LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỔ SUNG OMEGA-3 TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA HEO THỊT VÀ HEO NÁI.Omega-3 và omega-6 là hai loại axit béo không bão hòa đa (PUFA) chính cần thiết cho con người và động vật vì cơ thể không thể tự tổng hợp được. Chúng cũng có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe và hiệu suất, tùy thuộc vào tỷ lệ của chúng trong chế độ ăn uống. Omega-6 PUFA có nhiều trong ngô và bột đậu nành, là những thành phần phổ biến trong khẩu phần ăn của lợn, trong khi PUFA omega-3 có trong dầu cá, hạt lanh và dầu hạt cải.

Tỷ lệ PUFA omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống rất quan trọng vì chúng cạnh tranh để giành được cùng loại enzyme trong cơ thể giúp chuyển đổi chúng thành các PUFA khác với các chức năng sinh học khác nhau. Tỷ lệ omega-6:omega-3 cao thúc đẩy quá trình viêm, đông máu và tăng sinh tế bào, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh tự miễn dịch. Tỷ lệ omega-6:omega-3 thấp có tác dụng chống viêm, chống huyết khối và chống tăng sinh, có thể bảo vệ chống lại các bệnh này.

Ở heo, việc giảm tỷ lệ omega-6:omega-3 trong khẩu phần ăn cũng có thể cải thiện hiệu suất tăng trưởng, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, thành phần máu, thành phần vi sinh vật trong phân và thải khí. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 PUFA vào khẩu phần ăn của lợn có thể làm tăng trọng lượng cơ thể, tăng trọng trung bình hàng ngày, hiệu quả sử dụng thức ăn, tích lũy protein, khả năng tiêu hóa năng lượng và tình trạng miễn dịch. Omega-3 PUFA cũng có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), chất béo trung tính và thải amoniac ở lợn.

Tuy nhiên, tỷ lệ omega-6:omega-3 tối ưu cho lợn là không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho rằng tỷ lệ 10:1 hoặc thấp hơn là có lợi, trong khi những nghiên cứu khác báo cáo không có tác dụng hoặc thậm chí có tác động tiêu cực khi giảm tỷ lệ xuống dưới 15:1 hoặc 17:1. Tỷ lệ tối ưu có thể phụ thuộc vào nguồn, mức độ và thời gian bổ sung omega-3, cũng như độ tuổi, kiểu gen và tình trạng sức khỏe của lợn.

Đối với heo nái, việc giảm tỷ lệ omega-6:omega-3 trong khẩu phần ăn cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất sinh sản và sức khỏe của đàn con. Omega-3 PUFA có thể cải thiện tỷ lệ rụng trứng, tỷ lệ sống sót của phôi, kích thước lứa đẻ, sản lượng sữa và chất lượng sữa ở lợn nái. Omega-3 PUFA cũng có thể được truyền từ lợn nái sang lợn con qua nhau thai và sữa, điều này có thể làm tăng nồng độ lưu thông của lợn con đối với omega-3 PUFA và globulin miễn dịch. Điều này có thể tăng cường khả năng miễn dịch thụ động của họ và bảo vệ họ khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Do đó, việc bổ sung omega-3 PUFA vào khẩu phần ăn của heo và heo nái có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và năng suất của chúng. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tỷ lệ omega-6:omega-3 tối ưu cho các giai đoạn sản xuất khác nhau và trong các điều kiện môi trường khác nhau.


Acare VN Team tổng hợp

kỹ thuật khác