Nguồn protein thay thế trong thức ăn gà đẻ

Theo IOANNIS MAVROMICHALIS

Acare VN - Thiếu kiến thức về nguyên liệu thức ăn thường làm mất đi cơ hội sử dụng các protein thay thế trong khẩu phần ăn của gà đẻ.

Hình chụp bởi Andrea Gantz

Có rất nhiều nguyên liệu thức ăn thay thế có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của gà đẻ, nhưng thiếu kiến thức về những nguyên liệu đó thường làm mất cơ hội để sử dụng chúng. Gà đẻ được coi là gà đã trưởng thành, ít nhất là về mặt phát triển hệ tiêu hóa và thực tế chúng là loài gia cầm ăn tạp nên có thể tiêu hóa gần như tất cả các thành phần có trong thức ăn.

Ngoài ra, tất cả gà mái đẻ sẽ được cho ăn giới hạn để đảm bảo gà không bị dư mỡ. Điều này có nghĩa là lượng ăn vào hàng ngày luôn thấp hơn khả năng tiêu thụ tối đa của chúng, có thể cho ăn tăng lên nếu thức ăn ít chất dinh dưỡng hơn – việc này xảy ra khi sử dụng các nguyên liệu phi truyền thống. Vì vậy, những con gà đẻ cần gì để có thể sử dụng được các nguyên liệu thay thế trong thức ăn?

Thành phần hóa học / thành phần dinh dưỡng phải đáng tin cậy

Hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất ở đây là protein và chất xơ vì những giá trị này dễ bị ảnh hưởng bởi phương pháp sản xuất các nguyên liệu thay thế, thường là phụ phẩm ngành nông nghiệp. Ví dụ: có thể xem một sản phẩm khô hạt bông thông thường là một sản phẩm bánh khô dầu hạt bông dùng trong thức ăn chăn nuôi; dù tên gọi rất giống nhau, nhưng là hai sản phẩm khác nhau.

Hiểu về các yếu tố kháng dinh dưỡng chính

Đậu nành không phải là nguyên liệu duy nhất có chứa đủ các yếu tố kháng dưỡng. Các nguồn protein thay thế có thể có một loạt các yếu tố kháng dưỡng khác nhau hoặc có các hàm lượng khác nhau của cùng một yếu tố kháng dưỡng mà phần lớn chúng ta bỏ qua khi sử dụng khô dầu đậu nành. Ví dụ, khô dầu hạt bông có thể làm cho gà mái đẻ trứng với lòng đỏ có màu hơi xanh, trừ khi một số biện pháp đặc biệt được thực hiện trong quá xây dựng công thức thức ăn.

Kết hợp các nguyên liệu thay thế một cách thận trọng

Khô dầu hạt bông, giả sử rằng nguyên liệu này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay thì có thể tăng lên đến 10% trong khẩu phần ăn ở giai đoạn sau, dựa trên giá trị trong tài liệu. Điều này liệu vẫn đúng nếu trong khẩu phần có chứa cả khô dầu hạt cải? Hoặc là, chúng ta nên giảm 10% khô dầu hạt bông vì khô dầu hạt cải cũng giàu yếu tố kháng dưỡng? Đây là một câu hỏi khó, ngay cả đối với hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm.

Cần phải chú ý đến đàn gà mái 

Chúng ta có thể thay đổi lượng cho ăn hằng ngày nếu như mức năng lượng thức ăn thay đổi. Hoặc, cần điều chỉnh máng ăn nếu lượng thức ăn thay đổi. Dù bằng cách nào đi nữa, chúng ta nên chú ý đến sức khỏe và năng suất của đàn gà mái, trong tuần đầu hoặc lâu hơn để đảm bảo chúng tiêu thụ đủ thức ăn và chất dinh dưỡng để duy trì năng suất và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kháng dưỡng đã bị đánh giá thấp.

Nguồn: Wattagnet
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác