NGHIỀN BÚA HAY NGHIỀN TRỤC: ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM


WAYNE COOPER

Máy nghiền búa và máy nghiền trục là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong những năm gần đây. Mặc dù máy nghiền trục có vẻ được bình chọn tốt hơn trong các cuộc tranh luận này, nhưng cả hai thiết bị này đều có những người ủng hộ khác nhau vì cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng trong các điều kiện khác nhau. Wayne Cooper, Chuyên gia về Nhà máy Thức ăn và Máy móc từ Anderson Feed Technology, đánh giá hai thiết bị này và phân loại các bộ phận sử dụng của máy nghiền.

Vì vậy, chủ đề của tháng là máy nghiền búa và máy nghiền trục. Không có nhiều câu hỏi cho tôi bởi vì tôi rất có thành kiến về chủ đề cụ thể này. Tóm lại, hãy nhìn vào những máy nghiền búa như sau: “Hãy tung một nắm ngô lên không trung và cố gắng dùng búa đập nó và tạo ra những vụn nhỏ”.

Bạn có thể viện dẫn ý kiến cho tôi bất cứ lúc nào cho bất kỳ ai. Cuộc thảo luận sau đây sẽ rất vui. Bỏ tất cả những lời mỉa mai sang một bên, máy nghiền búa là một thiết bị sử dụng sức mạnh, có các tấm sàng và búa ở tốc độ cao. Nhưng những yếu tố cần thiết vẫn giống nhau. Búa đập vào hạt ngô trong không khí… Trời ạ, việc đó ngốn rất nhiều năng lượng. Phần khác của vấn đề là sự tự mãn. Máy nghiền búa đó đã tồn tại được 50 năm và nó vẫn đang hoạt động! Tại sao tôi nên thay thế nó? Chà, một lý do nữa là chi phí tiền điện nhưng chúng tôi sẽ quay lại vấn đề đó.Máy nghiền trục:

Máy nghiền trục ít nhất là được lựa chọn nhiều hơn. Máy điều khiển các hạt ngô và nghiền thành các hạt có kích thước nhỏ cùng với bộ đếm số vòng quay chuyển động để hỗ trợ. Trục có công dụng chuyền các hạt ngô và nghiền qua chúng, đó không phải là một khoảnh khắc đẹp khi các ngón tay bị cán vào thay vì ngô. Vì vậy, hãy sử dụng hệ thống khóa / thẻ, XIN LƯU Ý! các trục làm bằng khối kim loại rắn và lớn. Nếu máy nghiền không được vận hành đúng cách, chi phí bảo trì sẽ nhanh chóng tăng lên. Một số nhà quản lý thích sử dụng máy nghiền búa đơn giản vì họ có thể thực hiện bảo trì tại xưởng mà không cần thợ sửa chữa bên ngoài. Và họ không thích nhìn thấy hóa đơn chi phí sửa chữa. Bộ điều khiển tự động cho máy nghiền trục thì không rẻ nhưng lợi ích nó mang lại có thể chi trả cho chi phí này qua việc tiết kiệm thời gian, chi phí bảo dưỡng và tỷ lệ hao mòn các bộ phận thấp. Mức độ điều chỉnh có thể xuống 0,1 mm và song song với đó, khả năng giữ ổn định một cách hoàn hảo rất ấn tượng. Một lợi ích khác là điều khiển tự động có thể kiểm soát được kích thước (mirco) hạt.

Mặc dù bạn sẽ trả một chi phí khá lớn khi thay đổi trục, nhưng nhìn chung chi phí để nghiền hạt sẽ thấp hơn đáng kể khi sử dụng máy nghiền trục. Thêm một lợi ích nữa là kích thước hạt phù hợp, thức ăn ít trộn lẫn với bụi hơn và ít kilowatt hơn. Các máy nghiền trục hoạt động tốt, như hầu hết các bạn đã biết. Máy nghiền trục chỉ đơn giản là hoạt động với các trục sát nhau và các vấn đề bảo trì đều khiến họ đau đầu. Điều đó quyết định khi nào thì sử dụng máy nghiền búa. Vì vậy, cách hướng dẫn sử dụng như sau:

Sử dụng máy nghiền trục:

- Để nghiền hạt có kích thước 500 micron.
- Để nghiền khối lượng thức ăn lớn. 
- Để kiểm soát hiệu quả mọi kích cỡ của hạt
- Dùng máy nghiền trục trước khi sử dụng máy nghiền búa để nghiền khối lượng nguyên liệu lớn.

Sử dụng máy nghiền búa:

- Để nghiền hạt có kích thước dưới 500 micron
- Để nghiền thành từng hạt. Chúng ta cần một ít bụi mịn để cho "kết dính".
- Khi cần nhiều kích cỡ hạt nhưng khối lượng chỉ đủ cho một máy.
- Để nghiền nhiều nguyên liệu khác. (Một số người khác sử dụng để nghiền các nguyên liệu khác ngoài ngô.)

Gần đây chúng tôi đã thiết kế một thiết bị nghiền có công suất vừa phải, nó cần cả máy nghiền búa và máy nghiền trục. Máy nghiền ba trục được đặt trên máy nghiền với lựa chọn có thể bỏ qua. Thiết bị có thể sử dụng bất kỳ hoặc tất cả các trục, nguyên liệu sau đó đi qua máy nghiền búa hoặc có thể bỏ qua trong trường hợp hạt ngô nghiền trục. Chúng tôi có thể nghiền hạt ngô đến bất kỳ kích thước micrô cụ thể nào trước khi đưa vào máy nghiền búa. 


Nguồn: Feedandaditive
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác