KẼM HỮU CƠ CÓ THỂ HỖ TRỢ CHO VIỆC SẢN XUẤT THỊT LỢN Ở HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI NHƯ THẾ NÀO?


Tác giả:
Mieke Zoon

(Acare VN) "Cần có sự cải thiện phù hợp trong chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm thịt lợn được sản xuất bền vững và có chất lượng cao. Việc bổ sung nguồn kẽm khả dụng hàm lượng cao có thể là một chiến lược tốt để giảm tổn thất trong quá trình làm lạnh quầy thịt và quá trình oxy hóa của thịt được nấu chín, giúp giữ được chất lượng thịt lợn tốt hơn theo thời gian."

Khoảng 1/3 lượng thịt tiêu thụ trên toàn cầu là thịt lợn, chỉ đứng sau thịt gà. Do những ràng buộc về tôn giáo và lịch sử sẵn có, nên việc tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn giữa các khu vực rất khác nhau, nhưng thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất ở cả Châu Âu và Châu Á.

Nghiên cứu gần đây về việc cung cấp thức ăn cho dân số trên toàn cầu ngày càng tăng đã nhấn mạnh tiềm năng của lợn trong việc tái chế các sản phẩm phụ (chủ yếu là chất thải thực phẩm và phụ phẩm) để sản xuất thực phẩm. Khả năng biến các sản phẩm phụ thành thức ăn và phân, lợn trả lại dưỡng chất trở lại hệ thống sản xuất thực phẩm mà nếu không sẽ bị mất.

Hình 1. Hiệu quả khi bổ sung 45 hoặc 100 mg / kg kẽm từ zinc-glycinate cho lợn vỗ béo đối với những tổn thất khi làm lạnh quầy thịt sau 24 tiếng, với a, b P <0,001.

Thịt lợn thường được tiêu thụ ở dạng đã được chế biến (thịt băm, thịt xông khói, xúc xích, giăm bông sấy khô hoặc nấu chín, v.v.), chúng có nguồn gốc liên quan đến phương pháp bảo quản. Ngày nay, sự khác biệt chủ yếu của các sản phẩm thịt lợn được thực hiện dựa trên hương vị, nguồn gốc và các tiêu chuẩn sản xuất. Tuy nhiên, các sản phẩm thịt lợn vẫn cần hấp dẫn và an toàn theo thời gian đối với người tiêu dùng. Do sự đa dạng trong thành phẩm và sở thích thay đổi của người tiêu dùng, chất lượng thịt đạt mục tiêu có thể khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian.

Tác động của một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt nói chung và chất lượng thịt lợn nói riêng đã được nghiên cứu chi tiết. Ví dụ như yếu tố di truyền, hồ sơ lipid trong khẩu phần, điều kiện giết mổ và trước khi giết mổ. Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để giảm stress oxy hóa trong thịt sau khi giết mổ vì nó ảnh hưởng đến khả năng chế biến và bảo quản. Ví dụ về các đặc tính như chất lượng chất béo và khả năng giữ nước bị ảnh hưởng bởi stress oxy hóa.

Kẽm là một chất dinh dưỡng cần thiết cho những quá trình sinh lý trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe và giúp tăng trưởng và phát triển tốt. Các chức năng chính của kẽm ở cấp độ tế bào là bắt các gốc tự do và ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid như một phần của hệ thống chống oxy hóa. Do đó, việc thiếu kẽm ở lợn có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt lợn sau khi giết mổ và chế biến.

Một loạt các glycinat kim loại được xác định rõ về mặt hóa học với các kết quả đã được khoa học chứng minh trên các loài vật nuôi chủ yếu đã cho thấy hiệu quả trong việc hỗ trợ chăn nuôi lợn. Bằng cách bổ sung trong suốt chu kỳ sản xuất từ khi lợn nái mang thai cho đến khi giết thịt lợn con của chúng, khả năng sinh sản của lợn nái được cải thiện và lợn con sơ sinh có trọng lượng thấp giảm, đồng thời cải thiện năng suất tăng trưởng và đặc điểm giết mổ.


Hình 2. Hiệu quả khi bổ sung 45 hoặc 100 mg / kg kẽm từ zinc-glycinate cho lợn vỗ béo đối với quá trình peroxy hóa lipid trong thịt sống hoặc chín sau 4-6 ngày bảo quản trong tủ lạnh, tương ứng (tính bằng mg malondialdehyde (MDA) trên mỗi kg thịt) , với a, b P <0,001.


Cụ thể hơn về chất lượng thịt lợn, dữ liệu gần đây cho thấy rằng việc bổ sung kẽm từ kẽm-glycinate trong giai đoạn xuất chuồng của lợn vỗ béo đã làm giảm tổn thất khi làm lạnh quầy thịt sau khi giết mổ (Hình 1). Thịt lợn được bổ sung kẽm-glycinate cho thấy ít bị peroxy hóa lipid hơn sau khi nấu, đặc biệt khi bổ sung kẽm-glycinate với liều thấp hơn (Hình 2). Sự ổn định lipid trong thịt lợn nấu chín là điều cần thiết cho chất lượng và hương vị của các sản phẩm thịt lợn nấu chín.

Thịt lợn đang và sẽ là một nguồn cung cấp protein động vật quan trọng, và kẽm có thể là một phần của chiến lược dinh dưỡng để cải thiện chất lượng thịt lợn. Cần có sự cải thiện phù hợp trong chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm được sản xuất bền vững và có chất lượng cao. Việc bổ sung nguồn kẽm khả dụng hàm lượng cao có thể là một chiến lược tốt để giảm tổn thất trong quá trình ướp lạnh quầy thịt và quá trình oxy hóa của thịt khi đã nấu chín, giúp giữ được chất lượng thịt lợn tốt hơn theo thời gian.

Nguồn: feedandadditive.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác