NGHIÊN CỨU PHÁT HIỆN KHÓI CHÁY RỪNG LÀM GIẢM SẢN LƯỢNG SỮA CỦA BÒ

Cháy rừng
Tác động của việc tiếp xúc với khói lửa cháy rừng vẫn tồn tại trong nhiều ngày sau khi khói phân tán, nghiên cứu cho biết

Nắng nóng không phải là mối nguy hiểm duy nhất vào mùa hè có thể ảnh hưởng đến chăn nuôi. Một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi cho thấy khói cháy rừng cũng có thể ảnh hưởng đến bò sữa.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào tháng này từ Đại học Idaho, những con bò tiếp xúc với sự kiện khói kéo dài một tuần vào năm 2020 sẽ sản xuất ít sữa hơn trong suốt tuần đó và những ngày sau đó. Theo Amy Skibiel, trợ lý giáo sư về sinh lý tiết sữa tại Đại học bang Idaho, sự sụt giảm sản lượng tỷ lệ thuận với lượng khói trong không khí, mặc dù vẫn chưa rõ lý do chính xác tại sao khói lại ảnh hưởng đến sản xuất sữa.

Skibiel cho biết cô đang nghiên cứu về stress nhiệt trong nhật ký gia súc, xem xét tác động của khói lửa cháy rừng đối với những con bò sữa. Cô ấy vừa mới chuyển đến Idaho vào thời điểm đó, và đang nói chuyện với một đồng nghiệp về việc bang này dường như bị ngập trong khói từ các vùng khác mỗi năm.

Skibiel nói: “Tôi đã nhìn thấy những bức ảnh chụp khu vực này bị bao phủ bởi những hạt bụi và khói, và chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về những gì có thể ảnh hưởng đến động vật.”

Skibiel và các đồng nghiệp của cô ấy ban đầu chuẩn bị thực hiện các phép đo trong năm 2019, nhưng họ không thể hoàn thành thí nghiệm của mình do thiếu khói vào năm đó, nên dời sang năm 2020.

Skibiel cho biết, trong sự kiện khói kéo dài một tuần vào tháng 9 năm đó, những con bò sữa tiếp xúc với khói không chỉ tiết ra ít sữa hơn mà còn giảm trọng lượng và khối lượng cơ thể khi tiếp xúc với khói. Cô cho biết thêm, tình trạng giảm khối lượng có thể liên quan đến việc giảm sản lượng sữa, nhưng nhóm nghiên cứu không thu thập dữ liệu về lượng thức ăn ăn vào và do đó không thể xác định xem những tổn thất này có liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn hay không.

Skibiel cho biết các mẫu máu được thu thập trong sự kiện khói cũng cho thấy những thay đổi trong lưu thông tế bào miễn dịch trong dòng máu.

Cô nói: “Chúng tôi chưa hoàn toàn chắc chắn những thay đổi đó có ý nghĩa gì, nhưng kết quả có thể là dấu hiệu của phản ứng dạng dị ứng tương tự như những gì con người gặp phải khi tiếp xúc với khói.

Hiện vẫn chưa rõ các nhà sản xuất có thể áp dụng cách tiếp cận nào để giảm tác động của khói cháy rừng đối với động vật của họ. Mặc dù có khả năng việc điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc thậm chí lắp đặt một số loại bộ lọc không khí trên các chuồng nuôi bò sữa có thể mang lại hiệu quả, nhưng Skibiel cho biết biện pháp này sẽ cần được thử nghiệm trong tương lai.

“Nghiên cứu này còn ở giai đoạn sơ khai nên chúng tôi chưa có một chiến lược tốt để cung cấp cho các nhà sản xuất,” cô nói và nói thêm rằng cô muốn điều tra thêm về chủ đề nếu có thể tìm được nguồn tài trợ cho nghiên cứu bổ sung. “Dự án này chỉ là những bước đầu tiên để xác định xem có vấn đề gì không”.

Nguồn: feedstrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác