NHỮNG TIPS GIÚP GIẢM TỶ LỆ TỬ VONG Ở LỢN NÁI


Tác giả: Mitch Christensen

Ông Mitch Christensen - Giám đốc Thú y và cũng là Lãnh đạo của Team dịch vụ thú y toàn cầu tại của một công ty nước ngoài. Team của ông chuyên củng cố và xây dựng những kế hoạch về sức khỏe, giám sát chẩn đoán, và kế hoạch về an toàn sinh học cho các trại giống hạt nhân, nhân rộng và trại lợn đực giống. 

Theo ông Mitch, sau đây là những Tips có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong ở lợn nái:

1. Hãy dành thời gian và công sức của bạn cho việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tử vong ở nái. “Không xác định” là một trong những lý do hàng đầu được ghi nhận về cái chết ở nái. Bạn sẽ dễ dàng thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn nếu bạn biết được nguyên nhân gốc rễ gây tử vong ở nái.

2. Cần phát triển chương trình tạo sự thích nghi và chọn lọc nái hậu bị khoẻ mạnh. Hãy đảm bảo rằng bạn có một quy trình đánh giá những con nái hậu bị về mặt hình thể, cấu trúc và động tác của chúng, cần đảm bảo rằng các tiêu chí được đánh giá tốt trước khi tiến hành thay nái. Từ ngữ diễn đạt được dùng trong quản lý dữ liệu: rác vào (garbage in), rác ra (garbage out), cũng đúng khi dùng trong trường hợp với thay thế nái hậu bị. Khi nái hậu bị nhập đàn, chúng phải đối mặt với nhiều yếu tố gây nên căng thẳng như yếu tố môi trường, các mầm bệnh mới, bạn cùng chuồng, v.v. Bạn cần dành thời gian với bác sĩ thú y của đàn lợn để cùng phát triển một chương trình thích nghi cho nái hậu bị đối với các mầm bệnh đặc hữu trong trang trại để hệ thống miễn dịch của chúng có khả năng sẵn sàng đối mặt với những thách thức mới này.

3. Nên thực hiện việc đánh giá nái hàng ngày. Lợn nái bỏ ăn là dấu hiệu hàng đầu cho thấy chúng có điều gì đó không ổn, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Việc đánh giá này cực kỳ hữu ích nhằm giúp phát hiện, di chuyển nhanh chóng con vật có dấu hiệu nhiễm bệnh khỏi đàn tại thời điểm cho ăn, và tách các con vật ra khỏi thức ăn. Sau đó bạn cần quay lại để thực hiện đánh giá kỹ lưỡng hơn và thực hiện các biện pháp điều trị thích hợp hơn.

4. Cần giữ cho đàn nái của bạn trong tình trạng cơ thể tốt. Nái thời hiện đại sẽ sinh nhiều con hơn với trọng lượng lợn con sơ sinh tăng dần, sản xuất nhiều sữa hơn, lợn con nặng cân hơn khi cai sữa, nhiều lợn con cai sữa hơn, và sử dụng thức ăn hiệu quả hơn bao giờ hết. Bạn cần cung cấp cho nái các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cấu trúc, tình trạng cơ thể, hệ thống miễn dịch, và năng suất sinh sản của chúng. Bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ dinh dưỡng chăn nuôi tại địa phương để kiểm tra xem khẩu phần của bạn có phù hợp với các dòng nái hiện đại hay không.

5. Phải chú trọng chăm sóc lợn nái tại thời điểm sinh nở. Nhiều trang trại không chỉ tập trung chăm sóc cho lợn con sơ sinh ngày đầu mà cũng không quên chăm sóc cho nái. Lợn nái vừa trải qua giai đoạn căng thẳng khi sinh con. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng con nái có thể ăn, uống, và đi đại tiện sau khi sinh. Nếu nái không làm được cả ba điều này, thì bạn nên có một kế hoạch chăm sóc đúng cách để giúp nó hồi phục trạng thái ban đầu.


Nguồn: topigsnorsvin.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác