HÉ LỘ TIỀM NĂNG CỦA GLUTEN LÚA MÌ VỚI NGÀNH CHĂN NUÔI: THÁCH THỨC VÀ LỢI ÍCH

Nguyên liệu giàu protein này có một số trở ngại, nhưng mức độ phổ biến của gluten lúa mì sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm cho người vẫn tiếp tục tăng
.

Mặc dù gluten lúa mì phải đối mặt với một số thách thức, nhưng đây là một loại protein thay thế phổ biến cho thức ăn chăn nuôi và thức ăn cho người, và giá trị của gluten lúa mì dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Gluten lúa mì là protein không tan trong nước, được chiết xuất từ bột mì. Theo Hiệp hội Gluten lúa mì quốc tế, thành phần tiêu chuẩn của gluten lúa mì quan trọng là 80% protein thô trên cơ sở khô, với độ ẩm tối đa là 10%, 2% tro, 2% chất béo và 1,5% chất xơ thô.

Theo Beneo, một nhà sản xuất thực phẩm chức năng, thức ăn chăn nuôi và dược phẩm có trụ sở tại Mannheim, Đức, protein gluten lúa mì chiếm từ 7% đến 15% trong tổng số hạt lúa mì. Protein gluten bao quanh các hạt tinh bột và được phân bổ đồng đều, như một ma trận, bên trong nội nhũ dạng bột của hạt lúa mì. Để sản xuất gluten lúa mì, nước được trộn với bột mì theo tỷ lệ bằng nhau. Sau đó, thêm nhiều nước vào trộn đều để tạo thành một chất giống như sữa đông đặc. Chất này được đưa qua sàng để tách tinh bột khỏi các khối gluten. Phần tinh bột được tách ra còn lại phần gluten được sấy khô trong các điều kiện được kiểm soát để đảm bảo các đặc tính quan trọng được duy trì.

Protein lúa mì có sẵn ở hai dạng trong thị trường dinh dưỡng động vật: Gluten lúa mì quan trọng (VWG), được sử dụng cho động vật ăn bằng thức ăn rắn và Protein lúa mì thủy phân (HWP), dành cho động vật được cho ăn thức ăn lỏng, theo Christian Delporte - quản lý hỗ trợ kỹ thuật về dinh dưỡng vật nuôi tại Roquette, một nhà sản xuất các thành phần từ thực vật và nhà cung cấp tá dược dược phẩm có trụ sở chính tại Lestrem, Pháp.

Các ứng dụng gluten lúa mì vào thức ăn chăn nuôi động vật

Delporte cho biết VWG là một lựa chọn thay thế tốt cho bột cá, thức ăn động vật, huyết tương và đạm đậu nành cô đặc trong thức ăn cho cá con, heo con, tôm hoặc vật nuôi, trong khi HWP là một lựa chọn thay thế tốt cho protein sữa và whey protein trong các sản phẩm thay thế sữa bê.

Ông nói thêm: “VWG phục vụ mục tiêu kép là cung cấp nguồn protein có chức năng và dễ tiêu hóa cao.”

Theo Karel Thurman, giám đốc thương mại, dinh dưỡng động vật của Beneo Animal Nutrition, tỷ lệ tiêu hóa thô trong ruột non được tiêu chuẩn hóa của VWG là 90%.

Thurman nói : “Thành phần này có thể thay thế cho tất cả các nguồn protein đậm đặc được sử dụng và dễ tiêu hóa. Tôi đang nghĩ đến protein huyết tương hoặc bột cá. Tuy nhiên, các nguồn protein thực vật như protein khoai tây cũng có thể được thay thế bằng gluten quan trọng”.

Kiểm soát chất lượng trong quá trình xử lí

VWG tạo tác dụng kết dính cho thức ăn dạng viên nén và ép, trong khi HWP có khả năng tan tốt trong nước.

Bởi vì VWG là một loại bột mịn nên cần có thiết bị kiểm soát bụi hiệu quả và không phải lúc nào cũng dễ dàng xử lý trong một nhà máy thức ăn chăn nuôi thông thường. Tuy nhiên, ép viên có thể là một lựa chọn để cho phép việc phân phối số lượng lớn và dễ dàng vận chuyển.

“Đặc tính đàn hồi và độ nhớt của gluten là một đặc điểm thú vị của nguyên liệu này. Ma trận đàn hồi được hình thành khi trộn với nước tạo ra các đặc tính thú vị về khả năng giữ nước, kết dính viên nén.” Thurman cho biết, “Những ưu điểm này đặc biệt được quan tâm trong ngành thức ăn thủy sản cũng như thức ăn cho vật nuôi. Để tạo ra một số dạng sản phẩm như snack bán ẩm hoặc trong các món nướng, gluten rất được quan tâm.”

Để giữ các đặc tính công nghệ của gluten, quá trình sấy khô gluten được thực hiện ở nhiệt độ thấp trong máy sấy vòng.

Thurman cho biết: “Điều này đảm bảo rằng protein không bị hỏng do đun nóng quá mạnh hoặc trở nên không khả dụng do phản ứng Maillard.”

Lợi ích và thách thức

Thurman và Delporte cho biết gluten lúa mì có nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với một số thách thức.

Các lợi ích bao gồm protein dễ tiêu hóa, không có các yếu tố kháng dinh dưỡng, hàm lượng tro và xơ thấp, màu sáng, vị trung tính và nguồn gốc không biến đổi gen, Delporte cho biết.

Gluten lúa mì cũng là một nguồn glutamine, một axit amin không thiết yếu mà cơ thể cần nhiều hơn trong thời kỳ stress.

Thurman cho biết: “Về dinh dưỡng cho động vật non, tôi thấy lợi thế lớn nhất bên cạnh khả năng tiêu hóa cao và nồng độ cao của sản phẩm là hàm lượng glutamine (29% khi được cho ăn). “Hơn hết, nó là nguồn năng lượng cho thành tế bào ruột. Điều này làm cho gluten cực kỳ phù hợp với những con non đang bị rối loạn đường ruột trong thời kỳ cai sữa.”

Thurman cho biết thêm, một lợi ích bổ sung của thành phần này là gluten là nguồn protein phong phú và được sản xuất tại địa phương, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất ethanol sinh học hoặc tinh bột.

Mặc dù có tất cả các ưu điểm về dinh dưỡng, nhưng VWG lại thiếu axit amin lysine. Do đó, nó phải được bổ sung lysine tổng hợp hoặc kết hợp với nguồn protein giàu lysine, chẳng hạn như protein đậu, Delporte cho biết.

Trong các công thức thay thế sữa, độ hòa tan thấp của gluten cũng là một thách thức, Thurman nói.

“Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi thường chọn gluten thủy phân để có giải pháp tốt hơn. Tuy nhiên, do lợi thế về chi phí của VWG so với HWP, nên vẫn nên đưa một thành phần nhất định vào công thức. Trên thực tế, có tới 4-5% đang được sử dụng mà không ảnh hưởng đến khả năng hòa tan của chất thay thế sữa,” ông nói.

Phổ biến trong chế độ ăn của con người

Trong thực phẩm của con người, gluten lúa mì được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm bánh mì và đồ ăn nhẹ, để tạo thêm kết cấu cho các sản phẩm như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt. Nó giúp cải thiện khối lượng, độ mềm, độ đàn hồi, khả năng nở của bột và tăng thời hạn sử dụng.

“Đặc biệt khi hàm lượng protein trong lúa mì xay xát thấp, ngành chế biến cần điều chỉnh lại hàm lượng protein để đảm bảo rằng chất lượng bánh mì vẫn đạt tiêu chuẩn bình thường,” và hoạt động của gluten để điều chỉnh hàm lượng protein.

Sự gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế thịt đã tạo ra một thị trường mới cho nguyên liệu này.

“Gluten lúa mì cũng đã trở thành một thành phần thiết yếu trong các sản phẩm tương tự thịt, nơi nó đóng góp vào hàm lượng protein và đóng vai trò là chất kết dính cho kết cấu, đặc biệt khi cần độ đàn hồi và độ mềm dẻo. Do đó, nó là một nguyên liệu không thể thiếu trong thịt nguội làm từ thực vật,” Delporte nói.

Protein lúa mì cũng được sử dụng trong các chế độ dinh dưỡng thể thao, cùng với hoặc thay thế cho whey protein.

Triển vọng thị trường

Theo dữ liệu gần đây từ Global Market Insights Inc., thị trường gluten lúa mì toàn cầu dự kiến sẽ trị giá 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2032, với sự tăng trưởng do nhu cầu ngày càng tăng trong các ứng dụng thức ăn cho người và thức ăn chăn nuôi.

Thurman ước tính rằng hơn 59% sản lượng gluten trên toàn thế giới đang được sử dụng trong dinh dưỡng của con người. Tuy nhiên, thị trường phải đối mặt với một số trở ngại khi ngày càng có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac, một triệu chứng rối loạn tự miễn dịch do ăn phải gluten và do cơ thể dị ứng với gluten.

“Ngoài ra, trong thức ăn cho vật nuôi, chúng tôi thấy rằng một số xu hướng không chứa gluten đang tràn lan trên thị trường. Điều này đặt ra một số giới hạn về việc sử dụng thành phần này. Tuy nhiên, những lợi thế về công nghệ và dinh dưỡng của gluten lúa mì quan trọng đến mức nó đang được ngành công nghiệp sử dụng bất chấp nhận thức tiêu cực này của một số người tiêu dùng,” Thurman nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm, giá gluten lúa mì có thể không tăng tương ứng với giá trị dinh dưỡng của nó.

“Vì gluten mang lại cho ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không chỉ lợi ích về mặt dinh dưỡng mà còn cả về công nghệ, rõ ràng là sự phát triển về giá có thể hoàn toàn khác so với các nguồn protein khác. Ngoài ra, sản lượng tổng thể của gluten phụ thuộc vào mức độ protein trong lúa mì có thể thay đổi nhiều tùy theo vụ mùa. Những yếu tố này dẫn đến thực tế là giá gluten đang tăng vượt quá giá trị dinh dưỡng của chúng và có thể khiến nó trở thành một nguyên liệu tương đối đắt tiền” Thurman nói.

Biên dịch: Ecovet Team

Nguồn: www.feedstrategy.com


kỹ thuật khác