Khắc phục tình trạng stress do cai sữa trên heo con

Acare VN - Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp khắc phục hậu quả stress là một quan niệm thú vị. Việc thiết lập và duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong thời gian cai sữa là rất quan trọng để giảm tỷ lệ bệnh và tỷ lệ chết trên heo sơ sinh.

Nói về mối liên kết giữa stress trong những ngày đầu đời và các bệnh đường tiêu hóa, người ta đã chứng minh rằng stress lúc mới cai sữa có thể làm thay đổi lớn đến các đáp ứng sinh lý do phá vỡ sự cân bằng nội môi trong thành phần của hệ vi sinh đường ruột.
Sự phá vỡ mối quan hệ cộng sinh này, được đặt tên là dysbiosis, được liên kết với sự thay đổi trong các chức năng hàng rào niêm mạc ruột. Chức năng hàng rào bị tổn thương có thể làm trầm trọng thêm các bệnh tiêu chảy sau cai sữa gây ra bởi vi khuẩn E. coli, rotavirus và Clostridium difficile, gây ra những thay đổi trên hình thái tế bào ruột ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong cao và giảm năng suất.

Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh

Nhằm ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe đường ruột, thì việc khẩu phần có bổ sung các chất phụ gia thức ăn là một điều quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe và năng suất của vật nuôi. Thành phần và độ phức tạp của hệ vi sinh vật đường tiêu hóa ở heo sau cai sữa phụ thuộc nhiều vào thời gian cai sữa và việc sử dụng kháng sinh hoặc phụ gia thức ăn chức năng.

Một mặt, phụ gia thức ăn cải thiện sự đa dạng và sự trưởng thành của hệ vi sinh vật ảnh hưởng tích cực đến chức năng hàng rào ruột sau cai sữa. Mặt khác, các thuốc kháng sinh và chất hóa học có tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật (dysbacteriosis), làm giảm sự đa dạng, phá vỡ chức năng và tính toàn vẹn của hệ vi sinh vật.

Phụ gia thức ăn chăn nuôi đã có được sự quan tâm đáng kể vì khả năng cải thiện năng suất bằng cách duy trì một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh thông qua các cơ chế sinh lý khác nhau. Những phụ gia này có thể tối ưu sức khỏe và tăng trưởng của heo, đồng thời nâng cao hiệu quả của việc chuyển đổi thức ăn. Tác dụng của chúng rõ rệt nhất ở heo con, đặc biệt là trong giai đoạn cai sữa. Một số nghiên cứu cũng chứng minh hiệu quả cải thiện tăng trưởng tốt ở heo lớn hơn. Trong số các phụ gia thức ăn thì các axit béo chuỗi ngắn và trung bình (SCFA, MCFA), tinh dầu và các thành phần thực vật có thể là chất có tiềm năng cân bằng hệ sinh vật, sức khỏe đường ruột trong thời kỳ stress, và giảm bệnh tật khi không sử dụng kháng sinh hoặc các chất hóa học bị hạn chế sử dụng.

Ảnh: Kastermans Studio

Butyrate được bảo vệ bằng lớp bọc chất lượng cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung sodium butyrate giúp hỗ trợ tính toàn vẹn của ruột, kích thích sự tăng sinh và trưởng thành của tế bào ruột, cải thiện hình thái đường ruột và tăng cường chức năng hàng rào ruột bằng cách thúc đẩy sự biểu hiện của các protein liên kết chặt chẽ. 

Ngoài ra, butyrate có thể kích hoạt sự hoạt động của chất kháng khuẩn Host Defense Peptide (HDP) trong đường ruột của động vật, do đó hạn chế sự tăng trưởng của một số vi khuẩn nói chung, bao gồm cả những loài liên quan đến tiêu chảy sau cai sữa. Butyrate có thể được sử dụng ở dạng muối được bảo vệ hoặc không được bảo vệ. Do đó điều quan trọng là butyrate có thể tiếp cận đến các khu vực có một số tác nhân gây bệnh gây làm tổn thương các tế bào ruột non và ở ruột sau.

Butyrate chỉ có thể đến các phần dưới của đường ruột khi nó được bảo vệ khỏi sự biến đổi trong dạ dày và dần dần được giải phóng ở các vùng xa của ruột. Ở đó nó có thể làm giảm đáng kể sự xâm nhập của mầm bệnh, cải thiện năng suất tăng trưởng và hỗ trợ đáp ứng miễn dịch và hình thái đường ruột.

 Cách hiệu quả nhất để đạt được điều này là cần phải có chất bao bọc sodium butyrate để nó phát huy tác dụng tại các vị trí cần thiết. Các sản phẩm butyrate bọc đều sẵn có để sử dụng trong chăn nuôi, tuy nhiên người ta phải phân biệt rõ ràng chất lượng của các lớp bọc giúp bảo vệ tốt và giúp butyrate  đến được nơi cần thiết khác với các lớp bọc chỉ được áp dụng để che mùi butyrate.

Nghiên cứu từ Đại học Illinois đã chứng minh tầm quan trọng của một lớp bọc chất lượng cao. Heo cai sữa được phân bố ngẫu nhiên vào 3 khẩu phần thí nghiệm: khẩu phần đối chứng, khẩu phần đối chứng + 4kg/T của một butyrate bọc giảm mùi (Na-butyrate) và khẩu phần đối chứng + 4kg/T của một butyrate có lớp bọc chất lượng tốt. Mỗi nghiệm thức có 6 con heo. Nồng độ butyrate được phân tích trong các mẫu từ các phần khác nhau của đường ruột. 

Heo cai sữa được cho ăn khẩu phần chứa butyrate bọc chất lượng cao có nồng độ butyrate trong không tràng và hồi tràng cao hơn đáng kể (P <0,05) so với nhóm đối chứng và nhóm được cho ăn butyrate có bọc tránh mùi. Do đó, có thể kết luận rằng việc sử dụng butyrate có màng bọc chất lượng cao có thể đáp ứng mục tiêu giải phóng hoạt chất trong các phần quan trọng của đường tiêu hóa (Hình 1).Hiệu quả Invivo

Ảnh hưởng của sodium butyrate không được bảo vệ hoặc sodium butyrate được bảo vệ bổ sung vào khẩu phần ăn đến năng suất khi gây nhiễm Escherichia coli K88 (ETEC) trên heo cai sữa đã được nghiên cứu tại Đại học Bologna. Khẩu phần ăn thử nghiệm bổ sung Na-butyrate có màng bọc chất lượng cao hoặc không có bao bọc. Gây nhiểm ETEC làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở nhóm đối chứng và có tác động đến tốc độ tăng trưởng của heo con.

 Các heo con ăn khẩu phần chứa Na-butyrate không bọc có tỷ lệ tử vong thấp hơn và ở mức độ ảnh hưởng đến tăng trưởng thấp hơn nhóm đối chứng. Trong nhóm heo con cho ăn Na-butyrate có màng bọc chất lượng cao giải phóng hoạt chất theo mục tiêu thì không có heo con nào chết.  
Ngoài ra, tốc độ sinh trưởng được cải thiện so với heo con đối chứng, bất kể việc gây nhiễm có được áp dụng hay không (xem Hình 2). Để khai thác hết tiềm năng của butyrate, quan trọng là đảm bảo việc vận chuyển butytare đến đúng khu vực cần thiết. Những kết quả này chứng minh rằng Butyrate có màng bọc chất lượng có thể vận chuyển butyrate đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi stress lúc cai sữa.Nguồn: Pigprogress
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here