Nước uống đẳng trương cho heo là gì?

Tác giả: Christina Higgins

Có điều gì tốt đẹp đến từ vụ bùng phát dịch tiêu chảy cấp trên heo ở Bắc Mỹ  năm 2014 do vi rút  PEDv hay không? Vâng, chắc chắn là có – Người ta đã phát hiện ra những cách thức hỗ trợ điều trị cho heo và heo con. . 

“Nước đẳng trương” là một trong số đó.

‘Enterocytes’ không thường làm trọng tâm trong bài viết của Pig Progress. Các tế bào đường ruột này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng của heo và heo con. Chúng rất cần thiết trong việc hấp thu protein, carbohydrate và chất béo để cơ thể động vật có thể sinh ra các tế bào và mô mới.

Enterocytes là các tế bào biểu mô nằm trên nhung mao của ruột non. Như vậy, chúng là những điểm dẫn truyền dọc theo ruột non, dễ dàng hấp thu các axit amin, đường đơn và axit béo trước khi đi vào máu.

Enterocytes có thể hấp thụ nhiều dưỡng chất đồng thời, nhưng chỉ khi chúng có kích thước nhỏ. Trong thực tế, chỉ có các phân tử đường đơn hoặc nhóm hai hoặc ba axit amin mới có thể đi vào enterocyte; các axit amin đơn được ưu tiên. Sau khi ăn vào, các chất dinh dưỡng này được vận chuyển đến máu, khi vào máu chúng sẽ được truyền đến toàn cơ thể và cấu trúc lại các protein hoặc carbohydrate để cơ thể sử dụng.

Tất cả các chất dinh dưỡng phải đi vào qua 'cửa trước' của enterocyte, di chuyển qua tế bào, và tiếp tục đi ra khỏi 'cửa sau' và đi vào máu, tại đây chúng có thể lưu thông và được sử dụng bởi các mô của cơ thể. 'Cửa' chỉ có thể mở và đóng với sự hỗ trợ của Natri và Kali. 'Các cửa' cũng cần năng lượng để mở và đóng, nghĩa là các tế bào ruột có các nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của riêng chúng.
 
Việc cho heo ở tất cả các độ tuổi uống nước đẳng trương đều có lợi. Ảnh: Koos Groenewold

Xây dựng các dung dịch dinh dưỡng

Người ta sẽ nghĩ rằng các enterocyte chức năng này cần được lưu ý khi tính toán thành phần dinh dưỡng cho heo và heo con, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Lấy ví dụ các dung dịch muối và đường đơn được sử dụng để khắc phục tình trạng mất nước và đẩy lùi triệu chứng của tiêu chảy. 

Những dung dịch này giúp bù nước cần thiết thông qua đường uống; tuy nhiên, các dung dịch muối và đường đơn không cung cấp dinh dưỡng cho enterocytes.

Cung cấp dinh dưỡng cho enterocytes

Có một phương pháp cung cấp dinh dưỡng cho enterocytes bằng cách cho heo uống dung dịch protein đẳng trương có chứa các axit amin và các phân tử đường cân bằng. 

Chìa khóa cho chiến lược này là từ ‘đẳng trương’, có nghĩa là chất lỏng chứa cùng một lượng nước và tổng chất tan giống như tế bào của cơ thể. Chất lỏng đẳng trương trong ruột non đã được chứng minh là có nồng độ hiệu quả nhất để bù nước cho cơ thể. Chúng có thể được hấp thụ dễ dàng mà không gây mất mát thêm Natri hoặc nước. Dung dịch đẳng trương là một trong những dung dịch có thể được sử dụng để tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Là một dung dịch protein đẳng trương, dung dịch cũng cung cấp các nguồn nguyên liệu cần thiết cho enterocytes này. Đó là nơi mà “dinh dưỡng vi mô ruột” đi vào, cung cấp các chất dinh dưỡng đặc biệt để nuôi dưỡng các tế bào enterocyte trong ruột non. Heo ở mọi lứa tuổi đều thích uống nước này vì chúng có vị ngọt và chua khiến chúng đặc biệt hấp dẫn đối với heo con. Cách thức này còn có khả năng gia tăng sự thèm ăn của heo con, tăng trọng lượng cai sữa của chúng và ngăn ngừa nguy cơ chết trước khi cai sữa. Ngoài ra, dữ liệu thử nghiệm đang tiến hành cũng củng cố việc sử dụng phương án uống nước đẳng trương này lâu dài nhằm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh do stress.

Hình 1 – Bơm Na+ và K+ trong các tế bào ruột để hấp thụ chất dinh dưỡng.


