NUÔI GIA CẦM HIỆN ĐẠI BẰNG MỘT CÔNG THỨC THỨC ĂN DUY NHẤT


Ioannis Mavromichalis, PhD

Trong bài viết mới nhất của tác giả, ông đã nói đến một buổi trao đổi cùng một nhóm nhà chăn nuôi gia cầm. Một người trong số họ đã hỏi liệu chúng ta còn cần phải cho gia cầm ăn ba loại thức ăn như trong quá khứ không. Anh ta khá già, vì vậy anh ta nhớ lại khi gia cầm được bán thịt khi đạt 10 tuần tuổi.

Sau khi tiến hành một cuộc thăm dò ngắn, hầu hết những người tham gia đã cho biết họ vẫn sử dụng ba loại thức ăn, ngay cả khi gia cầm được bán thịt trong khoảng từ 35 đến 42 ngày tuổi (tức là từ 5 đến 6 tuần tuổi). Thông thường, họ cho gia cầm ăn thức ăn khởi động trong khoảng 2 tuần, sau đó chuyển sang thức ăn cho gia cầm đang lớn trong 2 tuần tiếp theo, và thức ăn vỗ béo cho gia cầm trong thời gian còn lại.

Sau khi thảo luận, tác giả nhận ra rằng việc phải sử dụng ba loại thức ăn trong thời gian ngắn này tạo ra một số vấn đề về logistics, đặc biệt là khi cơ sở không đủ lớn để xử lý thay đổi loại thức ăn hiệu quả. Khi được hỏi, tất cả đều cho biết họ muốn sử dụng ít loại thức ăn hơn. Vì vậy, tác giả có một điều bất ngờ cho họ, vì một người trong số họ đã làm theo chương trình mới của tác giả.

Sau một thời gian thử nghiệm, họ quyết định cho gia cầm ăn một loại thức ăn siêu khởi động trong 4 ngày. Đây là một loại thức ăn đắt tiền, nhưng lại giúp kích thích tiêu hóa. Nó được rải trên tấm lót sàn và không được đưa vào các máng ăn. Thông thường, họ cho khoảng 50 gram thức ăn này cho mỗi con gia cầm. Tác giả tin rằng chúng ta đều biết bao nhiêu gia cầm non thích những loại thức ăn như vậy, do đó tác giả sẽ không nhận xét về lượng thức ăn tiêu thụ, nhưng điều làm mọi người bất ngờ đầu tiên là tỷ lệ tử vong giảm đi.

Dù sao, lợi ích lớn nhất là trong suốt giai đoạn nuôi từ ngày đầu đến ngày bán thịt, nhóm tiên phong chỉ sử dụng một loại thức ăn. Điều này có thể trái ngược với tất cả những gì chúng ta biết về nuôi theo giai đoạn và các vấn đề khác, nhưng trong thực tế, nhà chăn nuôi này kiếm được tiền. Cụ thể, anh ấy tiết kiệm tiền so với việc nuôi theo chương trình nuôi ăn theo ba giai đoạn cũ. Và đây là sự khác biệt giữa lý thuyết dinh dưỡng và dinh dưỡng ứng dụng. Tác giả không thể đảm bảo rằng chương trình này sẽ tốt với một trang trại khác, nhưng một số nhà chăn nuôi trong nhóm sẽ thử nó.

Nguồn: Feedstrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác