GIẢM VIÊM RUỘT HOẠI TỬ Ở GÀ QUA ĐIỀU CHỈNH DINH DƯỠNG VÀ NGUYÊN LIỆU.

By Ioannis Mavromichalis

(Acare) Viêm ruột hoại tử vẫn là một vấn đề phổ biến ở gà thịt, điều này thậm chí còn tồi tệ hơn khi thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng trong thức ăn và sử dụng lúa mì trong khẩu phần với hàm lượng cao.

 Các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng thường được coi là một phần của giải pháp toàn diện. Dưới đây là danh sách ngắn các biện pháp như vậy:

Lúa mì.

Khẩu phần ăn cho gà thịt giàu lúa mì đã được báo cáo là có thể hỗ trợ sự phát triển và sinh trưởng của vi khuẩn Clostridia, dẫn tới các vấn đề viêm ruột hoại tử. Vấn đề ít nghiêm trọng hơn khi lúa mì được nghiền bằng trục, trái ngược với việc nghiền bằng búa. Toàn bộ vấn đề rất có thể do liên quan tới hàm lượng NSP cao trong lúa mì, làm tăng độ nhớt của đường tiêu hóa và đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho những vi khuẩn như vậy.

Chất lượng chất béo thấp.

Acid béo ôi, được cung cấp với giá hấp dẫn có thể làm hỏng cấu trúc vi nhung mao của biểu mô ruột. Một lần nữa điều này cho phép các vi khuẩn, chẳng hạn như Clostridia xâm nhập dễ dàng hơn, chưa kể tới việc giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu của gia cầm khi các vi nhung mao bị tổn thương.

Khô đậu nành chất lượng thấp.

Enzyme Urease phá hủy hàng rào chất nhày ở phía bên ngoài biểu mô ruột. Nếu không có hàng rào này, các gốc tự do (từ chất béo bị ôi) và chất độc (từ vi khuẩn và nấm mốc), có thể xâm nhập vào biểu mô dễ dàng hơn và làm tổn thương tế báo của nó, kết hợp với việc Clostridia xâm nhập vào ruột nhiều hơn.

Thay đổi nguyên liệu.

Với tình hình mà hầu hết các nguyên liệu thô đều có giá cao thì các chuyên gia dinh dưỡng buộc phải thay đổi nguyên liệu thường xuyên khi tìm thấy các nguyên liệu thay thế ít tốn kém hơn. Mặc dù điều này có thể giúp giảm chi phí thức ăn nhưng nó luôn mang đến nguy cơ mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột đã được thiết lập. Từ đó có thể tạo điều kiện cho Clostridia tăng sinh và làm tổn thương biểu mô ruột, gây viêm ruột hoại tử

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: ACARE VN TEAM

kỹ thuật khác