Khô dầu hạt cải cao đạm tốt cho heo giai sinh trưởng

Khô dầu hạt cải cao đạm được chứng minh là một nguyên liệu có giá trị trong khẩu phần cho heo, theo nghiên cứu mới tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ.

“Khô dầu hạt cải là một nguồn protein thực vật tuyệt vời thường thấy trong khẩu phần cho heo” giáo sư ngành khoa học động vật, Hans H. Stein đã phát biểu trong một bài báo do Đại học Illinois phát hành. Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thức ăn chăn nuôi.

“Trong những năm gần đây, nhiều giống cải dầu đã được phát triển có chứa hàm lượng protein cao hơn các giống thông thường. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp các thông tin mới nhất về giá trị dinh dưỡng của khô dầu hạt cải cao đạm.”

Vỏ hạt mỏng hơn so với hạt cải thông thường

Hạt cải cao đạm có vỏ mỏng hơn so với hạt cải thông thường. Kết quả là khô dầu có nguồn gốc từ những hạt này có tỷ lệ chất xơ thấp hơn, nhưng tỷ lệ protein và dầu cao hơn, so với khô dầu hạt cải thông thường.

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Stein đã tiến hành 2 thí nghiệm để xác định khả năng tiêu hóa acid amin và năng lượng trong khô dầu hạt cải cao đạm trên heo.

Tỷ lệ tiêu hóa năng lượng trong khô dầu hạt cải cao đạm 

Stein nói tiếp: “Tỷ lệ tiêu hóa năng lượng trong khô dầu hạt cải cao đạm cao hơn so với trong khô dầu hạt cải thông thường khi dùng làm thức ăn cho gà thịt và gà tây. Nhưng chúng tôi chưa có dữ liệu cụ thể về nguồn khô dầu hạt cải đặc biệt này đối với heo.”
Ông nói thêm: “Chúng tôi sử dụng nguồn khô dầu hạt cải có hàm lượng protein cao, được sản xuất từ các loại hạt cải cao đạm đã được tuyển chọn để cho ra hàm lượng glucosinolate thấp, vì vậy chúng tôi cũng đã thử nghiệm việc giảm glucosinolate giúp cải thiện tiêu hóa protein và các acid amin.”
Tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng chuẩn của protein thô

Nhóm của Stein đã xác định tỷ lệ tiêu hóa hồi tràng chuẩn của protein thô trong khô dầu hạt cải cao đạm và khô dầu hạt cải thông thường thấp hơn khô dầu đậu nành (tương ứng 83%, 78% và 93%). Điều này cũng xảy ra tương tự đối với hầu hết các acid amin. Tỷ lệ tiêu hóa protein thô trong khô dầu hạt cải cao đạm cao hơn so với khô dầu hạt cải thông thường, nhưng không quan sát thấy có sự khác biệt đối với tỷ lệ tiêu hóa của từng acid amin riêng biệt.

Khô dầu hạt cải cao đạm chứa 37.5% protein thô tiêu hóa thực ở hồi tràng, so với 31.7% ở khô dầu hạt cải thông thường và 45.8% trong khô dầu đậu nành. Tương tự, hàm lượng các acid amin tiêu hóa trong khô giàu hạt cải cao đạm cao hơn so với khô dầu hạt cải thông thường, nhưng thấp hơn khô dầu đậu tương.

Năng lượng trong khô dầu hạt cải cao đạm


Mật độ năng lượng tiêu hóa và trao đổi giữa khô dầu hạt cải cao đạm (tương ứng 2,969 và 2,470 kcal/kg trong khẩu phần cơ bản) và khô dầu hạt cải thông thường (2,632 và 2,305 kcal/kg) không khác nhau. Cả hai nguồn khô dầu hạt cải đều chứa ít năng lượng tiêu hóa và trao đổi so với khô dầu đậu tương (3,733 và 3,375 kcal/kg).

Stein cho biết kết quả chỉ ra rằng khô dầu hạt cải cao đạm là một nguyên liệu có giá trị trong khẩu phần cho heo. “Khô dầu hạt cải cao đạm cung cấp cùng một mức năng lượng tiêu hóa, đồng thời cung cấp hàm lượng acid amin tiêu hóa cao so với khô dầu hạt cải thông thường cho heo trong giai đoạn tăng trưởng.”

Nguồn: Pigprogress
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here