Nên dùng Bột đá hay Bột vỏ sò

IOANNIS MAVROMICHALIS, MARCH 15, 2018

ACARE VN - Cacbonat canxi luôn sẵn có, tuy nhiên còn có hai nguồn tự nhiên giá rẻ hơn.

Trong thực tế, cả bột đá vôi và vỏ sò đều có thành phần chủ yếu là canxi cacbonat - canxi, là chất dinh dưỡng mà chúng ta khai thác từ hai nguồn nguyên liệu rẻ tiền này. Trên thực tế, có canxi cacbonat tinh khiết (được sản xuất công nghiệp), nhưng hai nguồn tự nhiên thường rẻ hơn. Đá vôi thường được sử dụng như một chất mang cho nhiều sản phẩm dinh dưỡng bổ sung, nhưng điều này được thảo luận trong một chuyên đề khác.

Vấn đề là trong khi bột vỏ sò được nhiều chuyên gia dinh dưỡng (nhưng không phải tất cả) coi là tốt hơn, mặc dù không nhiều so với bột đá vôi, nó thường đắt hơn bột đá. Các nhà dinh dưỡng khác không thấy bất kỳ sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì xấu ở bột đá vôi, thật may mắn, họ chỉ sử dụng sản phẩm có chất lượng cao. Một số khác so sánh bột đá mịn (không phải loại thô) với vỏ hàu thô và kết luận loại đầu thua kém loại thứ hai, đặc biệt là đối với gà đẻ - hay ngược lại.

Theo tôi, khi chúng ta thảo luận về các nguồn canxi - có thể là canxi cacbonat, đá vôi hoặc vỏ sò - chúng ta phải đánh giá ba chỉ tiêu: giá cả, kích thước hạt và độ tinh khiết. Giá cả, tất nhiên, quan trọng, nhưng chúng ta phải so sánh các sản phẩm có kích thước hạt giống như nhau vì chúng ta cần nguồn canxi ở cả 2 kích cỡ nghiền mịn và thô, vì nhiều lý do khác nhau. Tương tự như vậy, so sánh một nguồn đá vôi canxi thấp (do tạp chất) với một sản phẩm sạch hơn không phải là một so sánh công bằng. Tổng hợp tất cả các yếu tố lại với nhau, chúng ta cần xác định lượng canxi thực tế mà chúng ta nhận được cho giá mà chúng ta phải trả và lý do chúng ta cần nguồn cụ thể (thô hay mịn).

Một số thông tin thêm về đá vôi có thể được tìm thấy trong các bài viết của cùng tác giả, các số liệu thống kê kỹ thuật số đã vượt quá mong đợi của tôi với độc giả vì tôi xem xét các thông tin như những kiến thức phổ biến (gây nhàm chán khi đọc) giống như các thông tin về muối hoặc nước!

Nguồn: WattAgnet
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác