KIỂM SOÁT CẦU TRÙNG BẰNG CÁCH KIỂM SOÁT CHẤT ĐỘN CHUỒNG


BY AUSTIN ALONZO

(Acare) Kiểm soát độ ẩm của chất độn chuồng là chìa khóa để kiểm soát bệnh cầu trùng và viêm ruột hoại tử trong chuồng nuôi gà thịt. Tại Hội nghị Liên đoàn Gia cầm Trung Tây 2019 tại Minneapolis, giáo sư Joe Hess của Đại học Nông nghiệp thuộc Đại học Auburn, đã chia sẻ lời khuyên về cách quản lý chất độn chuồng khi nuôi gà thịt để thiết lập một môi trường nuôi hiệu quả nhất. Cách dễ nhất để kiểm soát cầu trùng và các bệnh liên quan đến ký sinh trùng là duy trì chất độn chuồng luôn khô ráo.


Mối quan hệ giữa cầu trùng và chất độn chuồng

Khi ngành chăn nuôi gà thịt của Hoa Kỳ không sử dụng kháng sinh dưới liều điều trị để duy trì sức khỏe và cải thiện năng suất thì tỷ lệ mắc các bệnh gây thiệt hại lớn trên như viêm ruột hoại tử và bệnh cầu trùng - cả hai đều do coccidia gây ra - đã tăng lên.
Hiện nay, các nhà chăn nuôi gà thịt đang chuyển sang thực hiện các chương trình vaccine để giúp gia cầm chống lại dịch bệnh. Các chương trình này hoạt động bằng cách cho gà ăn một lượng nhỏ ký sinh trùng, tiêu hóa và thải chúng ra chất độn chuồng và tiếp tục lặp lại chu kỳ đó. Sau một số chu kỳ, những con gà sẽ có sức đề kháng với ký sinh trùng.

“Người chăn nuôi không thể kiểm soát được việc đàn gia cầm của họ được tiêm phòng như thế nào”, Hess nói, nhưng họ có thể tăng cường kiểm soát cầu trùng bằng cách giữ cho chất độn chuồng khô ráo. Coccidia bắt đầu như một noãn bào (oocyst) - giai đoạn sống tương tự như trứng – trong chất độn chuồng, nhưng noãn bào đó chỉ sinh sản - gây nhiễm cho gà- khi chất độn chuồng nóng và ẩm. Khi giữ cho chất độn chuồng khô ráo có thể làm gián đoạn vòng đời của coccidia và giảm các bệnh mà nó gây ra.

Giữ cho chất độn chuồng luôn khô ráo

Hess cho biết, việc giữ chất độn chuồng khô ráo sẽ dễ dàng hơn so với việc làm khô chất độn chuồng khi luân chuyển các đàn, vì vậy việc duy trì chất độn chuồng khô ráo nên là ưu tiên hàng đầu của người chăn nuôi. Tuy nhiên, đó là một công việc khó khăn vì những con gà tạo ra nhiều độ ẩm hơn trong chuồng nuôi và chất độn chuồng khi chúng già đi và ngày càng lớn hơn. Ông cho biết những người chăn nuôi có thể giữ cho chất độn chuồng tương đối khô trong vòng ba đến bốn tuần sẽ ít gặp vấn đề với coccidia hơn. 

Duy trì chất độn chuồng khô ráo đòi hỏi người chăn nuôi phải tập trung vào hai điều: máng uống và thông gió.