SẮN CÓ THỂ THAY THẾ NGÔ TRONG THỨC ĂN GIA CẦM KHÔNG?


Tác giả: N. Boonsinchaia, M. Potchanakornb, S. Kijparkorna,


Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Thái Lan đã theo dõi kết quả chăn nuôi gia cầm khi có tới một nửa khẩu phần ăn của gia cầm được thay thế bằng sắn và các mức protein khác nhau. Họ cũng ghi nhận lượng nitơ trong phân gia cầm.


Nhóm nghiên cứu đã tìm cách xác định xem liệu sắn có thể được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn ít tốn kém hơn trong khi duy trì sự phát triển của gia cầm hay không và nếu sử dụng với lượng protein giảm sẽ hạn chế ô nhiễm nitơ, họ nói.

“Protein thô (CP) trong khẩu phần có thể giảm xuống 95% so với khuyến nghị giống để giữ được năng suất tăng trưởng cao nhất và khả năng tiêu hóa protein hồi tràng với EEF (Hệ số hiệu quả châu Âu) cao nhất và chi phí thức ăn / kg khối lượng lượng sống thấp nhất nhưng không có lợi thế về sự bài tiết nitơ, ”họ nói. “Đối với nguồn năng lượng thay thế, sắn có thể thay thế ngô ở mức 50% mà không ảnh hưởng đến bất kỳ biến số đo lường nào.”

Loại bỏ nitơ và sử dụng sắn

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong chăn nuôi gia cầm, gà không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào và lượng nitơ sẽ bị đào thải ra ngoài.

“Mức vượt ngưỡng của cả dạng nitơ bị khử và oxy hóa có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như bệnh đường hô hấp, tảo nở hoa, chất lượng nước thấp, hệ sinh thái mất cân bằng, thay đổi khí hậu và axit hóa đất (Ndegwa et al., 2008, ”họ nói“ Vì vậy, mức độ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gà thịt nên được xem xét lại.”

Họ nói rằng giảm CP có thể hạn chế sự bài tiết nitơ, nhưng nó cũng có thể làm cho khẩu phần ăn đắt hơn do các axit amin tổng hợp được thêm vào. Việc sử dụng chế độ ăn hoàn toàn dựa trên ngô cũng có thể làm tăng chi phí.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nghiên cứu trước đây về việc sử dụng sắn trong khẩu phần ăn của gia cầm đã phát hiện ra rằng nó có thể thay thế khoảng 50% việc sử dụng ngô. “Sự tương tác giữa mức protein và các nguồn năng lượng nên được xem xét,” họ nói thêm.

Thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong thử nghiệm, 2.688 con gà con được chia thành 8 nhóm. Thí nghiệm có hai giai đoạn - 1-21 này và 22-42 ngày.

Họ cho biết chế độ ăn được thử nghiệm bao gồm ngô (CO) hoặc 50% ngô và 50% sắn (CC) và mức protein là 100, 95, 90 và 85% mức khuyến nghị. “Các mức protein trong khẩu phần là 190, 180, 171 và 161 g/kg đối với giai đoạn đầu, và 180, 171, 162 và 153 g/kg đối với giai đoạn xuất chuồng,” họ nói thêm.

Họ cho biết mức độ các axit amin thiết yếu, methionine, lysine, threonine và tryptophan, được duy trì theo các khuyến nghị của ngành.

Họ cho biết trọng lượng của con gia cầm được ghi lại vào các ngày 1, 21 và 42. Các nhà nghiên cứu cho biết lượng thức ăn ăn vào, tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG) và tỷ lệ tử vong đã được ghi nhận. Nồng độ protein trong hồi tràng được kiểm tra và kiểm tra lượng nitơ trong phân.

Họ cho biết hệ số tiêu hóa protein hồi tràng biểu kiến ​​được tính toán cùng với hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), chi phí thức ăn cho mỗi kg trọng lượng sống (USD) và Hệ số hiệu quả châu Âu (EEF), họ cho biết. Một mẫu gia cầm được cho ăn 2,5 g / kg oxit cromic để kiểm tra chất chứa hồi tràng.

Kết quả

Các nhà nghiên cứu cho biết ban đầu không có sự tương tác nào được ghi nhận giữa nguồn năng lượng và lượng protein trong thức ăn. Trọng lượng cơ thể cuối cùng, ADG, tỷ lệ tiêu hóa protein hồi tràng và lượng thức ăn ăn vào tương tự nhau giữa các khẩu phần thí nghiệm khác nhau.

Họ cho biết hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) ở nhóm có 85% protein cao hơn so với nhóm nhận được nhiều protein hơn. Không có sự khác biệt nào được tìm thấy giữa các nguồn năng lượng.

Họ cho biết trong giai đoạn thứ hai, có sự tương tác giữa protein và các nguồn năng lượng. Lượng thức ăn ăn vào không thay đổi đối với mức protein, nhưng cao hơn đối với những con gia cầm ăn thức ăn CC và chúng có FCR cao hơn.

“Ở mức CP 85%, gia cầm ở nhóm CC có lượng thức ăn ăn vào cao nhất trong khi nhóm CO có mức thấp nhất,” họ nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những con gia cầm nhận được lượng protein thấp nhất có trọng lượng cơ thể và ADG giảm, còn FCR cao hơn so với những con gia cầm ăn các khẩu phần khác.

Họ cho biết: “Tỷ lệ tiêu hóa protein hồi tràng của nhóm có mức protein cao nhất khác biệt đáng kể so với 85–90% CP”. “Những con gia cầm được nuôi bằng chế độ ăn CO có tỷ lệ tiêu hóa protein hồi tràng cao hơn đáng kể so với những con được nuôi bằng chế độ CC”.

Họ cho biết mức độ protein trong khẩu phần cũng làm thay đổi lượng nitơ trong phân. Hạn chế lượng protein từ 10% trở lên so với mức khuyến cáo để giảm lượng nitơ.

Các nhà nghiên cứu cho biết nguồn năng lượng không làm thay đổi giá thức ăn chăn nuôi, nhưng hàm lượng CP thì có. Chế độ ăn 85% CP có EEF thấp nhất và chi phí cao nhất, trong khi chế độ ăn 95% và 100% có kết quả EEF tương tự.

“Các nguồn năng lượng không ảnh hưởng đến cả hai thông số: EEF và chi phí thức ăn / kg trọng lượng sống,” họ nói. “Do đó, sắn có thể được sử dụng để thay thế cho ngô ở mức 50% ở bất kỳ độ đạm nào mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh tế.”

Nguồn: Animal Feed Science and Technology

Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác