ngày sử dụng kháng sinh để điều trị tiêu chảy.

 


Tuy nhiên, mặc dù bổ sung thêm 20% Thr và Trp, nhưng các axit amin bổ sung này không làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh tiêu chảy và hiệu suất của heo con vẫn không bị ảnh hưởng.

 

Các nhà khoa học, khi viết trong tạp chí Khoa học chăn nuôi, đã đưa ra giả thuyết rằng một chiến lược dinh dưỡng liên quan đến việc bổ sung thêm axit amin, chẳng hạn như Thr và Trp, có thể góp phần giảm thiểu bệnh tiêu chảy sau cai sữa.

 

Tham khảo các nghiên cứu trước đây, các tác giả lưu ý rằng tryptophan là tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn và phản ứng căng thẳng và các công trình trước đó cho thấy việc bổ sung Trp vượt quá khuyến cáo đã kích thích lượng ăn vào ở heo con cai sữa.

 

Ngoài ra, Trp dường như hỗ trợ chức năng miễn dịch bình thường. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung thêm Thr trong chế độ ăn uống giúp cải thiện tính toàn vẹn của ruột.

 

Nghiên cứu này, được tài trợ bởi Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch, nhằm đánh giá tác động của việc bổ sung axit amin, cụ thể là Thr và Trp, ở mức vượt quá nhu cầu dinh dưỡng. Nghiên cứu này bao gồm 120 heo con cai sữa ở ngày thứ 28, được chia thành năm chế độ ăn và được nuôi riêng biệt.

 

Một chế độ ăn tiêu chuẩn với hàm lượng protein thô (CP) tối đa theo khuyến cáo về dinh dưỡng của Đan Mạch được sử dụng làm chế độ ăn đối chứng (HP). Các chế độ ăn khác bao gồm chế độ ăn HP với thêm 20% Thr (THR), 20% Trp (TRP) hoặc 20% cả hai (THR + TRP) so với khuyến cáo cho các AA này.

 

Một chế độ ăn ít đạm (LP) được đưa vào làm đối chứng âm.

 

Những phát hiện

Mặc dù lượng ăn vào và tăng trọng hàng ngày trung bình không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn, nhưng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) tăng 11% ở những con heo được cho ăn chế độ ăn ít đạm (LP) so với những con được cho ăn chế độ ăn tiêu chuẩn tuân thủ khuyến cáo về dinh dưỡng của Đan Mạch (HP). Điều thú vị là Thr và Trp không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng mắc bệnh tiêu chảy, dù là theo tuần hay trong toàn bộ thời kỳ cai sữa.

 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn THR + TRP làm tăng 83% diện tích tế bào sản xuất chất nhầy trung tính ở ruột kết so với chế độ ăn HP. Mặc dù có tác dụng tích cực này, nhưng các phép đo hình thái đường ruột khác vẫn không bị ảnh hưởng bởi các chất bổ sung axit amin.

 

Kết luận

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc bổ sung Thr và Trp cùng nhau kích thích sản xuất chất nhầy trung tính ở ruột già và chứng minh khả năng làm giảm nhu cầu điều trị bằng kháng sinh đối với bệnh tiêu chảy ở heo con cai sữa.


Theo Jane Byrne
Nguồn: feednavigator
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác