KHẨU PHẦN ĂN KHÔNG CHỨA KHÁNG SINH CHO HEO CÓ THỂ CẦN NHIỀU ACID AMIN HƠN.

 By Emma Penrod

Theo các nghiên cứu: Các khuyến nghị về acid amin có thể không đủ trong khẩu phần ăn không chứa kháng sinh ở heo.

(Acare) Heo con được cho ăn theo khẩu phần ăn không chứa kháng sinh có thể cần sự cân bằng acid amin khác với nhu cầu thông thường.

 Theo một nghiên cứu từ nhà sản xuất Novus International và đã được công bố trên tạp chí Animals, heo con sử dụng khẩu phần ăn không chứa kháng sinh đạt được năng suất tăng trưởng tốt hơn với tổng tỷ lệ acid amin chứa lưu huỳnh so với lysine tăng lên. Trong 21 ngày đầu sau cai sữa, tỷ lệ tối ưu có thể cao hơn 13-31% so với các khuyến nghị gần đây của National Research Council. Các nghiên cứu cho thấy, heo ở giai đoạn sau cai sữa có thể cần thêm 5% acid amin chứa lưu huỳnh so với lysine trong khẩu phần ăn không dùng kháng sinh.

 “Kết quả này khá rõ ràng” - Ping Ren, chuyên gia dinh dưỡng heo của Novus International và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Theo ông, tỷ lệ phần trăm chính xác có thể không áp dụng trọng mọi trường hợp, “nhưng về tổng thể, tôi sẽ tăng nhu cầu đối với heo không sử dụng kháng sinh.”

Theo John Patience, giáo sư danh dự về khoa học động vật tại Đại học bang Iowa cho biết điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên. Nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chỉ ra khả năng heo được nuôi theo khẩu phần ăn không kháng sinh đòi hỏi nhu cầu acid amin chứa lưu huỳnh cao hơn. Ông nói, nghiên cứu này củng cố thêm quan điểm đó bằng cách so sánh trực tiếp giữa những lô heo được nuôi có và không có kháng sinh.

Tuy nhiên, Patience cũng cho biết cần thêm nhiều nghiên cứu và dữ liệu để chứng minh không chỉ về vấn đề khẩu phần ăn không kháng sinh có cần nhiều acid amin chứa lưu huỳnh hay không mà cả lý do tại sao như vậy?. Có thể có nhiều lý do tại sao heo con cần nhu cầu acid amin cao hơn. Theo Patience, kháng sinh gây ra những thay đổi đối với vi khuẩn đường ruột và các mô ruột, từ đó làm thay đổi khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Hoặc theo Ren, việc không có kháng sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm và stress nhiều hơn, đặc biệt ở heo mới cai sữa –giai đoạn dường như có nhu cầu về acid amin chứa lưu huỳnh cao nhất.
Patience nói: “Nhưng chỉ vì điều gì đó có ý nghĩa về mặt logic thì không có nghĩa là nó đúng – và cũng có bằng chứng cho thấy nhu cầu acid amin không thay đổi khi loại bỏ kháng sinh khỏi khẩu phần ăn”.

“Chúng tôi đã sử dụng kháng sinh như một chất kích thích tăng trưởng từ những năm 1950 – đó là một thời gian dài – và chúng tôi vẫn không thực sự biết tại sao chúng giúp tăng trưởng. Chúng tôi có một ý tưởng và một số lý thuyết hỗ trợ nghiên cứu, nhưng chúng tôi thực sự không biết chính xác chúng hoạt động như thế nào”. Khi chúng tôi nói “Họ không có sử dụng kháng sinh như một chất kích thích tăng trưởng, điều này có lý do để xảy ra”, chúng tôi đang giả định rằng chúng tôi biết kháng sinh làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng thực ra thì chúng tôi không biết.

Ren cho biết, nghiên cứu về chủ đề này rất cần thiết vì xu hướng trên toàn thế giới là giảm việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần ăn của động vật. Với việc hạn chế sử dụng kháng sinh ngày càng phổ biến ở Mỹ, EU và hầu hết Châu Á, từ đó số lượng heo được nuôi không dùng kháng sinh ngày càng tăng.

Và trong khi vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về ý nghĩa của việc loại bỏ kháng sinh khỏi khẩu phần ăn của heo, bằng chứng về acid amin đủ thuyết phục. Thì Patience cho rằng, nếu anh ấy chăn nuôi heo không kháng sinh, anh ấy sẽ cân nhắc thiết lập một thử nghiệm thức ăn chăn nuôi của riêng mình, chỉ để chắc chắn.

“Tôi nghĩ rằng đâu đó đã có đủ thông tin mà tôi sẽ xem xét vấn đề này một cách rất, rất nghiêm túc”.

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác