Sử dụng hợp lý hương liệu trong thức ăn chăn nuôi thương phẩm

By Ioannis Mavromichalis 22/8/2016

Được sử dụng chủ yếu để nâng cao lượng ăn, hương vị cũng có thể đóng vai trò khác trong sản xuất thức ăn cho thú non.

Hương liệu (cũng được mô tả không đúng như mùi thơm, chất tạo ngọt, chất điều vị hoặc thậm chí là chất tăng sự ngon miệng) là một loạt dạng các hợp chất mà mục đích là để tăng lượng ăn ở các động vật nhạy cảm, đặc biệt là thú non. Chúng được sử dụng thường xuyên trong khẩu phần và sữa thay thế cho lợn con, bê và động vật nhai lại non khác, và gần đây trong thức ăn siêu khởi động (super pre-starter) cho gà thịt. Chúng không rẻ, ít nhất là đối với các sản phẩm tốt, vì vậy người ta phải đảm bảo chúng hoạt động đúng.

Theo các chuyên gia hương vị, hương vị nên được định nghĩa như là một sự kết hợp của các hợp chất tạo vị và mùi thơm, khi sự cân bằng đúng, sẽ tăng cường lượng ăn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta nói về một công thức độc quyền gồm nhiều hợp chất như vậy. Một số hương vị có thể làm cho mùi thức ăn hấp dẫn, nhưng hiệu quả hương vị tổng thể không có. Một số khác có thể có kết quả ngược lại, chẳng hạn như một chất làm ngọt mạnh nhưng không có mùi thơm gì cả.

Thứ hai, chúng ta phải hiểu phần lớn các bằng chứng chỉ ra một thực tế rằng các nhóm động vật nhạy cảm thường không đáp ứng với các hương vị. Hiện nay, có một cuộc tranh luận tại sao điều này xảy ra; một số chuyên gia tin rằng khi thức ăn có thành phần là những nguyên liệu có chất lượng cao nhất, thì hương liệu có thể trở nên thừa - nhưng các sản phẩm hương vị hiện đại không tính đến điều này. Ngoài ra, có thể hiểu rằng hương vị rẻ tiền thường ít hiệu quả so với loại đắt tiền hơn. Tuy nhiên, các thảo luận vẫn tiếp tục cho đến nay và vấn đề được nhìn từ góc độ của động vật, các nghiên cứu đang tiếp tục tinh chỉnh các mối quan hệ giữa hương liệu và động vật.

Khi chúng ta đánh giá thức ăn từ quan điểm của nhà sản xuất, chúng ta thường phải chấp nhận sự thỏa hiệp và không hoàn hảo như là một phần trong hoạt động thương mại. Tình trạng này tiếp tục diễn ra tại kho của nhà phân phối và chưa kết thúc cho đến khi vật nuôi thực sự tiếp cận với thức ăn. Cho dù chúng tôi đã nhấn mạnh vấn đề chất lượng thức ăn đối với động vật nhạy cảm, thì người ta vẫn thường né tránh nó thay vì bác bỏ, bất chấp mọi nỗ lực để phản đối việc này. Ngoài ra, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải chấp nhận thực tế rằng họ bán thức ăn cho người, và như vậy hương liệu với mùi thơm mạnh đóng vai trò trong việc marketing và nhận diện thương hiệu. Khi người ta xem xét tất cả những yếu tố này, dễ dàng phân biệt hương vị được thêm vào khác nhau về mặt kỹ thuật, và đó là mục đích thảo luận sắp tới để nhận diện các trường hợp mà phụ gia này có thể hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Hợp chất có vị đắng
Methionine tổng hợp là một loại acid amin thức ăn quan trọng, có vị khá đắng. Tương tự đối với bã rau diếp xoăn, một nguồn xơ chức năng tự nhiên. Vị của hầu hết các dạng muối khoáng và khoáng vi lượng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi không ngon lắm. Danh sách các nguyên liệu hữu ích nhưng có vị khó chịu không nhiều, nhưng không nên bỏ qua điều này. Thú non thật sự không thích những nguyên liệu tự nhiên có vị khó ăn như vậy. Trong trường hợp này, sử dụng chất tạo hương sẽ giúp át đi mùi khó chịu và tránh làm cho thức ăn mất tính ngon miệng.

Nguyên liệu thô chất lượng thấp
Cho dù có chú trọng vào việc thu mua nguyên liệu chất lượng, vẫn sẽ có vài lô hàng kém trong số đó, vì bất kỳ hệ thống kiểm soát chất lượng nào cũng không thể đạt hiệu quả 100%. Ví dụ như trường hợp chế biến whey quá kỹ và không ai nhận ra rằng chúng sậm màu hơn bình thường. Hoặc, đó là trường hợp của một nhà cung cấp bột cá, bộ phận thu mua đã điền sai số lượng vào đơn đặt hàng. Không có nhiều trường hợp dễ dàng được nhận ra như vậy, điều này gây ra sự thay đổi lớn trong vị hoặc mùi của thức ăn, dẫn đến tổn thất trong kinh doanh. Một lần nữa, hương liệu sẽ làm giảm bớt vấn đề, nhưng đồng thời, nó sẽ không cho phép chương trình kiểm soát chất lượng phát hiện ra lô hàng sai. Như vậy, các phụ gia này nên được dùng như là chất bổ sung chứ không phải để thay thế cho chương trình kiểm soát chất lượng cao.

Những thay đổi trong nguyên liệu thô 

Các nhà dinh dưỡng, hoặc ít nhất là những người đủ trình độ, muốn thay đổi công thức tốt hơn, ít tốn kém hoặc bắt kịp thời đại. Thú non dường như đi theo một phương châm khác “nếu không sai, thì không sửa”. Vì vậy, đôi khi chúng phải mất một thời gian để làm quen với sự thay đổi thức ăn, đặc biệt là khi đến giữa giai đoạn vỗ béo. Một chất tạo hương ổn định chắc chắn sẽ giúp tránh được sự gián đoạn này, đặc biệt là khi các nguyên liệu thức ăn được thay đổi đáng kể và thường xuyên. Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng phương pháp này có thể được dùng để hỗ trợ thú non chuyển đổi từ khẩu phần sữa sang khẩu phần khô dễ dàng hơn.

Thức ăn ôi thiu
Giả sử rằng các vấn đề ôi thiu không thể giải quyết được. Lâu dần vật nuôi sẽ bị ngộ độc bởi các gốc tự do và bắt đầu có các triệu chứng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Chẳng bao lâu sau, chúng sẽ bỏ ăn. Vì vậy, cần sử dụng các nguyên liệu an toàn và bắt buộc phải có chất chống oxy hóa trong thức ăn. Nhưng khi có sai sót xảy ra, một lô hàng đậu nành ép hoặc một thùng dầu không có chất chống oxy hóa sẽ được sử dụng mà không bị phát hiện. Hoặc, trong thời gian sự cố được xác định và giải quyết, thức ăn đã được đưa đến vật nuôi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín trong mối quan hệ lâu dài với khách hàng và giảm lượng ăn vào của vật nuôi. Một lần nữa, thức ăn bị ôi nặng không thể cứu vãn được; ở đây, chúng ta thảo luận về cách đối phó với một lô nguyên liệu đơn lẻ chỉ đóng phần nhỏ trong toàn bộ thành phần thức ăn. Trong trường hợp này, sử dụng chất tạo hương sẽ giúp duy trì việc kinh doanh và năng suất vật nuôi cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Nhận diện thương hiệu
Tôi nhớ lại một dòng sản phẩm từng rất thành công mang hương vị dâu tây. Nó có công thức đơn giản, nhưng vì hương vị độc đáo này mà đã trở nên rất nổi tiếng. Đáng tiếc là dòng sản phẩm này đã bị ngưng sản xuất vì một số vấn đề của doanh nghiệp. Nhưng nó đã chứng minh cho tôi thấy tầm quan trọng của việc nhận diện thương hiệu qua các sản phẩm của nó. Và tất nhiên, mọi người đều thích mùi tươi mới khi mở một túi thức ăn ra! Có thể nói tương tự như đối với màu sắc, sử dụng màu nhân tạo hoặc tự nhiên để giữ cho màu sắc thức ăn không thay đổi, nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Sản phẩm mới
Cho dù là bạn thiết lập một dòng sản phẩm hoàn toàn mới hoặc cải tiến từ sản phẩm cũ, một hương vị mới có thể giúp nâng cao hình ảnh sản phẩm trong nhận thức của khách hàng. Người quản lý của tôi đã từng nói, hình thức tiếp thị và bán sản phẩm giữa người với người là rất quan trọng để tạo ra một sản phẩm chất lượng cao. Vấn đề duy nhất ở đây là tìm ra hương vị mới. May mắn thay, một số nhà sản xuất rất sẵn lòng hợp tác với bạn đến cùng. Tại sao lại không, khi bạn là một khách hàng lớn, và có hương vị độc đáo của riêng bạn.
Đây chỉ là một công cụ, không phải là một giải pháp
Như đã đề cập trước đây, hương liệu phải được sử dụng một cách an toàn và không thể thay thế chương trình kiểm soát chất lượng cao khi hậu quả xảy ra do không được phát hiện. Về lâu dài, vật nuôi sẽ nhận ra có hương vị hay không, và khi chúng ngừng ăn, người chăn nuôi cũng sẽ nhận ra điều đó.

Kinh nghiệm cá nhân

Tôi phải thừa nhận là tôi thuộc nhóm người đa nghi nói trên khi tìm hiểu về cách hương liệu hoạt động để làm cho vật nuôi thương phẩm ăn nhiều hơn. Quan điểm này dựa trên khái niệm cũ, dữ liệu đã được công bố. Các sản phẩm mang hương vị mới tiếp tục nổi lên. Vì vậy, tôi khuyến khích các nhà sản xuất hương liệu công bố dữ liệu mới của họ trên các tạp chí khoa học có bình duyệt.

Nguồn: WATTAgNet.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác