LÊN MEN VÀ BỔ SUNG ENZYME GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG TIÊU HOÁ CHẤT XƠ VÀ PHỐT PHO Ở HEO

Tác giả: Lucy Towers

( Acare VN)  Sự kết hợp giữa lên men và bổ sung enzyme giúp tăng giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu thay thế cho heo. Đặc biệt là khả năng tiêu hóa xơ và phốt pho được cải thiện.

Sự biến động của giá nguyên liệu truyền thống như lúa mạch, lúa mì và khô đậu nành đã làm cho các nguồn nguyên liệu thay thế và các nguồn nguyên liệu rẻ hơn được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, một số nguyên liệu thức ăn này có hàm lượng chất xơ cao nên heo khó tiêu hóa. Chất xơ trong thức ăn cũng có thể làm giảm khả năng tiêu hóa của các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là protein.

Các nhà nghiên cứu từ đại học Aarhus đã tìm ra được một giải pháp cho vấn đề này. Lên men và bổ sung enzyme đều là những phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn dạng lỏng giàu chất xơ.

Trong nghiên cứu tiến sĩ của mình tại khoa Khoa học động vât, đại học Aarhus,Grethe Venas Jakobsen đã kiểm tra hiệu quả hoạt động của hai phương pháp.
Cô nhận thấy rằng khả năng tiêu hóa được cải thiện bằng cách kết hợp quá trình lên men với việc bổ sung enzyme. Điều này đúng với một số chất dinh dưỡng, nhưng hiệu quả nhất là đối với phốt pho và chất xơ.

Bổ sung enzyme và lên men đều có ưu điểm riêng và là quá trình hiệp đồng hiệu quả với nhau. Ưu điểm chính của việc lên men nguyên liệu thức ăn là cải thiện khả năng tiêu hóa phốt pho. Còn ưu điểm chính của việc bổ sung enzyme là giảm hàm lượng chất xơ trong thức ăn và khả năng tiêu hóa chất xơ.

Các nghiên cứu bao gồm các loại nguyên liệu như ngô - độ ẩm cao, đậu Hà Lan, hạt cải dầu và DDGS. Đối với một số nguyên liệu này thì thách thức lớn nhất là lượng NSP và lignin có tỷ lệ tiêu hóa thấp ở heo và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tiêu hóa protein và các chất dinh dưỡng khác.

Các enzyme đơn và đa enzyme bao gồm sự kết hợp của Beta-glucanase, xylanase, cellulase, pectinase và phytase đã đựơc thử nghiệm.

Kết quả cuối cùng cho rằng sự kết hợp của các enzyme và quá trình lên men cải thiện giá trị dinh dưỡng của thức ăn, có thể so sánh được bằng cách đo lường sự tăng năng suất tăng trưởng và chất lượng của heo. Ưu điểm của việc kết hợp bổ sung enzyme với quá trình lên men phải được cân bằng so với giá nguyên liệu thức ăn, enzyme và thiết bị cho quá trình lên men.


Nguồn: Thepigsite.com
Biên dịch: Acare VN Teamkỹ thuật khác