MIỄN DỊCH VÔ TRÙNG CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG LẠI VIRUS DỊCH TẢ CHÂU PHI (ASFv)

Vincent ter Beek
Editor of Pig Progress / Topic: Pigs around the world

(Acare VN) Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp USDA (ARS) cho biết họ đã tạo ra một loại vắc-xin có thể mang lại khả năng miễn dịch vô trùng chống lại dịch tả lợn Châu Phi.

Điều đó đã được nêu trong một bài báo, có thể tiếp cận được tại Biorxiv, một cơ sở chuyên in trước các báo cáo về sinh học các bài viết chưa được chứng nhận bởi những người đánh giá ngang hàng (peer reviewers). Trang web giúp các nhà khoa học làm cho nghiên cứu của họ đến được với nhiều đồng nghiệp và nhận phản hồi trước khi chính thức gửi đến các tạp chí.

Gen virus chưa được mô tả trước đây

Bản chất phát hiện của người Mỹ là họ đã phát hiện ra một biến thể virut chưa được phát hiện trước đó là virut I177L, khi độc tính bị khử hoàn toàn bởi phân lập Georgia. Đó là một phân lập vius ASFv thực địa, được cung cấp cho nhóm nghiên cứu bởi phòng thí nghiệm của Bộ nông nghiệp (LMA) ở Tbilisi, Georgia.


Trong phần tóm tắt của bài báo, các nhà khoa học viết rằng đây là một trong số ít các chủng virus là ứng cử viên của thử nghiệm, được đánh giá là có thể tạo ra sự bảo vệ chống lại chủng ASFv phân lập Georgia và là vắc-xin đầu tiên có khả năng miễn dịch vô trùng chống lại chủng ASFv hiện tại, thủ phạm của những vụ dịch gần đây.

Kiểu gen ASFv II ở châu Âu và châu Á

Các vụ dịch hiện nay đang diễn ra ở châu Âu và châu Á cho thấy kiểu gen của các virus hiện tại là kiểu gen II. Các nghiên cứu hạn chế bảo vệ chéo cho thấy rằng để đảm bảo vắc-xin có hiệu quả, nó phải được lấy từ chủng dịch hiện tại hoặc ít nhất là từ một chủng phân lập có cùng kiểu gen.

Vắc-xin dự tính được đặt tên ‘ASFV-G-ΔI177L. Các nhà nghiên cứu đã viết: "Động vật được tiêm bắp với virus thiếu gen I177L, trong khoảng liều 102 đến 106 HAD50 vẫn bình thường về mặt lâm sàng trong suốt thời gian quan sát 28 ngày. Tất cả các động vật bị nhiễm loại vi-rút này đều có hiệu giá vi-rút thấp, không thải vi-rút ra ngoài, chúng đã phát triển một phản ứng kháng thể đặc hiệu mạnh với vi-rút và quan trọng là chúng được bảo vệ khi gây nhiểm với độc lực mạnh của chủng cha mẹ ASFv-G.

Khả năng chống lại ASFv ngay cả khi dùng liều thấp
Các nhà nghiên cứu đã viết rằng hiện tại không có vắc-xin thương mại nào chống lại ASF. Tuy nhiên, ứng cử viên của vắc-xin hiện tại có khả năng  bảo vệ ngay cả ở liều thấp (102 HAD50) và vẫn hoàn toàn là nhược độc khi tiêm ở liều cao (106 HAD50), chứng tỏ nó có tiềm năng trở thành một vắc-xin an toàn. Ở liều trung bình (104 HAD50) đã đạt được miễn dịch vô trùng.

Họ kết luận: ASFv-G-ΔI177L là một loại vắc-xin ASF mới thử nghiệm hiệu quả trong bảo vệ lợn khỏi  ASFv có liên quan về mặt dịch tễ học với phân lập Georgia .

Trong một động thái trên trang web OneZero, một trong những tác giả là Douglas Gladue tỏ ra 'khá phấn khích'. Ông nói: Tôi nghĩ rằng sẽ có thể thương mại hóa vắc-xin".

Bài báo được được thực hiện bởi các đồng tác giả Manuel V. Borca, Elizabeth Ramirez Medina, Ediane Silva, Elizabeth Vuono, Ayushi Rai, Sarah Pruitt, Lauren G. Holinka, Lauro Velazquez Salinas, James Zhu, Douglas P. Gladue, tất cả đều thuộc Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp (ARS) tại Trung tâm bệnh động vật đảo Plum, Greenport, NY, Hoa Kỳ. ARS là một phần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Nguồn: Pigprogress
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here