 
Nguồn gốc của ý tưởng

Ý tưởng này bắt nguồn khi Tiến sĩ Ava Firth làm việc với tư cách là một chuyên gia về cấp cứu và chăm sóc thú y đặc biệt, điều trị cho chó và mèo. Năm 2011, cô đã làm việc với Tiến sĩ Simon van Dalsem và Mackle về thức ăn cho thú nuôi để phát triển một loại nước uống đẳng trương cho chó và mèo bị bệnh nặng nhằm hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng cho thú nuôi bị bệnh. Cô đã thu được kết quả tốt khi sử dụng loại nước uống ở nhiều loại thú bệnh, đặc biệt là ở chó nhiễm vi rút parvo, đây là một căn bệnh nghiêm trọng và biểu hiện đặc trưng là tiêu chảy xuất huyết.

Vào năm 2014, khi dịch PEDv bùng phát ở Mỹ, song song đó là dịch do vi rút parvo ở chó và PEDv ở heo lứa cũng lan rộng và ba trong số chúng đã được nghiên cứu và người ta đã phát triển một công thức nước uống hữu ích cho heo nhờ sự hỗ trợ của Alon Rosenberg. 

Nó được heo hấp thu như thế nào?

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tests & Trials of Monzon, Tây Ban Nha trong ba năm qua đặc biệt xem xét các ảnh hưởng của phương pháp hỗ trợ enterocyte đối với sức khỏe đường ruột với bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng nước uống protein đẳng trương có thể giúp nhung mao dài ra trong vài tuần đầu đời của heo con. Tương tự như vậy trong giai đoạn sau cai sữa, nhung mao dài hơn gần 16% ở nhóm uống đẳng trương với chiều cao trung bình là 291µm so với 249µm ở nhóm đối chứng. Sự phát triển chiều dài nhung mao và sức khỏe đường ruột chứng minh rằng việc sử dụng nước uống đẳng trương có thể liên quan đến sự gia tăng chiều dài của nhung mao và kết quả là cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng vào máu.

Tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa và trọng lượng heo con

Hai thử nghiệm độc lập tại trường đại học được thực hiện ở Ba Lan và Croatia, cũng như nhiều nghiên cứu quy mô lớn của các nhà sản xuất riêng biệt dựa trên một quy trình, tất cả đều dùng để xác định ảnh hưởng của nước uống đẳng trương. Theo đó, trong khoảng thời gian sáu tháng, người ta đã tiến hành kiểm tra tính hiệu quả của nước đẳng trương tại một số trang trại ở sáu quốc gia (Croatia, Pháp, Ý, Ba Lan, Romania và Ukraine).

Trong một nghiên cứu, gồm 497 lứa heo và 6.987 heo con, heo nái và các lứa đẻ của chúng được phân bổ vào nhóm thí nghiệm uống đẳng trương hoặc nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong trước cai sữa ở nhóm uống đẳng trương (10,81%) thấp hơn so với nhóm đối chứng (13,78%). Nhìn chung, tỷ lệ chết giảm trung bình 21,55% trong nhóm uống nước đẳng trương.

Nước uống đẳng trương cũng được thử nghiệm trên 382 lứa heo và 5,275 con heo liên quan đến hiệu quả về thể trọng cai sữa khi cho heo uống từ 2-8 ngày tuổi. Khi cai sữa gần 26 ngày, trọng lượng heo con ở nhóm uống nước đẳng trương (nặng 7,07 kg) cao hơn so với nhóm đối chứng (nặng 6,71 kg). Trong thí nghiệm này heo tăng gần 360 g (gần 5,37%).

Bảng 1 - Trọng lượng sống (kg) của heo sau khi cai sữa.Trọng lượng sau cai sữa

Các nghiên cứu cũng được thực hiện đối với trọng lượng sau cai sữa ở một số nước châu Âu. Lấy Ukraine là một ví dụ cụ thể, trọng lượng sống của heo con được ghi nhận trên cả nhóm 'uống nước đẳng trương' và nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy từ 28-75 ngày tuổi của giai đoạn sau cai sữa, nhóm 'uống nước đẳng trương' nặng hơn hẳn so với nhóm đối chứng (xem Bảng 1). 

Kết quả này chứng minh tính hiệu quả của nước uống đẳng trương trong giai đoạn sau cai sữa, trọng lượng sống vào ngày 75 ngày tuổi tăng 5.04% ở nhóm uống nước đẳng trương so với nhóm đối chứng.


Nguồn: pigprogress
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác


Please upgrade IE 8+, Download here