NHỮNG LƯU Ý VỀ DINH DƯỠNG CHO HEO CON SƠ SINH NHỎ, NHẸ CÂN.

( Acare) Các phương pháp để đảm bảo cho heo con sinh nhỏ và nhẹ cân vẫn nhận được nguồn dinh dưỡng thích hợp.

Khi kích thước lứa đẻ tăng lên, thì số lượng heo con nhỏ (nhẹ cân) so với tuổi của chúng cũng tăng lên. Đảm bảo những con heo này vẫn nhận được nguồn dinh dưỡng thích hợp là một nỗ lực lớn để giúp chúng khắc phục nhược điểm này và giúp chúng khi xuất chuồng vẫn đạt năng suất.
Chúng ta nên tập trung quan tâm vào 2 giai đoạn khác nhau. Giai đoạn đầu tiên là vào khoảng 2-3 ngày sau sinh để đảm bảo heo con nhận đầy đủ sữa non và các chất bổ sung khác. Giai đoạn thứ 2 chúng ta cần theo dõi là tới thời điểm cai sữa. Nếu mọi thứ được thực hiện đúng cách, những con heo này sẽ không cần chăm sóc đặc biệt sau khi cai sữa. 

Giai đoạn 2-3 ngày đầu tiên sau sinh

Mối quan tâm lớn nhất đối với heo con sau khi sinh về mặt dinh dưỡng và sức khỏe là việc heo con có nhận đủ lượng sữa non hay không. Việc hấp thụ lượng sữa đầu này là rất quan trọng, không chỉ bởi hàm lượng chất béo (năng lượng) cao, mà còn quan trọng nhờ hàm lượng các globulin miễn dịch. Các globulin miễn dịch này được hấp thu một cách nguyên viện qua biểu mô đường tiêu hóa, nhờ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của heo sơ sinh.
Tuy nhiên, sau 48 giờ đầu tiên, cơ hội này sẽ mất đi vì biểu mô phát triển sẽ không hấp thu được các protein quan trọng này. Vì vậy, ghép bầy là cách phổ biến nhất để đảm bảo heo con nhận được đầy đủ nguồn sữa non. Việc ghép heo con nhỏ hay lớn tới heo nái nuôi dưỡng phụ thuộc vào nhận định cá nhân hoặc quy trình của trang trại dựa trên chuyên môn và cơ sở vật chất sẵn có. Một cách khác để đảm bảo cung cấp đủ sữa non cho heo con nhỏ, yếu là chuẩn bị sẵn một lượng sữa non đông lạnh để sử dụng khi cần thiết.

Giai đoạn tới khi cai sữa

Khi giai đoạn quan trọng đầu tiên đã qua, đến giai đoạn tiếp theo và tỷ lệ chết của heo hầu hết là ở trong giai đoạn này, do đó đây là lúc phải bổ sung các chất dinh dưỡng cho heo con một cách tốt nhất.
Đầu tiên, nên cho heo con được uống sữa lỏng cho đến khoảng 10 ngày tuổi. Đây cũng có thể là một lựa chọn cho heo khi không ghép bầy. Nên dừng cho ăn bổ sung ngay khi heo bắt đầu ăn thức ăn tập ăn.
Thứ hai, từ khoảng 7 ngày tuổi, nên cho heo tập ăn thêm thức ăn khô có tính ngon miệng cao ngoài sữa. Khẩu phần ăn này nên được duy trì đến hết tuần đầu tiên sau cai sữa.
Thứ ba, việc quản lý cho ăn cần được xem xét cẩn thận. Đối với heo con, đặc biệt là heo có thể trạng yếu, chúng sẽ không dễ dàng chấp nhận việc ăn thức ăn từ những máng ăn thông thường. Vì vậy, máng tập ăn tròn là phù hợp nhất trong trường hợp này. Ngoài ra, việc cho heo con ăn thức ăn nhão trong vài ngày trước khi chuyển sang thức ăn rắn có thể kích thích tính thèm ăn sớm của heo.
Cuối cùng, việc cho ăn trên sàn/chỗ ngủ- là một cách đã được chứng minh giúp heo con có thể tiếp cận tốt với thức ăn rắn khi còn nhỏ.

Theo: Ioannis Mavromichalis
Biên dịch:
Acare Team

kỹ thuật khác